Nếu các bạn đam mê với series Stranger Things nổi đình nổi đám trên Netflix suốt những năm vừa qua, hẳn sẽ phải ấn tượng với tạo hình của những con quái vật, sự tàn nhẫn kết hợp với những khả năng tâm linh cực kì đáng sợ. Tất cả bọn chúng đều được lấy cảm hứng từ thế giới D&D với những sức mạnh ưu việt hơn rất nhiều. Vậy, trong D&D, chúng là ai, trông như thế nào, chúng ta hãy tìm hiểu xem:

Demogorgon - Prince of Demons

Demogorgon của Stranger Things (trên) và campaign Out of The Abyss (dưới)
Demogorgon của Stranger Things (trên) và campaign Out of The Abyss (dưới)
Xuất hiện từ phần 1 của series Stranger Things, Demogorgon là một trong những con quái vật có hình dạng giống người nhất, nhưng nhờ "một chút thêm thắt" mà chúng trở thành con quái vật cực kì creepy: Nhanh nhẹn, móng vuốt sắc nhọn, và chiếc miệng rộng thay thế cho cả phần đầu của nó. Có thể các bạn không biết, nhưng nhà sản xuất đã hạn chế tối đa CGI cho con quái vật này. Nói cách khác, thực ra Demogorgon chỉ là một... người mặc trang phục quái vật, và đội một chiếc đầu có gắn điều khiển từ xa mà thôi.
Để tạo ra con quái vật đáng sợ này, đội ngũ sản xuất đã phải đóng góp rất nhiều tâm huyết.
Để tạo ra con quái vật đáng sợ này, đội ngũ sản xuất đã phải đóng góp rất nhiều tâm huyết.
Quay trở lại với D&D, tạo hình của Demogorgon mang hình dáng giống quái thú nhiều hơn. Chiều cao tới gần 6m, Demogorgon trông giống một con King Kong 2 đầu, cùng với những tua bạch tuộc dài thay cho mỗi bàn tay. Thân hình của con quái vật này cũng đầy cơ bắp, được che chở bởi những chiếc vảy của loài giáp xác, chưa kể tới chiếc đuôi tựa khủng long. Chính vì có 2 chiếc đầu - 2 bộ não mà Demogorgon của D&D thực ra lại là hai sinh vật khác nhau bị kẹt trong cùng một cơ thể. Có thể đây là lí do vì sao kẻ thù lớn nhất của Demogorgon, là chính bản thân nó.
Quái dị, khổng lồ và đáng sợ
Quái dị, khổng lồ và đáng sợ
Về sức mạnh giữa hai con quái vật, có thể thấy Demogorgon của D&D vượt trội hơn cả về thể chất lẫn năng lực đặc biệt. Không chỉ sở hữu vóc dáng khổng lồ, mỗi xúc tu từ tay con quái vật còn đem tới dịch bệnh và chết chóc chỉ bằng một cái chạm, còn chiếc đuôi thì có thể hút sinh lực từ bất kì kẻ kém may mắn nào. Demogorgon từ D&D còn có sức mạnh tâm linh và phép thuật, có thể tiêm vào đầu bất kì ai nhìn thấy nó nỗi khiếp sợ khủng khiếp đi kèm với ảo ảnh, thứ mà thường xuyên xảy ra trong Stranger Things. Tuy nhiên, ở thế giới game này, nó còn có thể giao tiếp bằng năng lực tâm linh, có trí thông minh để chiêu dụ những môn đồ bảo vệ nó. Những giáo hội thờ "Demogorgon - Prince of Demons" từ đó được sinh ra.
Một thợ săn mồi đúng nghĩa với chiếc miệng khủng khiếp
Một thợ săn mồi đúng nghĩa với chiếc miệng khủng khiếp
Còn trong Stranger Things, với nguồn gốc từ The Upside Down, Demogorgon giống như những con kiến lính trong tổ (hay Demodogs) : Nhanh nhẹn, bất hoại, cùng những tiếng hét vang vọng vừa để đe dọa vừa để báo hiệu cho đồng loại, chúng là những sinh vật được tạo ra với mục đích duy nhất là tàn sát bất cứ kẻ nào cản đường chúng. Hiện điểm yếu duy nhất mà đội quân nhí trong Stranger Things có thể lợi dụng, chính là nỗi sợ lửa của chủng loài này.

Vecna - The Lich

Ngay từ lúc phần 4 của Stranger Things có những tin tức đầu tiên về phản diện mới - Vecna, cộng đồng D&D đã phải đứng ngồi không yên để chờ đợi sự xuất hiện của một villian nổi tiếng khác trong thế giới game của mình. Và khi phần 4 ra mắt, nhân vật Vecna thậm chí còn được chính series phim giới thiệu qua phân đoạn D&D của hội Hellfire, với nỗi ám ảnh quyền lực, một cánh tay và một con mắt đã bị mất,... không thể chuẩn xác hơn. Và đến cuối hồi 1 của phần 4, chúng ta biết được chân tướng của Vecna - Stranger Things cũng như lời nguyền của hắn, càng khiến người xem càng háo hức chờ đợi cho sự trở lại vào đầu tháng 7.
#Spoilalert Trong Stranger Things, Vecna thực ra là một cậu bé với khả năng telekenesis huyền bí, bị cô lập bởi sự quái dị của bản thân. Vì vậy cậu tự cách ly bản thân mình với gia đình, và thậm chí biến họ thành những nạn nhân đầu tiên. Sau thảm kịch, cậu bị những nhà khoa học tại Hawkins tiến hành thí nghiệm với mã #001 và truyền năng lực sang những đứa trẻ khác, trong đó có Eleven #011. Bằng cách thao túng Eleven, Vecna đã thoát khỏi sự kiểm soát và thảm sát toàn bộ những người tại viện Hawkin. Với nỗ lực của mình, Eleven đã mở một cánh cửa tới The Upside Down và ném Vecna vào trong. Tại The Upside Down, Vecna đã bị biến đổi thành quái vật, và giờ đây hắn trở lại Hawkins để trả thù.
Vậy, có thể thấy năng lực tâm linh (telekinesis) chính là khả năng chính và cũng là mạnh nhất của tên villain này. Hắn có thể đột nhập vào tiềm thức của những đứa trẻ tại Hawkins, tìm ra và khuếch đại những nỗi sợ trong đầu óc của nạn nhân. Để rồi trong vòng 7 ngày hoặc ít hơn, tâm trí của nạn nhân sẽ phải chịu đựng những ảo ảnh, nỗi thống khổ và rơi vào The Upside Down. Lúc này, Vecna mới thực sự xuất hiện và dứt điểm con mồi. Cảnh thân xác của nạn nhân bị biến dạng không chỉ xuất hiện một lần có thể nói là hãi hùng nhất cả series. Mục đích của Vecna không chỉ nằm ở sự thỏa mãn cá nhân, mà còn phục vụ cho Upside Down thông qua việc mở các cánh cổng nối giữa 2 thế giới và tăng cường sức mạnh.
Chỉ còn bàn tay và con mắt của Vecna bị kẹt lại ở dạng vật lý.
Chỉ còn bàn tay và con mắt của Vecna bị kẹt lại ở dạng vật lý.
Vậy, trong D&D, Vecna là ai? Từng là một vị vua, một bậc thầy về pháp thuật, hắn bị ám ảnh bởi nỗi sợ cái chết, đến mức tìm kiếm mọi tri thức và quyền lực để trở thành một Lich - một undead wizard với quyền năng cực hạn. Không chỉ vậy, hắn còn thoát khỏi thân xác đang giam giữ hắn, tái sinh nhiều lần, và những gì nguyên gốc của hắn chỉ còn là một con mắt và một bàn tay - một trong những cái giá của quyền lực.
Và dĩ nhiên, một Lich như Vecna thì có vô vàn phép thuật ở đủ các thể loại, nhưng đặc biệt nhất chính là những phép thuật về necromancy - sự sống và cái chết. Khả năng thay đổi thực tại, hay tráo đổi khái niệm cũng là một thứ hắn có thể sử dụng, còn riêng về tâm linh và điều khiển con người thì cũng chỉ là "muỗi". Có thể thấy giống như Demogorgon, các nhà làm phim đã "nerf" Vecna đi rất nhiều, nhưng vậy là quá đủ để gây ấn tượng mạnh với người xem.

The Mind Flayer

Bóng hình thực sự của Mind Flayer - thứ đã giam giữ tâm trí của Will Byer (Ảnh đã chỉnh sửa từ poster)
Bóng hình thực sự của Mind Flayer - thứ đã giam giữ tâm trí của Will Byer (Ảnh đã chỉnh sửa từ poster)
Hình dáng mờ ảo của Shadow Monster
Hình dáng mờ ảo của Shadow Monster
Nếu các bạn là fan của H.P. Lovecraft với những tác phẩm kinh dị như Call of Cthulu, thì nguyên gốc về Mind Flayer đảm bảo sẽ khiến bạn cực kì thích thú (hoặc sợ hãi). Nhưng trước hết, chúng ta sẽ đi qua với Stranger Things, đây chính là Quỷ Tâm Linh -Boss trùm của The Upside Down và cũng là kẻ đã ra lệnh cho những con quái thấp hơn, từ Vecna đến Demogorgon xâm lược Hawkins. Mang cái tên khác là The Shadow Monster, nó bao phủ toàn bộ Thế Giới Ngược và sử dụng liên kết tâm linh của mình để điều khiển quái vật dưới trướng cũng như ám ảnh những ai ở phía bên kia. Những nạn nhân của Mind Flayer- the Flayed - hoàn toàn bị điều khiển từ hành động đến giọng nói, trong khi tâm lí thì bị tra tấn nặng nề. Thậm chí sau khi bị biến đổi, the Flayed còn có thể tan chảy hay hợp thể thành quái vật lớn hơn gấp bội. Hiện tại, ta vẫn chưa thể biết chính xác nguồn gốc cũng như hình dáng thực sự của Mind Flayer ngoài một đám mây đen với những chiếc vòi dài, nên cá nhân mình hi vọng sẽ được chiêm ngưỡng nó trong những tập tiếp theo.
Một cá thể Mind Flayer
Một cá thể Mind Flayer
Không chỉ riêng series, Mind Flayers cũng là một chủng loài cực kì nổi tiếng ở các sản phẩm khác, trong đó có D&D. Khác với Stranger Things, chúng có hình dạng rất giống con người, nhưng khuôn mặt và da thịt thì hoàn toàn khác: Một chiếc đầu bạch tuộc với những chiếc xúc tu quanh miệng, kèm theo một bộ óc vô cũng lớn tương ứng với trí thông minh của chúng. Cùng với khả năng tâm linh, Mind Flayer đã phát triển để có ngôn ngữ và văn hóa, cùng với việc ă.n sống n.ão của nạn nhân cũng là cách để chúng sinh tồn và học hỏi. Bạn có thể tưởng tượng Mind Flayer gần giống với những sinh vật ngoài hành tinh, điều khiển trí não nạn nhân và biến đổi nạn nhân thành người của chúng. Có lẽ clip dưới đây sẽ miêu tả rõ nhất những gì xảy ra, nhưng mình cảnh báo trước là có chút ghê rợn nhé:
Quá trình biến đổi của một người bị Mind Flayer hóa
Mind Flayer sinh ra chỉ với mục tiêu: Xâm chiếm và thống trị qua Đa vũ trụ bằng sức mạnh tâm linh của mình. Chúng cũng sẵn sàng làm mọi cách để đạt được điều đó: Một số cá thể tạo thành những Giáo hội để thu hút môn đồ, trong khi một số lại tàn ác hơn trên công cuộc chinh phạt. Chúng cực kì thông minh và coi bản thân là chủng tộc thượng đẳng, và tất cả phép thuật của chúng đều thiên về telekinesis và psychic. Và đặc biệt, chúng ít khi hành động đơn độc, mà là cả một đội quân Mind Flayer sẽ được chia nhiệm vụ để tấn công ở nhiều hướng, thậm chí cả cấp độ lính đến tướng quân. Liên kết tâm linh càng làm cho tính cơ động và bất ngờ của chúng đáng sợ hơn, và sẽ chẳng ai nhận ra nguy hiểm ập tới trước khi quá muộn.
Kẻ chinh phục Đa vũ trụ
Kẻ chinh phục Đa vũ trụ

Kết

Các bạn có thể thấy Stranger Things chỉ tham khảo một phần về D&D, cũng như mang trò chơi D&D vốn rất nổi tiếng thời 80s để phục vụ cho hướng đi riêng của mình. Nhưng nhiêu đó là đủ để cho thấy tiềm năng từ tựa game có thể to lớn như nào, và chắc chắn còn rất nhiều yếu tố chưa hề được khai thác. Bài viết đến đây là kết thúc, nếu các bạn muốn tìm hiểu những khía cạnh khác về Dungeons & Dragons, hãy bình luận phía dưới để mình mang đến cho các bạn!