Khi nghiên cứu về cuộc đời của Elon Musk, một người thường nhận ra hai điều.

Đầu tiên, anh là một người xuất chúng với tài năng độc đáo trong thế giới ngày nay. Thứ hai, Elon Musk là người luôn áp dụng triệt để những quy tắc sống mà anh đặt ra. Chính điều này đã cho phép anh đạt được thành công đáng nể tới nay. 
Dưới đây là 6 quy tắc quan trọng tạo nên thành công của Elon Musk mà tôi đã xác định sau khi nghiên cứu cẩn thận về hành trình của anh. 

#1: Đọc thật nhiều để giảm thiểu sự thiếu hụt kiến thức nền

Nhiều người không hiểu được tại sao Elon Musk có thể tạo ra và phát triển những công ty khởi nghiệp vô cùng thành công như Tesla và SpaceX dù không biết gì về những lĩnh vực này trước đó. 
Bí mật của Elon Musk nằm ở việc đọc.
Elon Musk đọc rất nhiều, anh dùng chính việc đọc để giảm thiểu ảnh hưởng sự thiếu hụt hiểu biết cơ bản về các vấn đề. Điều này cho phép anh nhanh chóng phát triển trong bất kỳ lĩnh vực nào. Anh không biết gì về tên lửa khi anh nghĩ ra ý tưởng về SpaceX.
Hoàn cảnh ấy, hẳn nhiều người sẽ chọn bỏ cuộc khi mà mọi thứ có vẻ quá tham vọng. Elon Musk thì không. 

Bằng cách vùi đầu vào một núi sách về tên lửa, Elon Musk đã tự học cách xây dựng nên hiểu biết của mình, đủ để biến SpaceX thành hiện thực. 
Anh cũng nhận ra rằng mình không thể đơn độc trong lĩnh vực này. Vì thế sau đó anh chọn việc dựa vào các chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực tên lửa để đạt được mục tiêu. 
Bài học lớn nhất tôi thu nhận được từ câu chuyện của SpaceX chính là đọc thật nhiều, có thể không chắc chắn giúp bạn thành công nhưng sẽ cho bạn cơ hội thành công cao nhất để đạt được những mục tiêu tham vọng nhất. 

#2: Chấp nhận rủi ro để nắm bắt cơ hội

Sự khác biệt căn bản giữa Elon Musk và một người bình thường trở nên rõ ràng khi một thách thức xuất hiện. Một người bình thường sẽ hay than vãn và thậm chí là bỏ cuộc khi mà thách thức có vẻ quá lớn. 
Elon Musk thì nhìn thách thức như những cơ hội độc đáo. 
Anh luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nắm bắt những cơ hội nó mang lại. Anh không bao giờ ngại làm những điều táo bạo. Quy tắc này được tóm tắt hoàn hảo trong một câu quote của anh: 
Ở đây, thất bại là một lựa chọn. Nếu mọi thứ vẫn luôn trơn tru, sự cách tân của bạn vẫn là chưa đủ.”  - Elon Musk
Chấp nhận rủi ro đồng nghĩa chấp nhận có thể thất bại. Nhưng với Musk, đây là một tín hiệu tích cực. Điều đó có nghĩa là bạn đang bước vào một lĩnh vực mới bằng cách vượt qua những vấn đề mà chưa ai có thể giải quyết trước đó. 
Vì vậy, đừng ngại thất bại. Bạn phải đối mặt với rủi ro để đạt được những mục tiêu tham vọng nhất. Luôn ghi nhớ, không có ai thành công trong lần thử đầu tiên. Sau mỗi lần thất bại, hãy thử lại một lần nữa. 
Cứ thế, không sớm thì muộn bạn sẽ đạt được mục tiêu. 

#3: Hướng tới thành công nhưng cũng sẵn sàng để thất bại

Khi bắt đầu một dự án mới, bạn phải tập trung hết sức và cố gắng cho một mục tiêu duy nhất là sự thành công. Dù vậy, bạn cũng vẫn phải ý thức rằng thất bại cũng luôn là một khả năng. 
Thực tế rằng thất bại cũng là một khả năng là một chỉ báo tốt với Elon Musk. Nó chỉ ra rằng anh đang tạo ra sự cách tân qua việc đi vào những lãnh thổ chưa được khai phá. 
Bởi vì nó là sự cách tân, hãy sẵn sàng để thất bại, và thử lại. 
Elon Musk không bao giờ bỏ cuộc sau khi thất bại, bạn cũng nên làm vậy. Nhanh chóng đánh giá để xác định nguyên nhân thất bại rồi lại tiếp tục thử lại theo một cách khác. Cứ kiên trì, rồi bạn sẽ thành công như cách Elon Musk đang thành công với SpaceX. 

#4: Tích cực dù cho chuyện gì xảy ra

Khi đã hiểu được rằng thất bại là một phần cốt yếu trên con đường tới thành công, bạn sẽ tạo ra bước tiến lớn trong cuộc đời. Khi đó, bạn đã một phần có được sức mạnh tâm lý như Elon Musk. Bước tiếp theo là luôn giữ tích cực trong mọi hoàn cảnh. 
Vào cuối tháng 11/2019, Elon Musk lần đầu giới thiệu Cybertruck, chiếc xe bán tải điện với thiết kế đến từ tương lai. 
Trên sân khấu, Elon Musk muốn minh họa cho sự cứng cáp của chiếc xe bán tải tương lai của Tesla. Khi mà Franz von Holzhausen, kỹ sư trưởng dự án cũng đang trên sân khấu, Elon Musk nhận thấy không có điều gì nổi bật hơn là ném một quả bi sắt vào cửa sổ của Cybertruck. 

Rồi cái kính vỡ toang trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người. Cả hai thử ném thêm một viên nữa vào tấm kính còn lại và kết quả vẫn vậy. 
Với một số, tình huống như vậy chẳng khác gì thảm họa. Elon Musk thì không. Anh tận dụng cơ hội ấy để tạo nên một cú nổ truyền thông xoay quanh chiếc Cybertruck. 
Anh cũng thành thật thừa nhận thiếu sót của mình và giải thích rằng đây vẫn chỉ đang là bản mẫu. Sau cùng, điều tưởng như bi thảm lại trở thành một chiến dịch truyền thông miễn phí nổi bật toàn cầu cho chiếc xe. Thành công đến nỗi, một số người thậm chí còn nghĩ có thể Elon Musk thực ra đã cố tình làm vậy để tạo ra thành công này. 
Khi mà bạn tiến bước trong cuộc sống, việc gặp phải những thất bại ê chề là không tránh khỏi. Lúc này, cố gắng trở nên tích cực dù cho hoàn cảnh nào hay có một tư duy tích cực chính là cách giúp bạn đạt được những thành công phi thường trong cuộc sống. 

#5: Tập trung vào việc sáng tạo thay vì than vãn

Trở nên tích cực về những thất bại nghĩa là không bao giờ lãng phí thời gian than vãn
Ý tưởng rất đơn giản. Dù cho chuyện gì xảy ra, quan trọng là bạn tiếp tục thử lại nếu bạn muốn thành công. Nếu than vãn, bạn sẽ lãng phí đi thời gian quý báu. Tập trung vào việc sáng tạo thì tốt hơn.
Xem đó là điều duy nhất đáng quan tâm. Để tối ưu hóa cơ hội, bạn cần tối ưu hóa tập trung vào một thứ: tương lai. 
Bạn không thể thay đổi quá khứ. Vì vậy thật là vô dụng khi cố để than phiền. Tập trung vào hiện tại bằng cách đặt mọi thứ vào chỗ để xây dựng nên tương lai bạn mơ ước. 

#6: Đừng là người theo đuổi, hãy tạo ra xu hướng

Đối với Musk, thế giới chia thành hai bên. Ở một bên, bạn có những người theo đuổi các xu hướng, Và bên còn lại bạn có người tạo ra xu hướng. Không cần nói nhiều, Elon Musk là nhóm người thứ hai. 
Cũng không phải trùng hợp mà tất cả mọi người chờ từng giây để đọc từng dòng tweet của anh, ví dụ thế. 
Quan điểm của Elon Musk quan trọng nhiều như vậy bởi anh là nhã lãnh đạo, người tạo ra những xu hướng. Dù đương nhiên là ở một mức độ nào đó, tôi phải thừa nhận rằng rất khó để đạt tới mức độ ảnh hưởng như vậy. 

Dù vậy, bạn vẫn luôn có thể áp dụng triết lý sống này. Để làm vậy, tôi khuyên bạn đừng bao giờ mù quáng theo đuổi gì đó để vừa lòng số đông. Hãy theo đuổi con đường của mình và đừng bao giờ ngại bày tỏ quan điểm một cách to và rõ ràng, dù cho nó khác biệt. 
Luôn là bản thân bạn dù cho điều gì xảy ra, đó sẽ là cách bạn trở thành người tạo ra xu hướng thay vì trở thành người theo đuôi tiếp theo. 
Phần trả lời trên Quora bởi Sylvain Saurel, nhận được 500 upvote và hơn nửa triệu lượt đọc cho câu hỏi "Elon Musk đã trở nên vô cùng thành công như thế nào"?