Nếu bạn thấy cái tiêu đề và vào đọc thì tôi đoán đây không phải thứ bạn muốn
vì nó sẽ khá lạ, bài viết này tôi nói về một số điều nghe có vẻ không liên quan lắm tới cái tiêu đề. Theo Wikipedia thì “Entropy là một khái niệm khoa học, cũng như một thuộc tính vật lý có thể đo lường được, dùng để chỉ trạng thái mất trật tự, ngẫu nhiên hoặc không chắc chắn” . Bạn hãy cố gắng nhớ lấy khái niệm này ta sẽ còn dùng cho đoạn sau. Và bây giờ tôi muốn chúng ta trả lời cho câu hỏi thông tin được đo lường như thế nào “Bit” vâng tôi cá là hầu hết mọi người ở đây sẽ nói thế tôi không bảo nó sai nhưng ta hãy đi tìm hiểu sâu hơn vào vấn đề. Hãy lấy ví dụ giả sử tôi nói với bạn rằng “ Mặt trời mọc ở hướng đông” thì câu nói này chả mang lại cho bạn chút thông tin gì cả vì đơn giản là ai cũng biết điều đó ( trừ khi bạn trẻ mẫu giáo : )) ) nhưng nếu tôi nói “ Anh hàng xóm của bạn cắn con chó ở nhà bạn” thì sao? Điều này sẽ đem lại cho bạn khá nhiều thông tin vì nó lạ chả người nào mà lại đi cắn một con chó cả. Trong lý thuyết hông tin thì một bản tin có xác suất xảy ra càng thấp, nó càng chứa nhiều thông tin và ngược lại” thông tin trung bình trong mỗi bản tin đơn lẻ được phát bởi nguồn được gọi là entropy của nguồn”. Nào giờ hãy nhớ lại khái niệm lúc đầu. Entropy được môn lý thuyết thông tin mượn sang để làm khái niệm cho lượng thông tin vì bản chất nó gần như nhau, bạn
hiểu đơn giản là càng hỗn loạn và xác suất xảy ra càng thấp ta càng có nhiều thông tin.
Trên không gian mạng người ta sẽ cố đưa chọn bạn những cái nội dung lạ ít xắc suất xảy ra như kiểu là “ Ai bảo nước rửa bím không thể đem đi cúng” hay là “ Bố tôi bảo tôi là đồ quái vật” hoặc một thứ gì đại loại thế. Bạn chỉ cần trong một thoáng nào đấy tách suy nghĩ mình ra, đừng để nhận thức của mình cuốn theo ngón tay đang lướt vô tội vạ của mình và bạn sẽ nhận thấy những cái nội dung như thế. Những contens đó tưởng chững như vô hại nhưng theo thời gian nó biến những thứ đó trở thành bình thường.
” Người ta đang cố làm ồn định
những thứ hỗn loạn và làm hỗn loạn những thứ ổn định”
Đây là bài viết đầu tay của mình, mình chỉ mới 21 thôi ạ. Mình mong mọi người đọc bài viết hãy để lại quan điểm dưới phần bình luận để mình được quan sát nhiều hơn. Và đây sẽ là bài viết đầu tiên của mình về chỗi series " What make me overthinking" mình nghĩ là khi viết ra những điều này nó sẽ giúp mình bớt suy nghĩ hơn. Cảm ơn mọi người đã đọc.