Kem dưỡng ẩm là gì?

Kem dưỡng ẩm được chia thành nhiều loại và chức năng của chúng bao gồm ngăn ngừa mất nước qua da, bổ sung nước cho da và giảm bong tróc có thể nhìn thấy. Trong những năm gần đây, với sự hiểu biết đầy đủ hơn về cấu trúc và chức năng của hàng rào bảo vệ da, khoa học phát triển kem dưỡng ẩm đã có những bước tiến vượt bậc. Do đó, các loại kem dưỡng ẩm hiện đại thường kết hợp các thành phần với các cơ chế hoạt động khác nhau để đạt được kết quả cụ thể.
Kem dưỡng ẩm ngăn chặn sự bay hơi của nước hoặc giảm sự mất nước qua biểu bì khỏi da bằng cách tạo thành một rào cản. Rào cản này cho phép bổ sung hàm lượng nước của lớp sừng bằng các lớp sâu hơn của biểu bì và hạ bì.

Lựa chọn kem dưỡng ẩm

Thường xuyên sử dụng kem dưỡng da và kem dưỡng ẩm nên là một phần của bất kỳ chế độ chăm sóc da tốt nào, nhưng một số loại tốt hơn những loại khác. Chọn loại kem dưỡng da có nhiều vitamin hoặc các loại kem dưỡng da không chứa dầu, không gây mụn (không làm tắc nghẽn lỗ chân lông), đã được thử nghiệm dị ứng và bác sĩ da liễu.
· Vitamin A và Vitamin B5 tăng độ săn chắc và tạo độ ẩm cho da.
· Vitamin C và E chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da mới và chống lại các tổn thương trên da.
· Kem chống nắng PABA-Free SPF 15 giúp ngăn ngừa các nếp nhăn sớm.
Axit alpha-hydroxy (AHA) là một nhóm quan trọng của các phân tử chất giữ ẩm và gần đây đã tập trung vào việc sử dụng chúng làm chất giữ ẩm và mỹ phẩm. AHA bao gồm axit glycolic và axit lactic. Các tác nhân này tác động đến hàm lượng nước của lớp sừng theo một số cơ chế. Chúng là chất giữ ẩm hiệu quả. Chúng thúc đẩy quá trình bong vảy bằng cách giảm sự gắn kết tế bào sừng và cũng cải thiện chức năng rào cản bằng cách tăng mức độ ceramide. Axit lactic đã được sử dụng tại chỗ ở nồng độ lên đến 12% trong điều trị bệnh vảy cá và da khô trong nhiều năm.
Urê là một thành phần của NMF. Việc bổ sung urê vào kem dưỡng ẩm giúp hấp thụ nước vào lớp sừng. Nó thúc đẩy quá trình bong vảy của tế bào sừng và tăng khả năng thâm nhập của các loại thuốc bôi ngoài da khác. Nó cũng cải thiện chức năng rào cản của da và giảm TEWL. Urea giúp cải thiện tình trạng ngứa và hữu ích trong điều trị bệnh vảy cá, rối loạn liên quan đến chứng tăng sừng hóa và viêm da dị ứng. [số 8]
Glycerin là một chất giữ ẩm thường được sử dụng khác và có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Ngoài việc thu hút và liên kết nước, nó đã chứng minh tác dụng có lợi trong việc sửa chữa hàng rào. [10] [3] Các chất giữ ẩm khác bao gồm mật ong, propylene glycol, sorbitol và axit hyaluronic.
Chất nhũ hóa là một phân loại khác của các thành phần thường được tìm thấy trong kem dưỡng ẩm. Nó là một phân tử cho phép hai chất không thể trộn lẫn tồn tại dưới dạng một pha. Các phân tử thường là chuỗi carbon dài với một nhóm phân cực. Chất nhũ hóa thường được sử dụng là axit béo, như axit stearic.

Dưỡng ẩm khi nào là tốt nhất?

Thời điểm quan trọng nhất để sử dụng kem dưỡng ẩm là sau khi tắm, cạo râu hoặc tẩy da chết. Nên dưỡng ẩm hai lần một ngày. Dưỡng ẩm sau khi tắm là rất quan trọng vì nước nóng sẽ lấy đi tất cả độ ẩm và dầu trên da, khiến da bị khô và nứt nẻ. Mặc dù nước nóng có thể giúp thư giãn nhưng nó cũng tàn phá làn da.

Tài liệu tham khảo

1. The Role of Moisturizers in Addressing Various Kinds of Dermatitis: A Review
2. The Importance of Moisturizing
3. Các loại kem dưỡng ẩm cho da mặt tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng