Gửi Mít từ xứ sở chuột túi.
Cách gọi này hơi sến súa hơn thường nhật, nhưng anh sẽ giữ nguyên cho giống bài tập làm văn.
Năm nay em lớp 9, tức là em đã học viết văn nghị luận. Có thể chưa phải viết, nhưng chắc em đã nghe đề văn “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Nếu anh là giáo viên chấm bài văn này của em, chả cần đọc anh cũng cho em điểm 1. Bọn 15 tuổi lấy cái tư cách gì mà bàn. Khi nói ra câu này, tầm nhìn các cụ nhà ta vượt hơn cái bọn học sinh lít nhít đang tập viết văn nghị luận nhiều. Anh tin những hiểu biết của các bậc tiền bối là một kho báu đang ẩn giấu. Điều kì diệu không nằm trong rương mà ở từng góc nhỏ nhất của đời sống. Qua từng thế hệ, họ đã truyền nhau câu thành ngữ như tấm bản đồ để con cháu tìm ra. Ai cũng đã nghe, nhưng chỉ khi dám nhìn kĩ vào tấm bản đồ để bước đi, em mới tìm ra kho báu.
Dạo qua chút tình hình, dạo này anh vẫn học stand-up comedy. Hôm trước mới nhận 2 spot diễn ở Star Bar Sydney, hiểu đơn giản là đây là nhà hát kịch Broadway cho mọi comedian ở Úc, nên đang phởn để viết. À nhưng tiêu đề là nghiêm túc đấy nhé. Tạo ra tiếng cười với anh là nghệ thuật. Mà thứ nghệ thuật khiến cho người ta không nhìn thấy nghệ thuật, ấy mới là nghệ thuật. Phải học khá kĩ anh mới đạt được cái trình độ phân tích được thứ nghệ thuật gây cười trong đời sống hàng ngày để mà chia sẻ với em. Dỏng tai lên để anh nhét kiến thức vào, không phải ai cũng có thằng anh trai đủ dở hơi để học một thứ ít người xem, hiếm người hiểu và chưa thấy ai ngoài anh học.

Tôi trong show diễn stand up comedy đầu đời.
Đầu tiên hãy bàn về sức khỏe của em. Em mới 15 tuổi, Anh hiểu em mệt mỏi khi phải lê cái xác chây lười béo ị của em đến phòng tập. Nhưng có cách này tiện hơn nhiều: yêu một thằng vui tính. Mỗi lần cười đốt được khoảng 0.5 calo, 15 phút cười sẽ đốt được lượng calo tương ứng 5 phút tập aerobic hay 10 phút tập bài thể dục 16 động tác giờ thể dục hay làm. Dành ra 1 tiếng mỗi tối chỉ ngồi cười mà không làm gì khác, em sẽ sống được thêm 10 năm. Làm đâu kín kín tí, đừng làm chốn công cộng không người ta tưởng ma nhập. Chưa kể một hầm bà lằng những loại hormone tên dài như người Mễ được tiết ra trong não, nhưng có 2 loại này em cần nhớ. Một là Endorphin, loại hormone của cơ thể khi phản ứng với ma túy. Nhớ phải cười nhiều để tiết kiệm tiền mua tem với nấm nhé. Hai là Serotonin, loại hormone “sảng khoái” tiết ra sau khi người ta hoàn thành bài tập thể dục vất vả. Một công đôi việc, yêu một người hài hước vừa giúp em tiết kiệm tiền mua ma túy, vừa tiết kiệm tiền đăng kí thẻ gym, còn gì tiện bằng.
Thứ hai, một người hài hước thường là một người thông thái. Có rất nhiều kiểu đùa khác nhau, nhưng xin hiểu anh không nói về những kiểu đùa vô học như xúc phạm người khuyết tật (Dark humor là chuyện khác). Trong học thuyết tiếng cười mang tên “Sự xâm phạm vô hại” (anh tự đặt tên tiếng Việt đấy), tiến sĩ Peter Mcgraw cũng khẳng định để tạo ra hay hiểu được trò đùa, một trong những điều kiện cần chính là kiến thức. Mà ông này là tiến sĩ thật, chứ không phải tiến sĩ tự phong như anh. Kiến thức thực tế hiểu như này, làm sao em cười vào những câu đùa về sự ấu dâm của đạo Hồi nếu em chưa từng biết Muhammad, chủ tịch Allah Fan Club trước khi chết đã cưới một cô vợ 6 tuổi. Hay làm sao em cười những câu đùa về sự tham lam của bọn Do Thái nếu em không biết thực tế phần lớn nền tài chính thế giới bị chi phối bởi họ. Thế nên một người cười nhiều, rất có thể là anh ta thông thái, cũng có thể anh ta vừa hút cần, mà đôi khi lại là một người thông thái hút cần. Sau này anh có em rể, ít nhất nó phải đủ khôn để ngồi uống rượu anh nói, nó cười. Bắt buộc đấy.
Thứ ba, một người hài hước thường sẽ dễ cảm thông. Sự thông thái sẽ thường đi đôi niềm thông cảm thành một đôi thông. Khi có nhiều đôi thông, em có khả năng cao chiến thắng trong poker. Trừ việc không chỉ thắng poker, em sẽ thắng trong cuộc sống. Ở trên sân khấu, cốt lõi của việc tạo ra tiếng cười chính là giật được sợi dây suy nghĩ của khán giả sang một tầng nghĩa hay một góc nhìn mới lạ. Là comedian, anh luôn cố gắng xoay nghẹo cả cổ để có thật nhiều góc nhìn, nên anh bắt người yêu em cũng phải thế. Nhìn từ nhiều góc mới dễ thông cảm. Một thằng như thế, vẫn sẽ mắng khi em trễ hẹn vì trang điểm, nhưng rồi cũng thông cảm vì hắn hiểu, em muốn trong mắt hắn hôm ấy, em đẹp hơn một chút. Một thằng như thế, những lúc em buồn sẽ không an ủi em bằng những lời sến súa hay cho có. Nó sẽ đập vào mặt em những câu đùa hay nhất và chỉ ra cuộc sống vẫn đáng sống nhiều góc độ khác. Mạnh hơn cả 502, đó mới là những chất keo bền vững nhất của mối quan hệ. Anh không có vấn đề gì nếu em yêu trai Thanh Hóa, nhưng cái loại cứ nổi đóa khi mới nhắc tới, dân gian gọi là dễ triggered. Loại người đấy em nhớ tuyệt đối không dây vào. 

Bạn có chơi thân với những ai thấy bạn hài hước không ?
Thứ tư, một người hài hước thường kiếm được nhiều tiền. Anh không nói về những diễn viên chèo chuyển sang diễn hài ở nhà hát Thanh Niên, thu nhập diễn viên thì phập phồng thật. Anh đã thấy người hài hước trong mọi lĩnh vực, mọi tầng lớp. Từ giáo sư toán học, kĩ sư vật lí, hay chuyên viên tài chính đều có thể sử dụng câu đùa để tăng khả năng ghi nhớ, tăng sự tập trung và giảm stress. Tất nhiên anh chưa có tuổi để bước vào ngành nghề nào, nhưng đây là nghiên cứu của mấy ông giáo sư hói đầu tại Harvard, trường đại học xịn nhất thế giới. Mà hiểu đơn giản thế này, có tiết học nào em cảm thấy giáo viên hài hước mà chán được không? Giáo viên dạy hay tất có nhiều học sinh, nhiều học sinh tất có nhiều tiền.
Có cô bạn thằng Việt rất quí bảo rằng, tiêu chí nhan sắc và tiền bạc cho bạn trai cổ xếp đằng sau óc hài hước rất nhiều. Cũng chẳng ngẫu nhiên mà óc hài hước luôn đứng trong top đầu những phẩm chất phụ nữ tìm kiếm dù khảo sát ở bất cứ đâu.
Nhưng anh bảo, trước khi cần tìm ai có muối, hãy tự thân biến thành một đại dương. Người ta dạy em cách làm việc, anh dạy em cách tận hưởng việc. Người ta nói em đừng mang óc hài hước đi làm, anh nói mang nhiều lên và em sẽ thành sếp. Người ta bảo đang giận đừng chọc, anh nói chọc đúng hết giận. Đời ngắn lắm, nên đừng sống nhạt dù chỉ một phút.
Úc Đại Lợi, đêm 27 Tết.
Anh Tít
/
/
/
Note tới độc giả: cảm ơn các bạn đã xen vào chuyện riêng tư của 2 anh em mình. Mình muốn viết một series về các kĩ thuật, pattern viết jokes các bạn có thể áp dụng khá nhanh để nói chuyện bớt nhạt, không biết mọi người hứng thú không. Nếu được trên 40 upvote sẽ triển khai.