Sau những bài viết về D&D mang đầy tính toán học, bài viết hôm nay mình sẽ nói về sự rộng lớn của D&D ở mặt địa lí, cái cách mà đến 5th Edition tựa game đã phát triển tới mức nào.

Forgotten Realm

Trước khi đến với Faerûn, chúng ta trước hết sẽ phải đến với vũ trụ của D&D: Forgotten Realm - Thế giới bị lãng quên. Chúng chính là nơi diễn ra toàn bộ các sự kiện chính của tựa game Dungeons & Dragons, giống như MCU là viết tắt của Marvel Cinematic Universe vậy. Trong Forgotten Realm, nổi tiếng nhất là vùng đất Faerûn, vương quốc chứa đựng tất cả các địa danh nổi tiếng cũng như các các official campaign từ Wizard of the Coast (WotC).
Dĩ nhiên, ngoài Forgotten Realm cũng có các Realm và Plane khác, mình gọi chúng là các Vị Diện/Cõi. Forgotten Realm được cho là một Material Plane (Cõi vật chất) để phân biệt với các Ethereal Plane (Cõi siêu nhiên) phi vật lí; Elemental Plane (cõi nguyên tố); hay Echo Plane (Cõi âm vang) như một ảo ảnh phản chiếu với các plane khác.

Faerûn

Một Trái đất của Forgotten realm, Faerûn là một vùng đất rộng lớn và cổ xưa, được đặt theo từ "Faerie" ám chỉ ngôi nhà xưa của những người Elf cổ đại. Địa hình và thời tiết tại Faerûn có sự phân hóa đa dạng, với cực Bắc được phủ đầy băng giá và tuyết, sa mạc và đồi núi ở phía gần trung tâm đất liền và biển bao bọc phía Tây với vô số đảo lớn nhỏ. Điều này khiến cho vùng đất phì nhiêu nhất nằm ở chính giữa tất cả: Đó là vịnh Sword Coast, lệch về phía Tây trên đất liền.
Rộng lớn kém gì Middle Earth của cụ Toiken đâu =)))
Rộng lớn kém gì Middle Earth của cụ Toiken đâu =)))

Sword coast

Các thành phố lớn đều tập trung tại Sword Coast
Các thành phố lớn đều tập trung tại Sword Coast
Để nói về vùng đồng bằng rộng lớn nhất tại Faerûn thì không nơi nào khác ngoài Sword Coast. Nguyên toàn bộ vùng ven biển thẳng từ Bắc xuống Nam với đất đai trù phú và đa dạng đã tạo điều kiện cho mọi giống nòi phát triển, từ những cánh rừng với những quái thú cho tới thành trì của sinh vật có tri thức. Các thành phố lớn mà bạn - một người chơi D&D - có thể ghé tới đều sẽ ở quanh vùng vịnh này. Vì vậy, mặc dù nguy hiểm của Sword Coast có thể không đến từ những địa hình hiểm trở, nó lại đáng sợ bởi những tác động bởi sinh vật như cướp bóc, săn mồi,... Bất chấp điều đó, mạng lưới buôn bán và giao thương vẫn cực kì phát triển, kết nối các thành trì tại Sword Coast lại với nhau. Sau đây sẽ là một số địa danh nổi tiếng tại vùng đất này:

Waterdeep:

Bản đồ Waterdeep
Bản đồ Waterdeep
Mang danh hiệu the City of Splendors (Thành phố ngọc ngà) hoặc Crown of the North (Vương miện của vùng phương Bắc), Waterdeep nổi tiếng với sự giàu có và thịnh vượng, cũng như có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại phía Bắc của Sword Coast. Từ một nơi chuyên đồng áng đến khi được các tàu thuyền dùng làm bến đỗ vì mực nước tại cảng rất sâu, Waterdeep ra đời để trở thành nơi tập trung toàn bộ các mối giao thương từ đường đất tới đường biển.
Người đứng đầu Waterdeep là các lãnh chúa, những người che kín thân phận của mình sau lớp mặt nạ và cùng nhau họp bàn để đưa ra các chính sách cho thành phố này. Dưới quyền điều khiển của họ có hệ thống pháp luật rõ ràng, cùng với các City Guard để đảm bảo an ninh quanh thành phố. Chính vì vậy, trật tự ở Waterdeep luôn được đảm bảo và rất ít những vụ trộm cắp vặt diễn ra.
Sầm uất và nhộn nhịp
Sầm uất và nhộn nhịp
Chính vì tập trung nhiều thương nhân nên văn hóa và hệ thống vận chuyển cực kì phát triển. Rất nhiều chủng tộc đều có thể tới đây giao thương mà không sợ hiềm khích, miễn là làm giàu cho chính thành phố này. Waterdeep cũng có rất nhiều quận (Ward) lớn nhỏ để phân chia giai cấp, cũng như dễ bề cai trị từ những ông lớn trong thành.
Campaign nổi tiếng nhất với Waterdeep có lẽ là Series Waterdeep với Dragon Heist và Dungeon of Mad Mage

Neverwinter

Cũng được mệnh danh là Jewel of the North (Bảo ngọc vùng phương Bắc), cái tên Neverwinter được cho là bắt nguồn từ nhà sáng lập - một Sun Elf tên Halueth Never - với ý nghĩa "Never's Winter" (Mùa đông của Never). Tuy nhiên, cái tên được rút ngắn Neverwinter, lại được cho là ám chỉ khí hậu ấm cúng và cảng biển chưa bao giờ đóng băng tại nơi đây, vào bất kể thời gian nào. Chính vì lợi thế này, Neverwinter cũng trở thành một nơi vững chắc cho sự phát triển về hàng hải. Giao thương đã thu hút rất nhiều chủng tộc tụ tập lại trong hòa bình, mặc dù có gì đó "phân biệt" hơn so với Waterdeep. Thậm chí Neverwinter còn là nơi tập trung tất cả những thợ lành nghề nhất ở mọi khía cạnh, nên chính những lái buôn từ Waterdeep còn phải tới đây để có được những món hàng ngon cho mình.
Những người cai trị Neverwinter cũng là các lãnh chúa và có mối liên hệ vững chắc tới một hội giáo mang tên Lord's Alliance - một guild mà mình sẽ đề cập ở các bài tiếp theo. Nơi này cũng được đảm bảo an ninh ở mức tốt và hạn chế tham gia chiến tranh nhất có thể. Một nơi an toàn cho tất cả mọi người.
Mặc dù ở bản 5E, Neverwinter chưa thực sự có 1 campaign hoàn chỉnh, nhưng nơi đây là điểm khởi hành của rất nhiều cuộc phiêu lưu nổi tiếng, như Lost mine of Phandelver.

Baldur's Gate:

Bản đồ Baldur's Gate với Outer City dành cho dân hạ cấp
Bản đồ Baldur's Gate với Outer City dành cho dân hạ cấp
Khác với hai thành phố trước, Baldur's Gate nằm lệch về phía Nam của Sword Coast, cũng như có cách ảnh hưởng hoàn toàn trái ngược. Đây là một trong những nơi đông dân cư nhất, khi không chỉ tiếp đón các thương nhân giàu có mà cả những kẻ tị nạn, cướp biển và buôn lậu. Có thể nói đây là thiên đường của tệ nạn xã hội và sự hỗn loạn, khi thành phố lớn này luôn phải hứng chịu đủ các vấn đề lớn nhỏ, chưa kể đến việc chứa chấp toàn những thành phần bất hảo kể trên.
Lãnh đạo Baldur's Gate là các vị công tước (Grand Dukes) tạo nên the Council of Four. Để đảm bảo an ninh thì có các Flaming Fists (Nắm đấm lửa) - biệt danh của những người lính gác. Mặc dù số lượng Fist ở mức cao nhưng họ không đủ để ngăn cản tình trạng tại Baldur's Gate, tạo điều kiện cho mầm mống các thể lực phát triển tại đây. Thậm chí thuế má và luật pháp nghiêm ngặt quá mức nhưng lại không hiệu quả càng gây ra bất ổn tại đây.
Nếu muốn đến với Gotham City của D&D, các bạn có thể tìm hiểu campaign Tyranny of Dragons hay Descent to the Avernus diễn ra tại Baldur's Gate với theme cực kì epic.

Ngoài ra...

Còn có rất nhiều những vùng đất cần được khám phá trong thế giới D&D, tại Sword Coast nói riêng và Faerûn nói chung. Tiêu biểu có thể kể tới Phandalin, Candlekeep, Icewind Dale với những cuộc phiêu lưu vô cùng đặc sắc mà không cái nào giống cái nào. Còn rất nhiều điều phía trước đang chờ đợi được khám phá, và mình hứa sẽ đem đến cho các bạn trong những bài viết sắp tới!!