Image result for eternal sunshine of the spotless mind

Eternal Sunshine of Spotless Mind- Ánh dương bất tận cho một tâm hồn không tì vết là một bộ phim sci-fi về một hành trình xóa kí ức của chàng trai tên Joel về người yêu cũ tên Clementine.
 
Bỏ qua yếu tố sci-fi là việc xóa kí ức thì những thứ trong tâm trí của Joel đơn giản là tâm trí của một con người bình thường vừa chia tay xong, nhớ những gì gần nhất xảy ra, những kí ức buồn Joel nghĩ rằng là nguyên nhân của việc Clementine không ngần ngại xóa đi kí ức về Joel. Rồi dần dần đến những kí ức đẹp nhất giữa hai người. Suốt chặng đường xóa kí ức, tất cả trong tâm trí Joel thật sự chỉ là cuộc độc ngôn với bản thân mình, cố gắng tìm kiếm lý do nào đó.

Màu tóc của chính Clementine trong kí ức của Joel là biểu tượng của các giai đoạn của các mối quan hệ, cũng tương trưng cho chính các mùa trong năm : mùa xuân, tóc màu xanh; mùa hạ, tóc đỏ rực; mùa thu, màu cam và mùa đông, tóc xanh dương. Nếu như trước khi gặp Joel, Clementine là một người tràn đầy sức sống của mùa xuân thì khi mới yêu, Clementine lại cuồng nhiệt như mùa hè để rồi mọi thứ chìm dần sang mùa thu và cuối cùng là mùa đông. Nếu để ý thì Joel sau khi gặp Clementine tóc đỏ thì hối hận ngay quyết định xóa đi kí ức của mình vì đó thời gian đẹp nhất của cả hai. Nhưng trải đến màu tóc cam, Joel lại liên tục cho rằng mình đã đúng khi xóa đi kí ức về Clem.
màu xanh lá

màu đỏ
màu cam

màu xanh dương
Mùa thì luôn có quy luật xuân - hạ - thu - đông, một mối quan hệ cũng thế, chớm nở- rực rỡ- héo mòn- lụi tàn, tuy nhiên cả hai thứ này đều luôn là vòng lặp, riêng chỉ với vòng lặp mối quan hệ thì chỉ có sự lắng nghe, thấu hiểu thì mối quan hệt sẽ tiếp tục quy luật như thế, lại tái sinh một lần nữa. Joel lẫn Clem sau khi bị xóa trí nhớ, nghe lại băng ghi âm về cuộc độc ngôn của chính bản thân về đối phương, và cảm thấy bị chạm vào những vết thương cũ rằng họ sẽ trở thành một cặp đôi rắc rối. Nhưng khi Joel sau quá trình đó chỉ đơn giản nói "Đồng ý" để tiếp tục đến với Clem, chấp nhận mọi thứ có thể xảy ra một lần nữa. Nếu để ý vào tóc của Clementine, khi mà cả hai hoàn toàn quên nhau thì chúng ta thấy được trên đỉnh đầu có sự chớm nở của màu xanh lá, màu của Clementine mùa xuân. Cả hai thay đổi thì thật sự không phải cả hai không  hợp nhau vì tính cách mà bổ trợ lẫn nhau. Joel rụt rè, nhút nhát trong khi Clem lại hoạt bát, vui vẻ, cả hai phải tự điều chỉnh bản thân với nhau.

Rõ ràng khi lướt qua kí ức hay lướt qua từng đồ vật, tình cảm của Joel rõ ràng rất lớn với Clem vì những chi tiết nhỏ nhặt nhất đều ghi lại trong đầu Joel. Chỉ là Joel rụt rè, nhút nhát để thể hiện sự quan tâm. Còn Clem lại tính khi thất thường, bốc đồng, quyết định xóa sạch mọi thứ khi giận dữ. 
Chính câu nói dưới đây cũng đã tóm tắt thông điệp của bộ phim. 
“How happy is the blameless vestal's lot! The world forgetting, by the world forgot. Eternal sunshine of the spotless mind! Each pray'r accepted, and each wish resign'd”
Câu nói này xuất phát từ Alexander Pope, với đại ý là việc quên đi những lỗi  lầm của người khác là một sự ban phúc với cuộc sống, hoặc ngắn gọn hơn là sự tha thứ.
Cả bộ phim không nói về liệu cả hai có hạnh phúc đến cuối đời, happily ever after hay không, mà là việc chúng ta sống như nào trong một mối quan hệ, chúng ta có quyền ghi nhớ những kí ức mặc cho nó có đau khổ thế nào vì việc ghi nhớ và đối mặt như thế giúp chúng tốt hơn, cảnh giác hơn trong mối  quan hệ và "chấp nhận" thực tế sẽ giúp ta thoát khỏi vòng lặp đau khổ. Tình yêu chúng ta chưa chắc đã chết, mà là đang trải qua giai đoạn tái sinh, việc lắng nghe hơn, thay đổi bản thân để hoàn thiện nhau thì chúng ta mới bước tiếp vào mùa đông, như cách mà Clem và Joel ở cuối phim.
Image result for eternal sunshine of the spotless mind winter