Đừng yêu một mình
Nhiều người bảo mình yêu đơn phương là thứ tình cảm khổ sở nhất trên đời, là yêu mà không thể nói, gần mà không thể chạm. Ơ, mà… yêu đơn phương thì có gọi là tình yêu không nhỉ? Dù sao thì yêu đơn phương một người cũng thật là ngốc, cũng không ai có thể yêu mãi một người không yêu mình cả. Những chàng trai, cô gái năm ấy từng theo đuổi bạn, giờ sao rồi? Có người đã có người yêu, có người đã có chồng/vợ, có người đã có cả đàn con nheo nhóc, phải vậy không? Có ai chờ bạn ở cuối con đường dù biết bạn chẳng cần hay không? Hay chỉ tồn tại trong truyện cổ tích? Câu trả lời đã quá rõ ràng. Đừng quá ảo tưởng về những người theo đuổi bạn không thành, rồi một ngày họ cũng sẽ tìm thấy bến đỗ của riêng mình thôi.
Mình không thích những bài viết ca ngợi tình yêu đơn phương, cho rằng nó là thứ gì đó cao thượng, là hy sinh, là chịu đựng, là dằn vặt, là trao đi mà không cần đáp lại. Mình thì thấy chẳng có gì. Yêu đơn phương và song phương là hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau, khác rất nhiều. Không phải yêu đơn phương thì không đáng được ca ngợi, nhưng khi bạn yêu đơn phương một người, bạn thiếu đi nhiều cung bậc cảm xúc mà chỉ khi hai người yêu nhau mới có, nó thiếu nhiều gia vị để có thể tạo thành cái được gọi là tình yêu. Mình nghĩ vậy.
Hơn nữa, khi bạn yêu đơn phương một người, ít có tiếp xúc, đụng chạm, tâm sự, thì người mà bạn nghĩ là bạn đang yêu đó có thật sự là họ không, hay chỉ là một con người tưởng tượng trong tâm trí của bạn?
Không có lý do gì để mình cứ mãi si tâm vọng tưởng về một người không cần mình, không yêu mình. Tình cảm đó rồi cũng sẽ chóng qua. Trên đời này không có cái gọi là tình yêu duy nhất mãi mãi, yêu đơn phương thì lại càng không.
Nói chung yêu đơn phương thì không có nhiều thứ để nói, và nhiều khi không đáng. Ý mình là, đừng tự làm khổ bản thân bằng thứ tình cảm trôi nổi ấy. Nhưng không sao nếu đó là lựa chọn của bạn. Bản thân mình cũng đã từng cho rằng yêu đơn phương là một thứ tình cảm thiêng liêng cao quý nhất trên đời cho đến khi mình gặp được người yêu mình thực sự. Hãy cứ thử yêu một người yêu bạn xem sao, rồi bạn sẽ thấy tình cảm đơn phương cũng có phần đáng quý đấy, nhưng cũng chỉ như một làn gió thoảng qua đến rồi đi trong cuộc đời của bạn, chỉ có tình cảm hai người cùng dành cho nhau, hướng về nhau mới có thể khắc cốt ghi tâm.
Ừ, nhưng làm sao để yêu được một người cũng yêu mình giữa 7 tỉ con người kia? Làm sao chọn được một ánh mắt trong hàng triệu ánh nhìn để cùng hướng về nhau đây?
Nhiều khi tình yêu đến một cách rất tình cờ, và khi nó gõ cửa, đừng ngại mở lòng mình ra và đón nhận nó. Quan trọng nhất, đừng bao giờ tính toán hay đặt ra tiêu chuẩn về người ấy, bạn sẽ mãi mãi tìm kiếm trong vô vọng và mang về cho mình thất vọng mà thôi. Có người bảo với mình yêu mà lúc nào cũng giương cao ngọn cờ lý trí khổ lắm, mà như thế gọi gì là yêu. Hãy cứ nghe theo những gì trái tim mách bảo, sẽ có ngày bạn hái được quả ngọt.
Còn đối với những người đang cảm thấy khổ sở về thứ tình cảm mình đang mang, làm thế nào để vớt mình lên khỏi hố sâu tuyệt vọng đó đây?
- Cho phép bản thân được đau khổ: Cảm giác đau khổ khi tình yêu không được đáp lại cũng chỉ là một trong muôn vàn cảm xúc khi yêu mà thôi. Ai trong chúng ta cũng sẽ có lúc như vậy. Thời gian đầu có thể sẽ rất khó khăn, nhưng rồi chuyện gì cũng sẽ qua thôi, để sau này bạn nhận ra mình đã từng ngốc nghếch thế nào.
- Bạn không yêu người đó, bạn chỉ đang yêu một con người tưởng tượng mà thôi: Chắc chắn rồi, việc không ngừng ngày đêm mơ mộng, xây nên một tính cách không có thật trên thể xác của người đó chỉ khiến bạn ngày càng chìm đắm vào khổ đau và không thể nào thoát ra được. Người đó cứ như là một thiên thần, một ngôi sao mãi mãi không thể với tới được. Trong lòng bạn cũng chứa đầy mặc cảm, tự ti vì không đủ hoàn hảo để sánh vai cùng người đó. Thế nên hãy tỉnh lại và sống thực tế hơn đi bạn!
- Tránh xa người đó ra và tìm niềm vui mới: Đây là cách nhanh nhất để quên đi người đó. Bạn cứ mãi không thể quên được người đó vì bạn dành quá nhiều thời gian để nhìn, tìm hiểu, quan tâm xem người ta đi đâu, làm gì, với ai, rồi nghĩ về viễn cảnh một ngày nào đó khiến người ta động lòng. Không có đâu bạn ơi. Việc bạn cần làm đó là tránh xa người đó ra và tìm một ý nghĩa khác, lẽ sống khác cho cuộc đời của mình. Hãy đi đâu đó và làm những việc bạn yêu thích, gặp gỡ những người bạn mới, rồi giữa biển người mênh mông kia sẽ có người sinh ra để dành cho bạn.
Vậy nhé, có yêu, đừng yêu một mình nha bạn!