Em năm nay học lớp 9, em học Văn kém lắm, nếu có sai sót mong anh chị góp ý :V. 
Em nghĩ, cuộc đời có người sinh ra tinh tế sẵn rồi, có người phải qua rèn luyện. Các bạn em có lẽ chia sẻ những điều về cuộc sống cho bố mẹ họ từ khi còn nhỏ, như kiểu bạn vay tiền chưa trả thì làm gì nè, ăn nói thế nào nè,... nên họ rút kinh nghiệm từ nhỏ. Em thì không chia sẻ với ba mẹ mấy, gần đây em nhận ra em tồ so với các bạn nên em mới chia sẻ với ba mẹ nhiều để nhận lời khuyên trong cuộc sống :(
Về sự tồ của em, biết là cấp 2 vẫn còn trẻ trâu nhưng em kiểu trẻ trâu 1 cách thái quá, hơn nhiều so với chúng bạn. Em thấy em hay nóng giận, bảo thủ, thiếu tinh tế. Em về cuối cùng của lớp thì em phải biết tắt quạt tắt điện mà cũng không biết ( quên ), về cuối cầm đồ hộ cô giáo ( cái này ba mẹ không dạy em nên em không biết, nhưng em nghĩ có người họ tự biết mà không cần dạy :(( ). Hồi xưa em còn thích làm trò cười nữa, giờ thôi rồi.
Em cũng khá kém kĩ năng giao tiếp, nói thật em chỉ thấy em đẹp trai ( mọi người nhận xét em nha ), hát hay với giỏi tin ( giỏi so với đám bạn thôi chứ trình em non :V ). Còn em thấy em có rất nhiều khuyết điểm cần sửa. Vì vậy cũng có 1 số bạn ghét em, thi cấp 3 xong bố mẹ em định cho em ra Hà Nội ( nhà em ở quê ) mà em cũng hơi sợ vì em kém kĩ năng giao tiếp quá. 
Em thì được các thầy cô giáo hồi cấp 1 là có tính đột phá cao, thông minh, em có thi Violympic cấp 1, thi thoảng làm những bài cô giáo chưa nghĩ ra đáp án, Em có học thêm Hóa ( cấp 2), à mà em có thêm khiếu hài ( nhưng cũng chưa hoàn thiện vì thỉnh thoảng sai hoàn cảnh thành ra vô duyên ), em tấu hài thì cô nói em có trí tưởng tượng phong phú cao, cô nói với mẹ em là em thông minh . 
Cấp 2 em lười học, giờ em bắt đầu học để ôn thi cấp 3 đây.
Em thông minh là thế nhưng các bạn và chính em cảm thấy mình khá là tồ và đụt. Kĩ năng xử lí của em rất kém, em khá thô, không tinh tế mấy. Em dễ tin người, nhưng em rút kinh nghiệm nên dạo này bắt đầu có tư duy chính kiến rồi. Em được cái là sai thì sửa, rút kinh nghiệm lần sau luôn mà có những điều người ra không ai nói ra như kĩ năng mềm nên em cũng không biết. 
Em mong các anh chị cho em xin lời khuyên với ạ !