Chiếm 3% dân số thế giới, ENTP giống như những cánh chim tự do. Họ thông minh, sáng tạo và có khả năng “gây mê” bằng tài ăn nói của mình. Cụ thể, họ là ai?
Nếu đã từng thực hiện bài test MBTI thì chắc hẳn bạn cũng đã biết đến nhóm người ENTP. Chiếm 3% dân số thế giới, đây là những người hướng ngoại thẳng thắn, hoạt ngôn. Ngoài những đặc điểm trên ra, nhóm người ENTP còn có những sự thật thú vị nào nữa nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

ENTP là gì?

ENTP nhanh trí, tự tin và sáng tạo, được mệnh danh là những Người tranh luận
ENTP nhanh trí, tự tin và sáng tạo, được mệnh danh là những Người tranh luận
ENTP là từ viết tắt của 4 chữ: Extraversion, iNtuition, Thinking, Perception. Đây là 1 trong 16 loại tính cách đặc trưng của bài kiểm tra nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator).
Cha đẻ Keirsey gọi ENTP là những Người tranh luận vì họ bộc trực và sáng tạo. Những người này có xu hướng thích mổ xẻ và kiến tạo những ý tưởng hay ho bằng trí tuệ của mình. Nhưng không vì thế mà họ nghiêm túc và nhàm chán. Trái lại, ENTP là những người “làm hết sức, chơi hết mình”.

Đặc điểm của nhóm ENTP

ENTP là 1 trong 16 loại tính cách được hình thành bởi bài đánh giá MBTI. Được xác định bằng 4 từ được viết tắt chữ đầu tiên như sau:
Extraversion:Là người hướng ngoại, năng động, thân thiện, thích giao tiếp. Những người này trở nên dồi dào năng lượng hơn khi tương tác với nhiều người. iNtuition:Dùng trực giác nhiều hơn cảm nhận cá nhân. Khi nhìn nhận sự việc, họ tập trung vào cái nhìn toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt. Thinking:Nhìn nhận và giải quyết vấn đề dựa trên suy nghĩ hơn là cảm xúc. Khi phải đưa ra quyết định, họ sẽ dựa vào phân tích logic để có được lựa chọn đúng nhất. Những người này cũng không dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân. Perception:Những người có đặc điểm này không đánh giá sự việc ngay khi nhìn thấy nó. Thay vào đó, họ nhìn nhận sự việc một cách linh hoạt. Và có thể ứng biến theo tình huống dễ dàng.

Tìm hiểu thêm về MBTI tại:

MBTI Vietnam(23,7K thành viên): Đây là hội nhóm chuyên nghiên cứu, trao đổi và thảo luận về MBTI. MBTI – Tâm Lý Học của 16 nhóm tính cách(2,1K thành viên): Giống với MBTI Vietnam, hội nhóm này cũng là nơi những người có cùng sự quan tâm về MBTI thảo luận chuyên sâu. Bên cạnh đó, nhóm còn thường xuyên trao đổi các chủ đề về tâm lý học. Mục đích của group là phổ biển MBTI vào cộng đồng Việt Nam. Nhóm cũng có chia sẻ các tài liệu được biên dịch hoặc tự viết để các thành viên tham khảo thêm.

Tính cách của ENTP

Mục tiêu lớn nhất của ENTP là trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình
Mục tiêu lớn nhất của ENTP là trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình
Tính cách đặc trưng của các ENTP là hướng ngoại, thông minh, lạc quan và sáng tạo. ENTP không bao giờ làm việc gì mà không đổi mới hay sáng tạo nó.
Trong công việc, họ là tuýp người thường nảy ra những ý tưởng độc đáo, thú vị. Bất cứ ai từng làm việc với ENTP đều có thể cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào của họ.
Trong cách đối nhân xử thế, ENTP không ngại nhận sai và sửa sai. Họ biết điểm yếu, điểm mạnh của mình là gì và khát khao trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Ưu điểm

Không có từ nào mô tả chính xác về nhóm ENTP hơn từ “thông minh” cả. Bất cứ ai từng tiếp xúc với ENTP đều phải công nhận họ là những người sáng dạ. Giống như giảng viên đại học, những Người tranh luận biết cách biến kiến thức khô khan thành những chủ đề thú vị.
Các ENTP rất nhanh trí, đây là lợi thế lớn cho họ trong những cuộc tranh luận. Ngoài ra, ENTP cũng rất giỏi trong những lĩnh vực cần sáng tạo cao và sắp xếp nhiều thông tin.
Nhóm Người tranh luận là những người có tính độc lập cao. Họ luôn biết cách tự quản lý công việc và định hướng bản thân.
Họ hiểu rõ lợi thế của mình và biết làm thế nào để tận dụng những lợi thế trời ban đó. Chính vì vậy nên trong công việc, ENTP thường cư xử như một doanh nhân thành đạt.
Điều này giúp họ tạo dựng một hình ảnh chuyên nghiệp nhưng cũng đồng thời khiến họ xa cách với đồng nghiệp. Tuy vậy, các ENTP cũng không quá quan tâm đến việc đó. Họ sẽ làm mọi cách để mang lại sự độc lập và tự do cho mình.
ENTP thông minh và luôn có phong thái của người thành đạt
ENTP thông minh và luôn có phong thái của người thành đạt

Nhược điểm

Sở hữu một cái đầu nhanh nhạy, các ENTP thường tận dụng sự thông minh của mình để nghĩ ra những ý tưởng độc đáo. Thế nhưng họ sẽ tránh né việc biến ý tưởng thành thực tế. Điều này vừa là lợi thế, vừa mang lại một vài bất lợi cho họ trong công việc.
ENTP còn là những “cánh chim tự do”, họ không thích phải tuân theo những luật lệ, nguyên tắc. Nếu ở đâu có luật lệ buộc họ phải thay đổi chính mình, ENTP sẽ đứng lên và thay đổi nơi đó.
Dù thông minh và độc lập, ENTP lại không phải là những nhà lãnh đạo tài ba. Có thể lý giải là vì công việc lãnh đạo không đem lại cho họ sự tự do mà họ mong muốn. Trên thực tế, ENTP chỉ tỏa sáng khi làm việc độc lập trong lĩnh vực mà họ yêu thích thôi.
Nhóm ENTP cũng là tuýp người “cả thèm chóng chán” khi buộc phải làm việc trong môi trường quy củ. Dù rất thích những thử thách khó nhằn, nhưng họ không thể làm việc lâu dài với công việc không yêu cầu đổi mới hay sáng tạo thường xuyên.
Vì khát khao tự do nên ENTP rất hay thay đổi và nhanh chán
Vì khát khao tự do nên ENTP rất hay thay đổi và nhanh chán

Nghề nào phù hợp với ENTP?

Những nghề nghiệp phù hợp với ENTP
Những nghề nghiệp phù hợp với ENTP
ENTP sở hữu đầu óc nhạy bén và khả năng biến các chủ đề khô khan nhất trở nên thú vị. Vì vậy, những nghề nghiệp thích hợp nhất cho ENTP là:

Chuyên viên Marketing

ENTP có thể làm việc với những con số, dữ liệu khô khan nhất. Từ đó sàng lọc và chuyển đổi những con số này thành thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Luật sư

Là một công việc có áp lực nghề nghiệp cao và yêu cầu khả năng thuyết phục tốt. ENTP khi trở thành luật sư sẽ dễ dàng đưa ra những luận cứ thuyết phục, đáng tin dựa trên những bằng chứng có sẵn.

Nhân viên bán hàng

Chẳng có công việc nào có thể phù hợp với ENTP hơn công việc này. Công việc này yêu cầu ENTP phải giao tiếp liên tục, vốn là lợi thế của “hội hướng ngoại”. Cũng như là có chiến thuật thuyết phục khách hàng thông minh.

Kỹ sư phần mềm

Công việc của kỹ sư phần mềm đòi hỏi kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm,… Các kỹ sư sẽ ứng dụng những kiến thức đó để tạo ra các chương trình, phần mềm hiện đại.
Nếu các ENTP trở thành kỹ sư phần mềm, họ sẽ biến những kiến thức tin học khô khan này thành những chương trình tiên tiến, độc đáo nhờ vào sự sáng tạo của họ.
Để thành công, ENTP nên khai thác triệt để những thế mạnh “trời ban” của mình. Song song đó, họ cũng nên dành thời gian để biến khuyết điểm thành ưu điểm của mình.
Những người ENTP có thể sẽ hà khắc với bản thân để trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của mình. Nhưng lời khuyên cho họ là hãy thật kiên nhẫn và khoan dung với chính mình.
Ngoài ra, ENTP cũng nên học cách để kiềm chế cái “tôi” của mình lại, nhất là khi tranh luận. Như đã nói, ENTP biết điểm mạnh của mình là gì, nên họ tin vào quan điểm của bản thân.
Nhưng đôi lúc việc này sẽ khiến họ bảo thủ và độc đoán, làm cho họ bị mất thiện cảm trong mắt đối phương. Khắc phục được yếu điểm này, ENTP chắc chắn sẽ vô cùng thành công trong sự nghiệp.

Những ENTP nổi tiếng

Dù chưa từng tiết lộ về nhóm MBTI của mình, song chúng ta vẫn có thể thấy được sự hoạt ngôn, thẳng thắn và thông minh – đặc trưng của ENTP ở những người nổi tiếng này.
Tóc Tiên từng tham gia tranh biện tại chương trình Trường Teen
Tóc Tiên từng tham gia tranh biện tại chương trình Trường Teen
Tóc Tiên là người có tính cách khá mạnh mẽ và bộc trực. Không ít lần, cô ca sĩ “Ngày Mai” thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình mà không ngại mích lòng đồng nghiệp hay đi ngược đám đông.
Tính độc lập của Tóc Tiên cũng được thể hiện rõ trên hành trình tự mình gầy dựng sự nghiệp ca hát mà không có sự ủng hộ từ gia đình.
Nam Thư là một trong những nghệ sĩ gây ấn tượng mạnh tại Quyền Lực Ghế Nóng
Nam Thư là một trong những nghệ sĩ gây ấn tượng mạnh tại Quyền Lực Ghế Nóng
Nữ diễn viên hài cũng có tính cách thẳng thắn, dám nói thẳng nói thật. Có thể thấy rõ đặc điểm này thông qua những chương trình mà cô tham gia chia sẻ. Chẳng hạn như: Quyền lực ghế nóng, Bar Stories,…
Nam Thư không ngại chia sẻ quan điểm của mình về nhiều vấn đề. Thậm chí sẵn sàng tranh luận gay gắt với bạn diễn để bảo vệ cho luận điểm của mình. Cô cũng cho thấy sự dẫn dắt tài tình của mình khi tham gia làm HLV Cười Xuyên Việt.
Đào Bá Lộc có nhiều luận điểm sắc bén khi nói về những định kiến của cộng đồng LGBTIQ+
Nếu nói đến khả năng phản biện xuất sắc, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến Đào Bá Lộc. Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ đoạn clip Đào Bá Lộc đáp trả những định kiến cổ hủ của các bậc phụ huynh về cộng đồng LGBTIQ+ trong một show truyền hình.
Những luận điểm vững chắc, thuyết phục cùng lối nói chuyện cứng rắn. Đào Bá Lộc đã nhận được sự ủng hộ từ phía cư dân mạng cho màn phản biện của mình.