img_0
Engine game , một trong những công cụ đắc lực và thậm chí là phần tủy sống của mỗi tựa game khi được ra lò. Engine game được phát triển dựa trên các ngôn ngữ lập trình Python, C++, JAVA......đôi khi một số Engine lại được phát triển dựa trên Engine khác hoặc một Engine game đã được phát triển trước đó. Mỗi hãng game sẽ có phát triển một hay nhiều Engine game khác nhau để tăng tính thương hiệu cũng như sự độc quyền của hãng, bất luận là Engine game 2D hay 3D chúng đều có sự phân hóa rõ ràng về cấu trúc ,nhưng ko phải Engine nào cũng có khả năng như vậy, đôi lúc chúng cũng được dựa trên mã nguồn của các Engine khác như tôi đã nói ở trên. Và chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao một số Engine lại có sử dụng chung 1 mã nguồn mã nguồn như và vậy chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây, Ok Lets Plug n Play
1.Thuật ngữ Engine Game
Thuật ngữ Engine Game lần đầu được phát triển vào năm 1983-1984 khi mà sau cuộc khủng hoảng game 1983, ngành game lúc này sau cơn khủng hoảng thì chất lượng game đi xuống trầm trọng, khi đó người lập trình game hết sức khó khăn mà mất rất nhiều công sức để làm ra 1 tựa game mà game khi đó được dev chủ yếu theo kiểu viết code nên lối chơi rất đơn giản, vì vậy việc sinh ra một bộ công cụ để dev game là điều tất yếu xảy ra để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các nhà làm game và chưa kể năng xuất game sẽ chất lượng hơn và thời gian làm game sẽ được rút ngắn hơn, đã có rất nhiều Engine game đã được phát triển suốt thời kỳ đó và sau này Bethesda đã mở cuộc cách mạng với Engine XnGine Engine ,Engine 3D đúng nghĩa đầu tiên khi mà thời đó bắt buộc phải xài VGA 3dFX Voodoo mới có thể dùng được điều mà chưa có tiền lệ trong lịch sử PC vì trước đó các Engine như Doom, Woflenstein 3D ....đều chạy tốt trên Card on PC
2.Sự phát triển của Engine 3D những năm 90 - thập niên 2000
Vào đầu thập niên với sự phổ biến của Doom Engine của Id Software và sau này là GoldSrc của Valve, Unreal Engine của Epic Game mà các tựa game khác đã sử dụng các Engine game này như một cách để các tựa game của các hãng game ko phải cha đẻ của chính Engine đó được quyền sử dụng để làm nổi tên tuổi của mình ,kể trong số đó có Hexen (Doom Engine), Rise of Triad (Wolfenstein 3D Engine), James Bond 007: Nightfire (GoldSrc) ,nhưng đằng sau tên tuổi đó là các công ty đã phải chi một khoản không hề nhỏ khi mà phải hợp đồng bản quyền Engine với các hãng đó và cho đến nay rất nhiều các Studios game nhỏ và vừa đều sử dụng các Engine như UE4, Id Tech 6, Source 2, RAGE, RED Engine ,UNITY, Havok........và một số studios sau những dự án sử dụng Engine đó lại tự phát triển được Engine cho riêng mình nhưng lại dựa trên những Engine họ đã sử dụng trước đó qua mã nguồn hoặc qua sự hợp tác với các hãng thứ 3.
3.Engine được phát triển dựa trên nhau
Đây có lẽ là chủ đề chính mà tôi nói đến ở trong cái Post này là sự "Dây mơ rễ má" và sự "Dây mơ rễ má" mà tôi nói đến ở đây chính là cái này, vào thập niên 2000 và trước đó là cuối thập niên 90, rất nhiều hãng game đã có bước đi táo bạo là tạo ra 1 Engine Riêng dựa trên 1 Engine đã được phát triển từ trước đó ,điển hình như Engine GoldSrc của Valve được phát triển dựa trên Engine Quake hay Call of Duty phiên bản 2 trở đi sử dụng IW Engine nhưng lại được dựa trên Id Tech 3 ở phiên bản đầu tiên đã sử dụng, và GTA 4 sử dụng Engine RAGE được phát triển Physic từ Havok và Euphoria ,DUNIA cho Far Cry cũng được phát triển từ CryEngine của Crytek từ 2008 hay một số hãng phát triển từ chính bộ Engine cũ của mình như MT Framework của Capcom được phát triển từ chính Engine phát triển trước đó cho Onimusha 3 (2004) .Có thể nói cái dây mơ rễ má ở đây cũng ko có gì là quá lạ, tôi có thể giải thích qua một số nguyên nhân cơ bản sau:
*Việc phát triển Engine mới giống như việc vừa là thành tựu của Studios cũng như vừa cắt giảm chi phí mua bộ Engine hàng năm rất tốn kém
*Tăng sự độc quyền và công nghệ phát triển game của các hãng game như Capcom, Rockstar, Epic Game , Id Software, 4A , CD Projeck, Crytek....................
*Phát triển một Engine từ một công nghệ của Engine game cũ là một sự đầu tư lớn tạo nên mối quan hệ giữa hãng cung cấp Engine và Studios muốn được phát triển Engine game cho riêng mình có lợi về đôi bên
Ok kết ở đây có thể Engine Game là bộ công cụ tuyệt vời và là công cụ không những là thước đo để đánh giá trình độ làm game của các Studios game hay chất lượng làm game của họ mà còn là thương hiệu để chúng ta là những người tiêu dùng, game thủ có cái nhìn để đánh giá với tiêu chuẩn game thời nay.