Flintlock Workshop Devil May Cry Dante's Pistols: Ebony & Ivory ...

Với nhiều người, súng ống chỉ là đơn thuần công cụ. Nhưng với gã thợ săn ác quỷ của dòng game Devil May Cry, cặp đôi súng ngắn này có còn là một phần rất quan trọng làm nên nhân vật Dante.
Ebony (màu đen) và Ivory (màu bạc), 2 món vũ khí luôn xuất hiện cùng với Dante. (nguồn ảnh: Flintlock Workshop)

Ebony và Ivory nghĩa là gì?
Trước mắt, để có thể phân tích vì sao Ebony và Ivory có vai trò rất quan trọng trong việc gầy dựng nhân vật Dante, chúng ta cần phải hiểu sơ qua về cặp đôi súng ngắn này.
Ebony và Ivory trong tiếng Việt có nghĩa là gỗ mun và ngà voi. Cái tên này được lấy cảm hứng từ bài hát Ebony and Ivory được sáng tác bởi danh ca người Anh Paul McCartney và nghệ sĩ người da màu Stevie Wonder. Đây là một chi tiết quan trọng mà mình sẽ phân tích sâu hơn ở dưới bài.
Thiết kế của Ebony và Ivory
Ebony & Ivory | Devil May Cry Wiki | Fandom
Bảng thiết kế  cụ thể của Ebony và Ivory (nguồn: E&I's concept art for DMC5)
The Colt Model 1911: A Look Back At 105 Years Of Excellence
Súng ngắn Colt M1911A1
Ebony và Ivory được thiết kế dựa trên khẩu súng Colt M1911A1. Sở dĩ khẩu súng này có tên M1911A1 là vì nó đã được bắt đầu sản xuất từ năm 1911 và cho tới nay vẫn còn rất nhiều cơ quan thi hành pháp luật và lực lượng vũ trang sử dụng thiết kế này. Chỉ điều này thôi đã có thể thấy khẩu 1911 có thiết kế tốt như thế nào.
Tất nhiên, khẩu súng của Dante đã được cải thiện để phù hợp với nhu cầu săn quỷ của anh hơn. Dưới đây sẽ là danh sách những bộ phận đã được cải tiến của súng (xin hãy lưu ý đây không phải là tất cả những bộ phận đã được nâng cấp vì thiết kế của Neil Goldstein dành cho Dante đã cải tiến rất nhiều):
- Hộp khóa nòng, hay còn gọi là thanh trượt (tiếng Anh là slide) đã được kéo dài, điều đó cũng đồng nghĩa nòng súng dài hơn bình thường, tăng độ chính xác và vận tốc của viên đạn bay ra khỏi nòng.
- Gắn ở trước nòng súng là Compensator, về căn bản đây là một bộ phận giảm độ giật của súng. 
- Bên dưới nòng và Compensator là barrel weight, đây là một khối kim loại đặc khiến cho phần trước của súng nặng hơn, điều này cũng sẽ giúp giảm thiểu độ giật của súng đáng kể.
- Phần tay cầm của súng đã được bọc gỗ, có rãnh ngón tay. Bộ phần này giúp việc cầm súng và ngắm bắn hiệu quả hơn.
- Cò súng đã được chuyển từ loại straight pull sang loại pivot.
Sau đây là những điểm khác biệt giữa Ebony và Ivory
- Ebony (gỗ mun) có màu đen, Ivory (ngà voi) có màu bạc
- Trên tay cầm của gỗ mun, hình ảnh của người phụ nữ của thời Victoria có mái tóc đen, trên tay cầm của ngà voi, người phụ nữ đó có mái tóc trắng.
- Đầu nhắm của Ebony do hãng Bomar sản xuất, Ivory do hãng Novak sản xuất.
- Do 1911 là khẩu súng được phát minh ra lúc hầu mọi người đều bắn súng bằng tay phải, khẩu Ebony đã được thiết kế lại để phục vụ mục đích bắn bằng tay trái.
Và nhiều bộ phận khác...
Tầm quan trọng của Ebony và Ivory với Dante
Let's show some love for Dante's true two waifus: Ebony and Ivory ...

Xuyên suốt 5 phần game Devil May Cry, 2 phần game Marvel vs Capcom và 2 phần game ProjectXZone cùng với tựa game Shin Megemi Tensei 3, Dante luôn mang bên cạnh anh 2 khẩu súng này. Tất nhiên thanh kiếm có nguồn gốc từ quỷ cũng là một phần quan trọng trong kho vũ khí của Dante, song Dante đã sử dụng rất nhiều thanh kiếm khác nhau (Rebellion, Alastor, Merciless, Vendetta, Force Edge và Sparda) duy chỉ có cặp súng Ebony và Ivory là không bao giờ thay đổi. 
Dù 2 khẩu súng này hoàn toàn có thể giết ác quỷ, không thể phủ nhận rằng Dante sở hữu nhiều món vũ khí khác mạnh mẽ và uy lực hơn, giúp Dante có thể dễ dàng hoàn tất nhiệm vụ hơn. Thậm chí nếu để tấn công kẻ địch ở tầm xa, Dante hoàn toàn có thể phóng thanh kiếm của anh rồi sau đó thu về. Dù phải mất từ 15 đến 30 phát đạn mới có thể kết liễu 1 con quỷ cấp thấp (nếu tập trung năng lượng quỷ vào sẽ nhanh hơn), Dante vẫn không bao giờ bỏ quên cặp đôi súng lục này.
Vì sao lại như thế? Nếu đã chơi qua Devil May Cry, chúng ta đều biết rằng Dante nửa người nửa quỷ. Cha của DanteKỹ Sĩ bóng đêm Sparda còn mẹ của Dante là một người phụ nữ mang tên Eva. Việc Dante sử dụng khẩu súng rất "con người" như lời khẳng định rằng Dante tự hào về phần con người trong anh. Điều này hoàn toàn trái ngược với người anh em song sinh Vergil. Vergil đã chối bỏ phần người trong hắn và quyết tâm tìm đến sức mạnh lớn hơn từ phần quỷ của Sparda.
Trở lại với cái tên Ebony và Ivory. Gỗ mun và ngà voi chính là chất liệu làm nên phím đàn piano truyền thống (gỗ mun dĩ nhiên là phím đen và ngà voi tất nhiên là phím trắng). Trên cây đàn Piano, những phím đàn xen kẽ lẫn nhau để có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt vời. Đây cũng chính là ý nghĩa của bài hát Ebony and Ivory mà mình nói ở trên. Paul McCartney và Stevie Wonder đã sáng tác bài hát này như sự hòa hợp giữa cộng đồng người da trắng và da đen. Chỉ khi người da trắng và người da đen hợp tác với nhau, cuộc sống mới có thể hoàn hảo như những nốt nhạc.
Áp dụng điều này với Dante, sự hòa hợp mà Dante nhắm đến chính là của dòng màu quỷ và dòng máu người trong anh. Nếu như Vergil tin rằng chỉ có dòng máu quỷ mới giúp hắn mạnh hơn thì Dante tin rằng phần người chính là thứ giúp anh chiến thắng.  
Điều này cũng có thể thấy trong cách Dante tiêu diệt những ác quỷ mà anh đụng độ. Khi chúng ta vào vai Dante, chúng ta sẽ sử dụng kiếm hay những thứ vũ khí mang tính chất quỷ để triệt tiêu "thanh máu"của kẻ địch. Tuy nhiên khi kết liễu đối thủ, Dante sẽ luôn sử dụng khẩu súng của anh. Hành động này chính là lời tuyên bố "Ừ, thứ vũ khí con người trên tay tao vừa giết mày đấy!". Những nạn nhân của Ebony và Ivory phải kể đến Nevan, Arkham, Sanctus, Echidna, Berial, Arius, Despair Embodied  Mundus.
Pin on Sparda Twins
Dante và Vergil: "Jackpot" (nguồn: Devil May Cry 3)
Ở gần cuối game Devil May Cry 3, khi Vergil mượn tạm khẩu súng của Dante và nói "tao sẽ thử cách của mày một lần", có thể Vergil muốn nói đến việc sẽ thử sử dụng súng. Nhưng cũng có thể đây là lần duy nhất Vergil thừa nhận phần người trong anh. 
Như vậy, có thể thấy rằng với Dante, cặp đôi súng ngắn này đã như lời nhắc nhở rằng dù sở hữu siêu sức mạnh và gần như là bất tử, Dante vẫn phần nào đó là con người và anh tự hào về điều đó. 
Trong bài viết này mình sẽ không đề cập đến cặp Ebony và Ivory của vũ trụ DmC: Devil May Cry. Đơn giản vì do vũ trụ này chỉ có 1 phần game và vì thế Ebony và Ivory của vũ trụ này chưa có nhiều đất diễn.