Bôn dua các bạn và chào mừng trở lại với Tien Lee, thế giới đen tối mà CD Projekt Red đã vẽ ra trong tựa game Cyberpunk 2077 tựa như một hố cát khổng lồ, nó từ từ lôi kéo bất cứ ai bị ánh đèn neon mập mờ dẫn dụ và rồi nuốt họ ngay trên đỉnh của vinh quang. Những cái kết của tựa game này không những chứa đựng những thông điệp khác nhau mà nhà sản xuất cài cắm vào mà còn mở ra những giả thuyết về cuộc đời của nhân vật chính V khiến cho tựa game này trở nên sinh động và đầy màu sắc hơn bao giờ hết. Còn chần chờ gì nữa, hãy nắm lấy bàn tay của tôi và LET’S GO.

(Spoiler Alert: vì đây là một bài phân tích chuyên sâu nên tất nhiên bạn nào chưa chơi thì tắt bài ngay đi nhé!)
Tiếp nối nhiệm vụ Nocturne OP55N1. V sẽ lên trên sân thượng tại cửa hàng của Misty và có một đoạn hội thoại dài với Johnny, tại đây chính là nơi sẽ quyết định các ending của tựa game này, tùy theo một số yêu cầu của các ending khác nhau mà người chơi sẽ được lựa chọn xem hành trình của V sẽ kết thúc như thế nào. Tại đây tôi sẽ nói thêm rằng trong suốt quá trình chơi thì người chơi sẽ nhìn thấy những hình vẽ các lá bài Tarot rải rác khắp Night city, các lá bài này không chỉ có tác dụng làm đẹp hay sưu tập cho vui mà mỗi một lá sẽ nói lên tương lai của V trong mỗi ending.

Ending The Devil

“The Fool, The Moon, The High Priest”
Chấp nhận yêu cầu của Arasaka, định mệnh của V lúc này là The Fool “Kẻ ngốc như mọi người”, The Moon “Ánh trăng giả dối” và The High Priest “Pháp sư tối cao”. Đây là điềm xấu khi The Fool bị High Priest điều khiển ám hiệu rằng cuối cùng thì V cũng bị người khác thao túng như một con rối. Không có bất kì yêu cầu gì thêm để đạt được ending này, vì vậy nó nghiễm nhiên thành ending mặc định, và cũng là cái kết buồn nhất cho V. Chỉ cần hoàn thành mạch truyện chính và gọi điện cho Hanako, V sẽ biết được rằng anh trai Hanako đang giam giữ cô và anh có nhiệm vụ giải cứu, Hellman sẽ tới và đưa V đến nơi giam giữ. Tùy thuộc vào nhiệm vụ Search and Destroy liệu người chơi quyết định quay lại cứu Takemura hay không mà anh ta sẽ tham gia vào ending này, nếu được cứu Takemura sẽ đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường trong đó có cả màn đánh boss cuối. Trong walkthrough của tôi thì Takemura vẫn còn sống. Sau khi giải cứu Hanako, cả bốn người sẽ cùng bay đến tòa tháp Arasaka nơi Hanako tiết lộ sự thật rằng cha cô-Saburo vẫn còn sống nhưng dưới dạng chip ảo. Giải thích thêm về điều này, chương trình Soulkiller giữ lại tâm trí của người đã chết mặc dù thân thể họ không còn nữa và cho phép họ sao chép tâm trí vào thân thể kẻ khác hệt như cách mà Johnny tồn tại trong trí óc của V.  Một cuộc họp mặt diễn ra có mặt đầy đủ các cổ đông tại Arasaka nhằm vạch trần bộ mặt thật của Yorinobu, tuy nhiên Yorinobu đã cử một đám lính đánh thuê ám sát tất cả các cổ đông. Hanako ra lệnh cho V phải bắt được anh trai cô nhưng không được giết gã. V phải đánh nhau với trùm cuối a.k.a Adam Smasher. Sau đó Takemura dẫn V đến Mikoshi, nơi mà anh đi vào cyberspace để gặp lại Johnny đang bực tức. Một cuộc hội thoại khá dài dẫn đến việc V trở lại với cơ thể và Johnny đi với Alt. 

Khi tỉnh giấc V nhận ra rằng anh ta đang ở trên một trạm vũ trụ thuộc sở hữu của  Arasaka, bản tin cho biết rằng Saburo giờ đây đã sống dưới hình hài của con trai gã- đó cũng là lí do mà Hanako ngăn V không được giết Yorinobu. Dưới sự phát triển của công nghệ Soulkiller, con người đã có thể được xem như là “bất tử”, mỗi khi cơ thể sinh học đã quá già, Saburo chỉ cần một cơ thể mới, gã ta là High Priest, là biểu tượng cho lòng tham vô đáy của các tập đoàn lớn tại Night city. Sau nhiều bài kiểm tra về khả năng nhận thức và sức khỏe khiến V hầu như điên loạn, Takemura xuất hiện thông báo rằng ngay cả kĩ thuật tiên tiến tại Arasaka cũng không có cách chữa trị cho tình hình hiện tại của V, con đường sống duy nhất lúc này là tham gia vào chương trình Soulkiller và trở thành một phần của nó đến khi tìm kiếm được cơ thể sinh học mới. Nếu V từ chối, anh sẽ về trái đất, biết rằng bản thân sẽ chết trước khi mùa đông đến, trong miệng thầm hát bài Never fade away…
Hộp mail thoại ở ending này sẽ nói về việc mọi người nhớ anh thế nào.

Ending The Sun

“Strength, The Emperor, The World”
Để Johnny giải quyết mọi chuyện với Rouge, lá bài của Misty mở ra Strength “Sức mạnh”, The Emperor “Đấng cai trị toàn năng” và The World “Thế giới mới”. Cả ba lá này đều là điềm lành báo hiệu cho việc V đã đạt được ước mơ của mình- trở thành một huyền thoại sống tại Night City. Người chơi cần phải thân thiết với Johnny để đạt được ending này. Nuốt viên thuốc màu xanh vào và để Johnny giải quyết ân oán với Arasaka 50 năm trước, gã đến Afterlife nhờ đến sự giúp đỡ của Rouge, cô đồng ý và vẽ ra một bản kế hoạch chi tiết cùng rất nhiều vũ khí hạng nặng. Johnny sau đó liên lạc với Alt và nhờ Alt ngắt đi toàn bộ hệ thống liên lạc của Arasaka. Một cuộc chiến nảy lửa đã diễn ra trên đường tới Mikoshi, Johnny phải đánh nhau với Adam Smasher trả nợ cũ, không may là hắn ta đã giết chết Rouge sau khi cô thả một quả lựu đạn vào bộ giáp của hắn, người chơi cũng có thể nhặt khẩu súng của Rouge lúc này. Cuối cùng, Johnny kết nối với Mikoshi và gặp lại V. Tại đây, Alt cho biết rằng chương trình Soulkiller đã hoàn tất, Johnny có thể toàn quyền quyết định xem ai là người có quyền được sống. Để đạt được ending the sun, hãy trả V trở lại thân thể của anh và Johnny cùng Alt đi đến bên kia bức tường. 

Tùy vào độ thân mật giữa V và Panam mà người chơi sẽ có một phân đoạn nhỏ hai người cãi nhau, Panam sẽ cùng băng của cô rời khỏi trong khi V giờ đây sẽ ở lại Night city vì anh đã đạt được giấc mơ mà anh mong muốn. Cuộc hội thoại kết thúc với việc hai người chia tay và V đi đến Afterlife- thế giới mới để nhận nhiệm vụ đánh cướp một sòng bài ngoài không gian của một nhân vật bí ẩn tên Mr.Blue Eyes, tôi sẽ giải thích nhân vật này có ảnh hưởng đến mạng sống của V đến mức nào ở đoạn sau, vì vậy hãy ở lại đến hết video để xem hai giả thuyết của mình nhé. Ending kết thúc với hình ảnh V trong bộ đồ phi hành gia, tay cầm chắc khẩu súng của Johnny từ từ tiến tới sòng bạc…
Nếu chọn để Johnny được sống, chúng ta sẽ đến với ending Temperance

Ending The Star

“The Chariot, The Lovers, The Sun”
Gọi Panam và yêu cầu sự giúp đỡ, tương lai dẫn lối với The Chariot “luôn luôn tiến về phía trước bất kể mọi thứ”, The Lovers “tình yêu vĩnh cửu” và The Sun “ánh mặt trời tượng trưng cho niềm tin và hi vọng”. Cả ba lá bài này tượng trưng cho nhiệt huyết tuổi trẻ và một kết thúc có hậu hơn cho V. Đối với nhiều người và có cả tôi thì đây được xem là “good ending”. Để đạt được ending này, người chơi cần hoàn thành hết tất cả các nhiệm vụ phụ có liên quan đến Panam. V sẽ cùng băng Aldecados đột kích vào tòa nhà Arasaka bằng cách sử dụng máy khoan đào thẳng một đường hầm từ rìa thành phố đến bên dưới tòa tháp. Một số người đã hi sinh trong cuộc đột kích, trong đó có Saul đã bị Adam Smasher sát hại một cách dã man, V buộc phải đánh nhau với gã ta. Sau cuộc chiến nảy lửa, V đã đến được Mikoshi  và có hai lựa chọn, một là giữ cơ thể lại và hai là để Johnny chiếm lấy, để đạt được ending the Star chúng ta cần giữ lại cơ thể của mình và cùng Panam băng qua bao đại dương, cùng Panam vượt qua ngàn con đường (hát theo bài Cùng Anh), Panam cùng V và băng Aldecados quyết định rời Night city để tìm cuộc sống ở một nơi khác, tránh xa khỏi thành phố trước khi nó nuốt chửng mọi thứ, mở ra một chân trời mới nhiều hi vọng và niềm tin.

Nếu chọn Johnny, chắc chắn là ending Temperance rồi.

Ending Temperance

“The Hanged Man, The Magician, The Star”
Có 2 cách thức để đạt được ending này, đó là yêu cầu sự giúp đỡ của Panam, hoặc sự giúp đỡ của Rogue, cả 2 cách đều phải kết thúc với việc để Johnny chiếm lấy cơ thể của V. The Hanged Man tượng trưng cho “Sự hi sinh”, The Magician “Ảo thuật gia” và The Star ”Hi vọng mong manh”, tuy rằng lá The Star là điềm tốt nhưng khi đặt cạnh The Hanged Man và The Magician đồng nghĩa với cái chết, nhưng không chết hoàn toàn, điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp của V. Chỉ duy nhất một người được sống, người còn lại phải hi sinh cho người kia. Phân cảnh sau khi Johnny hoàn toàn kiểm soát được cơ thể của V là một đoạn hội thoại nhỏ với người hàng xóm Steve, nhờ anh ta chở đến cửa hàng guitar gần đó để chơi một bài bản nhạc của Johnny, sau đó đến thăm khu mộ của thành phố. Đối với tôi thì đây là một chi tiết khá hay được CD Projekt Red thêm vào khi ở năm 2077 người ta tưởng nhớ người thân bằng cách khắc tên họ lên cái tủ sắt và để bên trong những vật dụng thân thuộc, các npc mà bạn đã giết hoặc những ai đã chết như người bạn già Jackie Wells hay cô nàng Evelyn đều xuất hiện ở đây. Một easter eggs nhỏ tại hòm tưởng nhớ Jackie khắc câu nói “Good night, sweet prince” liên hệ trực tiếp đến vở kịch Hamlet của nhà văn người Anh William Shakespeare, câu thoại trên được Hamlet nói khi chết trong vòng tay của Horatio giống như cách mà Jackie ra đi tương tự. Johnny sau đó để lại cái vòng cổ cho V, nếu nhờ sự giúp đỡ của Rouge thì gã cũng sẽ trả lại khẩu lục cho cô. Ending kết thúc với phân đoạn Johnny bắt xe bus rời khỏi Night city, khởi đầu một cuộc sống mới với niềm hi vọng mới.

Phần voicemail tại ending này ta có thể cảm nhận được sự tức giận của Panam đến mức nào khi Johnny chiếm lấy thân thể V. Cô hứa sẽ săn lùng Johnny đến cùng đường cuối đất bắt gã phải trả giá vì cô thật sự yêu V. Thế nên tôi mới vote ending chạy trốn với Panam là best ending đấy, có lí do hết cả rồi.

Ending Suicide

Không có bất cứ lá bài nào của Misty cho ending này vì rõ ràng là chúng ta tự giải quyết trước khi đến phân đoạn tarot, nhưng nếu được tôi đoán chắc hẳn phải là:
The Hermit, Death và Wheel of Fortune
The Hermit tượng trưng cho sự trốn thoát khỏi thực tại, khỏi nơi khói bụi của thành phố, Wheel of Fortune là bánh răng của số phận và Death tất nhiên ám chỉ cái chết. Với cả 4 ending trên thì ending nào cũng phải hi sinh người thân của V, thế nên người chơi hoàn toàn có thể chọn hướng giải quyết không liên lụy đến người khác, V tự hi sinh bản thân mình để không đặt mạng sống của những người anh yêu thương vào ván cược đầy rủi ro này, thế nên cá nhân tôi sẽ không gọi đây hoàn toàn là bad ending vì tất cả những rắc rối do ta tạo ra, nếu ta biết trước sau gì cũng chết thì chúng ta sẽ không kéo theo bất cứ ai cả. Phân đoạn này có thể nói là một trong những khoảnh khắc mà tôi cảm nhận được sự đồng cảm với Johnny nhất, gã ta hoàn toàn chấp nhận yêu cầu của V chứng tỏ rằng chương trình Soulkiller không xóa đi nhân cách của một con người. 

Tuy nhiên phần voicemail là một thảm họa, tất cả những người bạn đều đau lòng trước quyết định của anh ấy, Judy gần như sụp đổ hoàn toàn khi cô vừa phải trải qua cái chết của Evelyn cách đó không lâu và giờ phải chứng kiến sự ra đi của V, Panam tức giận tột đỉnh nhưng nếu bạn để ý kĩ từng câu thoại của cô thì có thể ngầm hiểu rằng Panam vì quá yêu V nên cô sẽ có thể quyết định cùng đi xuống suối vàng với anh. CD Projekt Red đã rất thành công trong việc lồng ghép những vấn đề không cũ nhưng vẫn còn tồn đọng trong xã hội hiện nay, đó chính là câu chuyện về tự tử và nỗi đau của người ở lại. Giây phút mà màn hình zoom ra xa cùng tiếng súng vang vọng khắp Night city chính là thời điểm mà Cyberpunk 2077 lấy đi giọt  nước mắt của tôi… :((

Secret Ending


Tuy internet gọi đây là một ending bí mật nhưng phần kết của ending này giống với The Sun và Temperance nên tôi không liệt nó vào một cái ending riêng mà gọi nó là một màn chơi bí mật. Để đạt được màn chơi này cần phải thỏa mãn một số điều kiện khá là phức tạp, bù lại chúng ta vừa có thể giải quyết ân oán với Arasaka vừa không liên lụy đến mạng sống của bất cứ người thân nào, V một mình một ngựa xông vào tòa tháp Arasaka, bắn vỡ đầu Adam Smasher và gọi hàng rào an ninh tại đây là mấy tấm chiếu mới chưa trải. Và ending của màn chơi này thì như tôi đã nói ở trên, sau khi vào Mikoshi nếu người chơi chọn V sống thì ending The Sun, nếu chọn Johnny sống thì ending Temperance.

Giả thuyết về tương lai của V

Và đó là 5 ending của tựa game Cyberpunk 2077, giờ thì chúng ta hãy bước sang phần giả thuyết, ở đây tôi có hai giả thuyết sẽ vả bôm bốp vào mặt nhau như Tom and Jerry, cả hai giả thuyết này đều có lập luận riêng cũng như bằng chứng riêng để chứng minh cho nó. Ở:

Giả thuyết thứ nhất


Như tôi đã nói ở trên, Soulkiller là một chương trình cho phép sao chép não bộ của con người và cho phép họ dán vào một thân thể khác. V thật sự đã chết ngay từ phần mở đầu của game, Dexter Deshawn đã giết V bằng một phát đạn xuyên qua đầu. Con chip chứa chương trình của Johnny đã sao chép trí óc của V lại và dán Johnny vào thân thể của V ngay từ lúc tỉnh dậy ở bãi rác, bằng chứng cho việc này là Alt liên tục nói rằng V chỉ là một con virus trong chính cơ thể của anh còn Johny mới là vật chủ, nhưng câu hỏi ở đây sẽ là nếu Johnny nắm quyền kiểm soát ngay từ đầu thì tại sao không lấy luôn cơ thể của V đi cho đỡ mệt? Tất nhiên chương trình Soulkiller cũng có những hạn chế của nó, Saburo không chọn gã lông bông nào ngoài đường mà chọn thân xác của con trai hắn là có lí do, chỉ những cơ thể có cùng huyết thống với nhau mới có thể hoàn toàn chiếm lấy thân xác của người kia, vì vậy V vẫn còn giữ lại một số quyền kiểm soát của cơ thể mình nhưng sẽ gặp phải những ảo giác của Johnny mờ mờ ảo ảo, nhưng thực chất V đã chết ngay từ khi ăn phát đạn của Dexter rồi, V mà chúng ta chơi trong suốt tựa game này chỉ là một đoạn mã mà Soulkiller đã sao chép được từ tâm trí của anh mà thôi.

Giải thuyết thứ hai


Tại giả thuyết này chính xác hơn chính là V sẽ sống sau ending The Sun. Còn nhớ Mr.Blue Eyes không? tôi thích gọi gã đó là G-Man của Night city hơn, nếu bạn để ý kĩ thì sẽ nhận ra được rằng đôi khi một vài cuộc nói chuyện ngẫu nhiên trên phố có đề cập đến một người nào đó với đôi mắt xanh dương đầy quyền lực cùng tổ chức bí mật nào đó luôn luôn quan sát nhất cử nhất động của mọi người, chúng ta có thể nhìn thấy Mr.Blue Eyes tận 2 lần trong trailer tại E3 năm 2018, một lần đang bàn chuyện hợp đồng và lần còn lại mỉm cười khi nhìn thấy đầu của một người đang phát nổ. Thậm chí nếu bạn yêu thích Cyberpunk 2077 và tìm hiểu về nó sâu một chút sẽ biết được rằng thị trưởng tại Night city: Jefferson sinh ra trong một gia đình nghèo và tuổi thơ chủ yếu ở trên đường phố thì làm sao kiếm đủ tiền để có được một học bổng luật sư và được tham gia giới chính trị tại thành phố tội phạm này  nếu không phải có người đứng sau giật dây cơ chứ? Và khi làm nhiệm vụ Dream On, chúng ta biết được rằng bộ não của thị trưởng đã bị chỉnh sửa đến mức có thể dễ dàng thao túng suy nghĩ và hành động bởi tổ chức của Mr.Blue Eyes. Hơn thế nữa, trong nhiệm vụ cuối cùng của V trong ending The Sun, bộ đồ phi hành gia của anh thuộc sở hữu của Arasaka, Mr.Blue Eyes đã đánh cắp những trang thiết bị này trong lúc V đang làm loạn tòa tháp. Trong khi bàn bạc về nhiệm vụ đánh cướp sòng bài tại Afterlife, V nói rõ rằng anh hi vọng Mr.Blue Eyes giữ đúng lời hứa của mình. Gã hiểu được rằng anh sẽ chiến đấu đến cùng để có cơ hội được sống sót và sẽ giúp anh nếu anh hoàn thành được nhiệm vụ này. Night city bị điều khiển và chi phối bởi những tập đoàn, trong đó nổi tiếng nhất là Arasaka và Militech, nếu Arasaka có được công nghệ Soulkiller thì không có lí gì tập đoàn đối thủ Militech lại đứng yên ngồi nhìn. Tôi phải nói thêm rằng trong cuộc chiến giữa các tập đoàn lần thứ tư, Mr.Blue Eyes không ai khác chính là Morgan

- một trong ba huyền thoại tại Night city, người dẫn dắt Militech và có một cuộc đấu tay đôi ngang tài ngang sức với Adam Smasher. Chính vì những bằng chứng trên ta có thể đưa ra giả thuyết rằng Mr.Blue Eyes đang nắm giữ trong tay chương trình Soulkiller và hoàn toàn có thể có phương thuốc chữa trị cho V. Mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho số phận nhân vật chính của chúng ta.

Đôi lời cuối

Và đó chính là 5 ending và 2 giả thuyết của tôi. Để khám phá được những ending trên kèm theo các lập luận để tạo nên hai giả thuyết đã ngốn thời gian  hơn 50 giờ đồng hồ tìm hiểu nghiên cứu, vì vậy nếu thấy bài này hay đừng ngần ngại bấm nút like để ủng hộ tôi viết ra những bài chuyên sâu như thế này nữa nhé.