Bài viết này khá dài vì sự chi tiết của nó, nên mình mong mình có thể giải thích một cách gọn gàng và bao quát nhất cho các bạn, đặc biệt là những người mới đến với D&D.
Trong khi DM phải chuẩn bị cốt truyện, thì những người chơi còn lại sẽ tạo nhân vật (Player Character/PC) cho riêng mình. Hôm nay, để giúp các bạn hiểu hơn về game cũng như về vai trò của PC - diễn viên chính của những chuyến phiêu lưu, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách cơ bản để tạo nhân vật trên Character Sheet.
Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần 3, Character Sheet chính là Chứng minh thư của các Players trong game, với đầy đủ thông tin về nhân vật của bản thân, từ chỉ số, nguồn gốc tới khả năng. Character Sheet không chỉ giúp cho PC sở hữu mà còn cả DM có thể nắm bắt dễ dàng. Vì vậy bước đầu tiên để tạo char chính là sở hữu một tờ Character Sheet qua việc in ấn, sử dụng app hay google excel. Ở trang đầu tiên chúng ta thường sẽ thấy như sau:
Phía trên cùng của Character Sheet chúng ta có ba thứ quan trọng và nổi bật nhất:
Bộ đôi Dragonborn Paladin trang bị tận răng
Bộ đôi Dragonborn Paladin trang bị tận răng
Race (Chủng tộc): Bạn trông như thế nào? Một người lùn (Dwarf) với một bộ râu oai hùm, một Dragonborn phun lửa chùa, hay một Human trung bình mọi mặt?
Class (Lớp nhân vật): Bạn có khả năng gì: Một Barbarian dũng mãnh, một Rogue lén lút, Wizard biết tuốt, hay một Paladin thần thánh?
Background (Nguồn gốc): Bạn từng là ai: một kẻ bị truy nã, hay thợ săn tiền thưởng. Quý tộc, hay lang băm?
Đây là ba yếu tố đầu tiên để chúng ta cần có thể phác thảo nên nhân vật của mình. Để lựa chọn Race/Class/Background, các bạn nên lướt qua các tựa sách như Player Handbook (PHB). Từ đó, nhân vật của bạn có thể nhận được một số đặc điểm nổi trội. Ví dụ nếu bạn là Wizard, chắc chắn bạn sẽ có khả năng cast phép, còn nếu là Rogue, đánh lén sẽ là sở trường của bạn. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu một yếu tố quan trọng khác cấu thành nên nhân vật của bạn.

Stats (Chỉ số)

Hiểu về Stat một cách đơn giản
Hiểu về Stat một cách đơn giản
Chỉ số là điều quan trọng tiếp theo mà người chơi cần phải có cho nhân vật của mình. Chúng ta sẽ có 6 chỉ số chính như sau:
- Strength (Sức mạnh): Bạn có đạp được cửa, có biết đấm nhau? - Dexterity (Nhanh nhẹn): Bạn có biết leo trèo, bắn cung và lén lút tốt? - Constitution (Sức bền): Bạn nhịn thở được bao lâu? - Intelligent (Trí thông minh): Bạn có học giỏi? Có trí nhớ tốt? - Wisdom (Trí khôn): Bạn biết nấu ăn? Biết cưỡi ngựa? - Charisma (Kĩ năng giao tiếp): Bạn có điển trai? Giỏi nói dối?
Thông thường bạn sẽ sử dụng các viên xúc xắc để quyết định kết quả sau 6 lần tung, hoặc một số cách khác tương tự để có 6 chỉ số này. Sau đó, kết quả sẽ do tự bạn quyết định xếp vào chỉ số nào, tùy theo Class bạn hướng tới. Nếu là Wizard, Intelligent chắc chắn là thứ bạn cần, trong khi Strength nên được ưu tiên với những ai chuyên đánh cận chiến. Ngoài ra, điểm từ những chỉ số trên còn cho ta các kĩ năng phụ (Skill & Saving throws).

Skills

Được phân nhánh từ Stats, Skills sẽ là những gì nhân vật của bạn áp dụng trong một số hành động cơ bản: Từ Dexterity bạn sẽ có khả năng leo trèo, lén lút và nhanh tay, Charisma sẽ cho bạn tài biểu diễn, diễn thuyết, nói dối hay dọa nạt. Ngoài từ Chỉ số Stat, Race/Background cũng sẽ cho bạn thông thạo hơn một vài trong số các kĩ năng này.

Proficency

Với khởi điểm là 2, Proficency có thể sẽ tăng theo level của bạn. Tùy theo Race/Class/Background, bạn sẽ thông thạo với các loại đồ dùng như vũ khí, giáp, thậm chí là các kĩ năng từ Stat. Mỗi khi sử dụng chúng, bạn sẽ được cộng thêm điểm proficency để có kết quả tốt hơn.

Hit Points (Thể lực)

Từ Chỉ số ConstitutionClass , ta được thêm Hit Point - Chính là lượng máu của bạn. Nếu bạn là một Barbarian vai u thịt bắp thì mỗi level sẽ tương ứng với một viên d12, trong khi hệ phép Sorcerer hay Wizard thì chỉ còi cọc 1d6 mà thôi. Hit point còn gọi là Thể lực, nên nhân vật của bạn sẽ kiệt sức khi hết máu chứ chưa hẳn là chết hoàn toàn. Nhưng điều này cũng rất nguy hiểm, vì nếu bạn mãi chưa tỉnh lại hay nhận thêm quá nhiều sát thương, bạn sẽ đi tong.
Hit points chỉ có thể hồi khi bạn nghỉ ngơi, hoặc được hồi máu từ bản thân/đồng đội. Vì vậy, hãy thật đoàn kết với những người chơi khác, cũng như giữ một chút cho riêng mình nhé.

Speed

Tốc độ của bạn là một yếu tố khá quan trọng trong combat, khi nó trả lời cho việc nhân vật của bạn đi được bao xa. Một số Class sẽ giúp bạn chạy siêu nhanh trong một lượt, trong khi những Race "chân ngắn" như Dwarf hay Halfling sẽ làm giảm quãng đường bạn đi.
Trong D&D, đơn vị đo khoảng cách được tính là Feet thay vì Mét như ở Việt Nam, và thực ra quy luật đổi cũng khá là dễ hiểu: 3 feet = 1m, 30 feet = 10m. Ngoài ra để thuận tiện trong combat, một nhân vật sẽ chiếm ô vuông cạnh 5 feet, từ đó có tầm đánh cận chiến 5 feet sang ô bên cạnh. Tin mình đi, bạn sẽ nhanh chóng hiểu nó ngay khi bắt đầu game thôi.

Initiative

Ở ngay đầu mỗi combat, tất cả người chơi lẫn các NPC liên quan đều sẽ được roll Initiative, với một round combat sẽ có lượt của mỗi người, và ai roll cao hơn sẽ đi trước. Điểm Dexterity càng cao, Initiative càng lớn và đồng nghĩa với nó là khả năng bạn được hành động trước những người khác sẽ dễ hơn. Chẳng ai muốn chờ tới tận lúc quái vật tấn công đúng không?

Armor Class & Saving throw (Khả năng phòng thủ)

Vậy làm thế nào để rút máu đối thủ, cũng như tránh thiệt hại cho bản thân? Trước hết chúng ta sẽ hiểu căn bản về hai cách thức tấn công: attack roll nghĩa là đánh vào mục tiêu và tung xúc xắc để xem độ chính xác (1); hoặc saving throw tức bắt đối phương phải tung xúc xắc để xem khả năng kháng lại thứ mình gây ra (2).
Sử dụng phép Shield để tăng AC, né các mũi tên bay tới
Sử dụng phép Shield để tăng AC, né các mũi tên bay tới
Cách (1) không chỉ áp dụng cho mọi loại vũ khí mà cả một số phép yêu cầu chọn mục tiêu. Kết quả xúc xắc của người tấn công sẽ đọ với AC (Giáp) của người nhận đòn. Nếu cao hơn, đòn đánh trúng và roll damage, còn rượt thì ... thôi. Vì vậy, AC càng cao, bạn càng khó bị tấn công bởi mũi kiếm hay dao sắc. Bạn có thể tăng AC của mình bằng độ linh hoạt (Dexterity), độ thêm giáp chắc chắn, hay sử dụng một số phép thuật hộ vệ.
Điểm Wisdom Save rất cao nên có thể kháng các đòn tâm linh, ngược lại với các đòn yêu cầu phản xạ vì Dexterity Save thấp.
Điểm Wisdom Save rất cao nên có thể kháng các đòn tâm linh, ngược lại với các đòn yêu cầu phản xạ vì Dexterity Save thấp.
Còn với cách (2) thường được áp dụng bởi các phép thuật tâm linh hay trên diện rộng, người tấn công sẽ ép người phòng thủ tung xúc xắc để kháng lại, gọi là Saving Throw. Nếu cao hơn độ khó yêu cầu (Difficult Class - DC) tức nạn nhân đã kháng thành công. 6 chỉ số sẽ tương ứng với 6 loại Saving throw, và tùy theo Class Race mà nhân vật của bạn sẽ được thưởng thêm khi roll Saving Throw tương ứng.

Weapon & Armor (Trang bị Vũ khí và Giáp)

Dĩ nhiên, một anh hùng luôn có vũ khí cho riêng mình. Nó sẽ bao gồm rất nhiều thể loại, tầm xa hay gần, đơn giản hay chuyên dụng. Character Sheet sẽ ghi độ chính xác khi sử dụng, cùng với sát thương cho mỗi loại vũ khí. Ngoài ra, những loại giáp cũng sẽ được lưu lại.

Features & Traits (Đặc điểm nổi bật)

Hầu hết những đặc điểm này sẽ phụ thuộc vào Race Class của bạn. Một dân chơi hệ phép sẽ có khả năng cast phép, một thần rừng (Druid) sẽ có trò hóa thú, hay Barbarian thì thêm khả năng Rage để trâu chó hơn. Nhưng level đầu tiên, các Feature sẽ khá căn bản nhưng vẫn độc đáo theo cách riêng của mỗi Class, nhưng về sau sẽ có những năng lực mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Hãy cẩn thận vì trong hỗn chiến, lửa của Dragonborn có thể đốt tất cả mọi người.
Hãy cẩn thận vì trong hỗn chiến, lửa của Dragonborn có thể đốt tất cả mọi người.

Spell (Phép thuật)

Dành riêng cho những con dân hệ phép, các bạn sẽ có khả năng tạo ra cũng như học hỏi thêm phép thuật mỗi khi lên level mới. Sẽ có một số thuật ngữ các bạn cần biết như sau:
Cantrip: Các phép thuật bình dân mà bạn có thể cast thoải mái không giới hạn số lần sử dụng
Spell: Không phải cantrip, chúng sẽ có giới hạn số lần sử dụng, tùy theo level của spell. Dĩ nhiên, chúng chắc chắn mạnh hơn cantrip, cũng như level của spell càng cao chúng lại càng khỏe.
Spell slot: Số lần cast phép giữa mỗi lần nghỉ của bạn. Mỗi level của spell bạn có lượng spell slot khác nhau, ví dụ 5 spell slot level 1 và 3 spell slot level 2 tức bạn có thể dùng 5 lần và 3 lần của các spell level tương ứng.
Chạy ngay đi trước khi Wizard cast Fireball.
Chạy ngay đi trước khi Wizard cast Fireball.
Spell/Cantrip known: Các phép thuật bạn đã học, và đã biết, thường sẽ được nhân vật ghi nhớ bằng spellbook.
Spell prepare: Ví dụ khi Wizard với số lượng phép rất lớn, mỗi ngày anh ta chỉ nhớ một vài trong số đó để sử dụng trong ngày hôm nay, và hôm sau có thể thay đổi nếu muốn. Các phép không prepare sẽ có yêu cầu khó hơn để sử dụng.
Spell Attack Bonus: Độ chính xác được thưởng thêm khi sử dụng phép định hướng, đấu với AC của đối phương theo cách (1)
Spell DC: Độ khó yêu cầu đối phương phải Saving Throw vượt qua, theo cách (2).

Personality

Đây chính là nơi để bạn sáng tạo nhân vật của bạn và nhập vai tốt hơn. Chúng giống như gia vị cho bữa ăn vậy, rất quan trọng mặc dù không hoàn toàn ép buộc. Bạn sẽ có bốn yếu tố phát triển như sau:
- Personality Traits (Tính cách): Vui vẻ hòa đồng/ ít nói/ dũng cảm/ thích ca hát/ ...
- Ideals (Lí tưởng): Đi tìm lại gia đình đã mất/ Trả thù/ Muốn phiêu du
- Bonds (Gắn kết): Một chiếc ngọc bảo gia truyền/ Nhật kí/ Quê nhà/ Người anh em.
- Flaws (Tật xấu): Ham ăn/ mê tiền/ Chỉ nghĩ tới bản thân/ Không biết bơi
Alignment của một số nhân vật
Alignment của một số nhân vật

Allignment (Bản chất)

Một yếu tố khác hình thành nên tính cách của nhân vật trong quá trình chơi, rằng bạn hướng thiện hay hướng ác, là một kẻ vì tập thể hay lợi ích cá nhân.

Background story

Từ những nhân cách ở trên, bạn hãy sáng tạo ra một câu chuyện ngắn gọn cho riêng mình để kể cho DM cũng như những người chơi khác. Biết đâu đấy, DM sẽ liên kết cốt truyện của bạn xuất hiện thì sao?

Và cuối cùng, quan trọng hơn tất cả...

Tên bạn là gì?
Là một tựa game có thiên hướng roleplay, bạn có thể giới thiệu nhân vật qua góc nhìn thứ nhất: "Xin chào, Tên tôi là Night!" - Từ đó, hãy phát triển cả về sức mạnh lẫn câu chuyện cho nhân vật của mình, và mình rất hi vọng PC của bạn sẽ có một cuộc phiêu lưu thật tuyệt vời.
Hãy đón chờ những số tiếp theo từ mình, nhớ upvote và bình luận về những gì bạn đã đọc nhé!!!