Với một tựa game nhập vai thì trang bị là một điều không thể thiếu cho nhân vật của bạn. D&D cũng vậy, với đầy đủ từ phòng thủ tới tấn công, cơ bản tới nâng cao đều có. Thậm chí đôi khi chúng còn được ếm lời nguyền hoặc cường hóa phép thuật. Trong bài viết này mình sẽ tập trung vào các non-magic item, khởi đầu với các trang bị gây sát thương.
What does the hero truly need? - That is for you to decide.
What does the hero truly need? - That is for you to decide.

Weapon (Vũ Khí)

Nhờ vào sự đa dạng của chính gameplay mà D&D cũng sở hữu một lượng lớn vũ khí cơ bản. Các bạn nghĩ đến thứ gì cũng sẽ có, từ đại đao, kiếm ngắn, cung dài, nỏ cầm tay, hay thậm chí là... phóng lợn. Mỗi dụng cụ sẽ có các thông tin cơ bản sau:
Anh chàng này có Dexterity + 2 nên sử dụng toàn đồ đánh xa và Finesse để tối ưu hóa đòn đánh.
Anh chàng này có Dexterity + 2 nên sử dụng toàn đồ đánh xa và Finesse để tối ưu hóa đòn đánh.
Property (Thuộc tính): Có rất nhiều loại thuộc tính, bao gồm: Ammunition(Sử dụng đạn); Finesse(Khéo léo); Heavy(Nặng); Light(Nhẹ); Loading(Cần nạp); Thrown (Có thể ném); Two-handed (Hai tay); Range (Bắn xa); Reach (Đánh xa); Versatile (Đổi một/hai tay); Special (Đặc biệt).
Damage type (Loại sát thương): có 3 loại sát thương vật lí: Piercing (đâm chọc); Slashing (chém đứt); và Bludgeoning (Đập gãy vỡ)
Range (Tầm đánh): Mọi vũ khí cận chiến là 5 feet, trừ loại Reach là 10 feet. Vũ khí đánh xa như Shortbow sẽ ghi 80/320, tức xa hơn 80 sẽ có Disadvantage; xa hơn 320 thì trượt hẳn, còn ít hơn 80 thì bình thường. Ngoài ra mọi vũ khí tầm xa bắn trong khoảng 5 feet cũng sẽ bị Disadvantage vì quá gần.
Attack bonus (Độ chính xác): Tầm gần sẽ bằng Strength Modifier + Proficency (nếu có); Tầm xa hoặc vũ khí finesse sẽ bằng Dexterity Modifier + Proficency (nếu có).
Damage (Sát thương): rất đa dạng, từ con dao găm 1d4 tới rìu chiến 1d12, hoặc đại đao 2d6. Sau đó cộng thêm Modifer tương ứng với Độ chính xác ở trên (Không có Proficency)
Ngoài ra, các vũ khí còn chia thành Simple Weapon (vũ khí đơn giản) vốn phù hợp cho tất cả; và Martial Weapon (Vũ khí chuyên dụng) thường được dân Fighter hoặc Barbarian ưa chuộng hơn rất nhiều.
Chừng này còn chưa đủ vũ khí đâu
Chừng này còn chưa đủ vũ khí đâu

Armor (Giáp)

Nếu cởi trần và không có khả năng đặc biệt (unarmored); AC = 10 + Dexterity Modifier.
Các loại giáp trong D&D
Các loại giáp trong D&D
Trang bị giáp trong D&D khá tách biệt với mũ, áo, quần. Chúng chỉ tập trung duy nhất một yếu tố đó chính là cải thiện lượng Armor Class (AC) của bạn, ví dụ 13 + Dex Mod (Max 2). Giáp được chia thành 3 loại:
Light Armor (Giáp nhẹ): Gần như ai cũng có thể mặc được, cải thiện AC rất ít nhưng vẫn còn hơn không
Medium Armor (Giáp tầm trung): Tốt hơn một chút, nhưng bắt đầu có vấn đề về di chuyển (có thể Disadvantage trong Stealth Check)
Heavy Armor (Giáp nặng): Có thêm yêu cầu về Strength(Sức khỏe) để mặc. Đưa AC ở một con số không đổi, thường là khá cao. Bảo vệ tốt nhưng di chuyển cực kì ồn ào bởi những chiếc xích sắt. Disadvantage trong Stealth Check.
Thời gian mặc vào và cởi ra
Thời gian mặc vào và cởi ra
Các bộ giáp đều khá nặng và cần thời gian để mặc cũng như bỏ, mặc dù không được chú ý nhiều nhưng mình vẫn để bảng tại đây

Shield

Ngoài ra, chúng ta có thêm Shield, đúng như tên gọi, tăng +2 AC nếu bạn thông thạo với món này và cầm bằng một tay.

Trang bị phụ

Không đến mức quá quan trọng trong đa số tình huống, nhưng danh sách những món đồ dưới đây đủ chứng tỏ sự đa dạng và chi tiết của D&D tới chừng nào:

Backpack:

Khởi đầu, nhân vật của bạn sẽ có một loại balo để bước vào thế giới phiêu lưu: Dungeoneer's pack; Burglar's Pack; Explorer's Pack; Scholar's Pack ;... Có thể tưởng tượng mỗi loại sẽ chứa những món đồ cần thiết tương ứng với tên gọi của chúng như đồ ăn thức uống trong vài ngày, đuốc, dây thừng, ...

Dụng cụ:

Cũng có tên gọi tương ứng với chức năng của chúng: Tinker's tool; Thieves' tool; Poisoner's kit; Musical Instrument.
Arcane Focus của những Spell Caster
Arcane Focus của những Spell Caster

Arcane Focus và Component Pouch

Một dạng nguyên liệu để các pháp sư làm phép, khi điều kiện của việc cast spell là đang sở hữu hay thậm chí cầm nắm một chiếc mề đay, vòng cổ hay đũa phép. Arcane Focus/Component Pouch chính là vật dẫn đến ma thuật của các Spell Caster.

Kết

Như bạn có thể thấy, các bài viết gần đây đã trở nên chi tiết hơn, dẫn sâu hơn tới sự đồ sộ của thế giới D&D. Nhưng mình tin một khi các bạn nhận ra sự độc đáo thú vị của tựa game, bạn sẽ thích thú đọc, đặc biệt khi mình đã rút gọn những trang A4 thành các bài viết nhỏ dễ tiếp cận. Nếu các bạn vẫn tìm tòi về mechanic game hay đơn giản là thế giới game, hãy bình luận để mình có thể chuẩn bị những bài viết sau. Hẹn gặp lại!!!