Kết thúc bán kết lượt đi UEFA Champions League 2018-2019 người ta nhắc nhiều về Messi, về Alba và về Suarez. Những mỹ từ đẹp đẽ nhất đều được dành cho họ nhưng có một con người đóng góp rất lớn vào chiến thắng và thành công đến lúc này của Barcelona đã không được nhắc đến – HLV Ernesto Valverde. HLV người Tây Ban Nha tiếp quản Barca và hứa sẽ giữ nguyên lối chơi truyền thống của đội bóng (Tiki-Taka). Nhưng trong tay ông không có những con người tuyệt vời nhất cho lối chơi ấy là Xavi, là Iniesta những người nắm giữ “cái hồn” của Tiki-taka.
Trước khi ngồi vào ghế HLV ở Barca, bảng thành tích Valverde không đủ dày và không nhiều CĐV đặt kỳ vọng lớn vào vị HLV này. Sau 2 năm dẫn dắt, “dấu ấn chiến thuật ở đâu trong thành công của Barcelona ?” là điều CĐV nhắc đến. Vậy thì hãy xem trận bán kết Champions League 2018-2019, có một Barca mạnh mẽ, gai góc khác với một Barca mềm mại, uyển chuyển trước kia. Nhiều người đã quen với việc Barca áp đảo về thời lượng kiểm soát bóng, kiếm soát tuyến giữa và vượt trội về số đường số chuyền ngắn. Nhưng hãy để ý kỹ, Barca trong những năm gần đây đang chuyển đổi dần lối chơi, khi rút ngắn thời lượng kiểm soát bóng từ hơn 65% xuống còn khoảng 60%, chơi bóng dài nhiều hơn, các pha tấn công trực diện hơn bởi họ không còn những tiền vệ hiểu rõ Tiki-taka để phục vụ cho lối chơi truyền thống này, có thể xem là Tiki-taka đang dần biến thể. Bước vào trận bán kết với đối thủ rất mạnh Liverpool, được dẫn dắt bởi HLV Jurgen Klopp nổi tiếng bởi lối chơi Pressing tầm cao (Gegen-pressing), người ta nghĩ rằng bộ 3 tiền vệ Busquets, Rakitic, Arthur sẽ được sử dụng. Bởi Arthur có kỹ thuật và sẽ là người thoát Pressing rất tốt để chơi bên cạnh 2 tiền vệ giàu kinh nghiệm, Valverde đã không nghĩ thế ông cần một chiến binh để tranh chấp với hàng tiền vệ giàu sức mạnh làm đối trọng với lối chơi đầy máu lửa đặc trưng của Klopp và Arthur cũng còn quá trẻ để chịu sức ép lớn từ Liverpool.
Những diễn biến và số liệu thống kê cho thấy Liverpool chơi không tồi với việc kiểm soát bóng vượt hơn đối thủ, số đường chuyền ngắn và số cú sút cũng nhiều hơn. Nhưng họ đã không may khi gặp phải một Valverde đọc vị được Klopp, một Messi vượt trên mọi giới hạn của con người. Một ngày mà Barca chơi bóng dài nhiều hơn bình thường thì Liverpool đã thất thủ 3-0 tại chính thành địa Nou Camp. HLV Ernesto Valverde đối với tôi đã thành công khi biến đổi Barca phù hợp với những tiến bộ liên tục của thế giới bóng đá nhưng có lẽ sẽ tuyệt vời cho ông hơn khi có được chiếc cúp vô địch C1, ông xứng đáng với điều đó.