"Em/cháu còn nhỏ mà" là câu nói không mấy xa lạ với phần lớn các bạn trẻ hiện nay, những bạn có em, có cháu, hay đơn giản là có người thân nhỏ tuổi hơn mình thì chắc chắn cũng sẽ nghe qua câu nói này ít nhất một lần.
Có lẽ nỗi sợ chung của các bạn và của mình là sợ khách đến chơi nhà nhưng lại dẫn theo những đứa trẻ chập chững mầm non hay thậm chí là những "em bé" 14-15 tuổi. Nếu những bạn đó ngoan ngoãn và không phá phách thì không nói. Nhưng mỗi khi các bạn trẻ ấy làm sai một việc gì đó, mình phản ứng lại, một số bậc phụ huynh của đứa bé đó sẽ nói lại câu "em/cháu còn nhỏ mà, cháu/con/em lớn rồi thì nhường bé chút, có sao đâu", hoặc thậm chí phản ứng có phần hơi quá và nhắc đi nhắc lại câu thần chú mà mình đã nói ở trên. Mình biết điều đó không hề dễ chịu một tí nào đâu. Câu nói "em/cháu nó còn nhỏ" được sinh ra từ tiềm thức của mỗi người chúng ta, rằng những người lớn có NGHĨA VỤ chiều chuộng và nhường nhịn những đứa trẻ, để đứa bé ấy có điều kiện phát triển và trưởng thành. Nhưng lợi đâu không thấy, chỉ toàn tai hại trước mắt. Các bậc phụ huynh sẵn sàng lấy cái danh "còn nhỏ" ra để bảo vệ con của mình mặc dù biết việc làm của bạn trẻ ấy là sai. Ví dụ thì không ờ đâu xa. Khi một đứa bé đi cùng cha mẹ qua nhà bạn chơi, các bậc phụ huynh thường có xu hướng cho các bé vào một khu để nói chuyện của người lớn, thường là nó ở NGAY PHÒNG BẠN hoặc ở đâu đó an toàn. Và... sau khi đứa trẻ hoặc nhiều đứa trẻ chơi đùa đôi khi chúng sẽ lấy thứ chúng thích, làm hư món đồ quý giá của bạn, làm phòng bạn trở nên bừa bộn... mình biết điều đó không vui đâu. Nhưng khi nói với các cô các chú các bác là phụ của đứa bé ấy thì đa phần chúng mình sẽ nhận được một câu nói nghe không hề dễ chịu một xíu nào. "Em còn nhỏ, cho em đi con" ; "Em còn nhỏ, nhịn nó xíu đi con" hay những câu khác nhưng cũng mang ý nghĩa chính là nói đứa bé CÒN NHỎ...
Vấn đề này của các bậc phụ huynh mình thấy không còn xa lạ nữa, nhưng nó vẫn cứ tiếp diễn. Có lẽ một vài bạn ở đây đã từng nói thẳng về điều đó. Nhưng sau khi nói ra thì lời nói chả có mấy hiệu quả, nên các bạn không nói nữa. Mình đồng cảm với các bạn này, vì chính bản thân mình cũng từng phải chịu đựng câu nói không một ai muốn nghe đó. Và mình cũng đã lên tiếng rồi nhưng cũng không hiệu quả giống trường hợp của các bạn.
Có một sự thật đáng buồn là phần lớn ai trong chúng ta đã từng muốn phản biện và thay đổi việc các bậc phụ huynh cứ gán cái mác còn "nhỏ" cho các bé, thậm chí là cậu trai cô gái 14-15 tuổi. Nhưng mà thật đáng tiếc, không mấy ai làm được điều đó. Chúng ta ngày càng phát triển, và những tư tưởng gắn mác tiêu cực như thế này cần được loại bỏ. Chính cái danh còn nhỏ đã làm sai lệch đi suy nghĩ của những đứa bé, những mầm non được xem là tương lai của đất nước.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết, hãy để lại ý kiến bên dưới để mọi người có thể cùng thảo luận nhé.