Giữa một rừng thông tin phong phú như hiện nay, việc lựa chọn sản phẩm dưỡng da trở nên dễ dàng hơn do bạn có nhiều nguồn tham khảo. Nhưng nó cũng trở nên khó khăn hơn, khi có quá nhiều thứ khiến bạn bối rối không biết chọn cái gì, nên bắt đầu từ đâu, cần những sản phẩm nào trong chu trình dưỡng da của mình? Bài viết này mình sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về dưỡng da cơ bản. Từ đấy, các bạn có thể hiểu thêm về làn da của mình cũng như biết cách chọn sản phẩm dưỡng da phù hợp với bản thân hơn. 

Dưỡng da về cơ bản được chia ra làm 3 bước chính là:
+ Làm sạch 
+ Dưỡng ẩm
+ Chống nắng
Mình sẽ trình bày các sản phẩm nên có theo mức độ ưu tiên từ trên xuống dưới trong từng mục.
1.  Làm sạch
Đây là bước đầu tiên trong chu trình dưỡng da. Để làm sạch sản phẩm bạn cần có trước tiên là sữa rửa mặt. Tiêu chí chọn sữa rửa mặt là khả năng làm sạch tốt, độ pH phù hợp với làn da (4.5-6.2pH). Sữa rửa mặt là để làm sạch nên nhiệm vụ ưu tiên của nó là phải làm sạch tốt. 
Để bổ sung cho bước làm sạch có thể được sạch sâu hơn bạn có thêm các sản phẩm tẩy trang. Tẩy trang có 3 dạng nước, dầu, balm. Trong đó dạng nước là dạng phổ biến nhất và tiện dụng nhất. Dạng dầu và dạng balm thì thường giá thành cao hơn. Dạng dầu mang lại hiệu quả làm sạch tốt nhất. Hiệu quả làm sạch của dạng dầu sẽ còn tăng lên đáng kể nếu áp dụng phương pháp tẩy trang khăn nóng.
Ngoài làm sạch bụi bẩn, dầu thừa, mỹ phẩm tồn đọng trên mặt chúng ta có thể sử dụng thêm các sản phẩm làm sạch tế bào chết trên da. Việc tẩy tế bào chết thường xuyên giúp da sạch sẽ, các sản phẩm dưỡng được thấm tốt hơn từ đó đem lại hiệu quả tối ưu hơn. Có 2 loại tẩy tế bào chết là vật lý và hóa học. Tẩy tế bào chết vật lý hiệu quả nhất mình từng áp dụng là tẩy trang khăn nóng. Với tẩy tế bào chết hóa học bạn có thể chọn AHA, BHA, PHA, LHA. Thường chủ yếu là AHA hoặc BHA. Nếu phải chọn một trong hai thì mình khuyên nên chọn AHA hơn. Nếu áp dụng được cả hai thì càng tốt. Thứ tự áp dụng là AHA trước BHA sau. 
2. Dưỡng ẩm
Làn da đẹp là làn da đủ ẩm. Vậy nên việc dưỡng ẩm là điều vô cùng quan trọng. Sản phẩm dưỡng ẩm đầu tiên bạn nên có đó là toner dưỡng ẩm. Tại sao lại là toner? Ừm thì vì toner thành phần chủ yếu là nước, đi kèm theo đó là vô số chất giữ ẩm giúp cung cấp độ ẩm tuyệt vời cho làn da. Bạn nên chọn toner dưỡng có chứa HA, B5.
Nếu toner dưỡng vẫn chưa đủ ẩm với làn da của bạn, hãy thêm kem dưỡng hoặc dầu dưỡng vào chu trình. Nếu còn chưa đủ hãy thêm cả hai. Kem dưỡng và dầu dưỡng giúp hạn chế sự thất thoát ẩm qua da.
3. Chống nắng
Để bảo vệ và duy trì cái đẹp thì kem chống nắng là thứ không thể thiếu. Tiêu chí hàng đầu trong việc chọn kem chống nắng là màng lọc phải tốt. Nếu chỉ dưỡng nhẹ nhàng không sử dụng treatment thì bạn có thể chọn các loại kem chống nắng của Hàn, Nhật-lớp finish đẹp nhưng khả năng chống nắng không cao. Kem chống nắng là một chủ đề rất khó. Đối với kem chống nắng, ba tiêu chí ngon-bổ-rẻ sẽ không bao giờ đi liền với nhau. Nhưng dù xài kem chống nắng nào thì hãy nhớ bôi đủ lượng kem chống nắng và bôi lại kem chống nắng trong ngày. Nếu không có hai thứ này thì dù xài kem chống nắng với màng lọc tốt tới đâu cũng không đạt được hiệu quả chống nắng như mong đợi. 
4. Tổng kết
Tóm lại, hãy lắng nghe làn da của bạn để coi nó cần gì. Đừng chạy theo bất kỳ ai. Nếu cảm thấy sữa rửa mặt chưa đủ sạch hãy thêm tẩy trang. Nếu cảm thấy da chưa đủ ẩm, hãy thêm kem dưỡng, dầu dưỡng. Hãy làm mọi thứ theo nhu cầu của da, đừng quá cứng nhắc như phải tẩy da chết 2,3 lần/ tuần. Da mỗi người mỗi khác nên chỉ có bạn mới biết da bạn cần gì.