Đôi khi ta nhìn về quá khứ và tự hỏi tạo sao mình không làm khác đi để bây giờ mình lại trong hoàn cảnh như thế này. Chúng ta đã bị vô thức chi phối và định hình hoàn cảnh và các điều kiện của ta trong hiện tại. 
The fishes
The fishes

Về các tầng nghĩa của vô thức

Vô thức đơn giản là điều mà ta không nhận thức được hoặc nhận thức mơ hồ, có vô vàn điều ta không biết bao gồm cả khi ta ra quyết định trong quá khứ.Vô thức ở tầng vô thức cá nhân, cái thuộc về riêng bạn và được bạn tạo nên qua thời gian, ý thức đẩy những nội dung nó “không chịu được” hoặc nó “cố quên” hoặc nó “né tránh” vào vô thức (không nhận thức về điều nào đó nữa). Và cái vô thức cá nhân này tác động lên ý thức của bạn. Ví dụ bạn thích vẽ nhưng bố mẹ lại ngăn cấm và bắt học piano, bạn tạm gác hay quên đi niềm vui với việc vẽ để chơi piano làm hài lòng bố mẹ. Ham muốn vẽ đã được đưa vào vô thức cá nhân của bạn.Vô thức ở tầng tập thể, nó cũng chi phối bạn ở cấp độ nhân loại thậm chí sự sống; định hình nên tập tính và bản năng loài người . Định nghĩa của nó liên quan đến các cái tôi cao hơn. Ở đây khá phức tạp, bạn hãy có thể đọc bài về Cái tôi cao hơn.

Hối hận khi nghĩ về quyết định trong quá khứ

Ví dụ bạn sinh ra trong một gia đình có người cha bạo lực. Trong quá trình sống và chứng kiến người cha đó, bạn nuôi dưỡng động cơ “ghét” những người nam giới có xu hướng bạo lực và “yêu” những người có đặc điểm ngược lại. Sau này khi gặp người mang những đặc điểm ngược lại với bạo lực đó, bạn cảm thấy được “chữa lành” và an toàn khi ở cạnh họ. Vô thức của bạn thúc dục bạn đến với người đó mà có thể bạn sẽ dễ dàng bỏ qua hay lờ đi những thói xấu khác của họ. Chẳng may, họ mang những điểm xấu tai hại khác hoặc là không tương hợp với bạn, mối quan hệ lại đổ vỡ và bạn lại tổn thương. Vậy vết thương trong vô thức của bạn đã chi phối quyết định của bạn. Đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ thôi.
Trong trường hợp bạn không biết tại sao mình lại có tình cảm mãnh liệt với anh chàng mang đặc điểm không bạo lực này, bạn có thể đổ lỗi hoàn toàn cho ý thức của bạn. Hoặc coi tất cả đàn ông trên đời là lũ tệ bạc, hết lần này đến lần khác làm bạn tổn thương. Có một số bạn nữ chuyển thành lesbian sau đó, và có thể nó lại đẻ ra các vấn đề mới.

Có những lỗi lầm mà ý thức của bạn không kiểm soát được

Bạn thấy đấy khi vô thức còn là cõi hoàn toàn mơ hồ thì có những khi nó thúc đẩy ta hành động một cách rất mạnh mẽ, ta cuống cuồng thoả mãn nó mà ý thức không còn đủ sáng suốt để nhận định nữa. Khi quan sát suy nghĩ, cảm xúc, hành động của chính mình nhiều hơn, có những phút giây chậm lại để lắng nghe vô thức của mình thì vô thức sẽ được soi rọi, bạn có thể biết mình tổn thương ở đâu, mình muốn điều gì một cách ý thức hơn.
Thay vì bị sai khiến như nô lệ, lúc này ta dần biết mình thực sự cần gì, tổn thương ở đâu và bắt đầu chữa lành cho nó, để bản thân thấy ổn hơn, các động cơ bên trong được thoả mãn, có được niềm vui và phát triển bản thân đúng hướng.

Mở rộng

Các phức cảm trong vô thức cá nhân được hình thành trong những sang chấn tâm lý, khi mà sự kiện xảy ra với ta quá dữ dội. Tâm thần tạo ra cơ chế tự vệ để ngăn chặn sự tổn thương tiếp tục xoáy vào tâm thức. Ví dụ người mẹ của bạn ngày nào cũng mắng nhiếc bạn thậm tệ, bạn tổn thương sâu sắc và khó chịu, rất có thể sẽ hình thành một phức cảm tự vệ là: tự đề cao bản thân quá mức, ái kỷ để chống lại sự vùi dập đó từ bên ngoài. Nó như các tiểu nhân cách của ta và sẽ đứng lên thay bạn đối mặt với thế giới nếu nó nhận được tín hiệu của nó.Đôi khi nó hành xử thái qúa và gây ra các biểu hiện rối loạn nhân cách.Các ham muốn có tính bản năng và tất cả những điều chưa được ý thức được Jung đặt tên là Shadow (bóng âm).Ngoài ra còn những chi phối từ Siêu Thức theo cách Freud gọi và The Self (Tự ngã) theo cách Jung gọi. Hiểu theo nghĩa hẹp thì như là lương tâm vậy.
Tất cả đều chi phối cảm nhận, suy nghĩ và hành vi của ta.

Kết Luận

Thay vì coi sai lầm trong quá khứ hoàn toàn là lỗi của bạn thì hãy nhìn xem vô thức của ta đang nói gì sau những hành vi đó. Đúng là ta đã quyết định thiếu khôn ngoan nhưng nó có giá trị. 
Những hành vi sai lầm của người khác lên bạn cũng như vậy, họ bị chi phối y như bạn. Họ không hoàn toàn là quỷ dữ, thế giới cũng vậy.
Cảm giác ân hận hay tội lôi cũng có 2 mặt của nó, nó sẽ tạo động lực để bản thay đổi và hiểu bản thân hơn hoặc bạn sẽ chìm trong cảm xúc tiêu cực.
Đôi khi những sự kiện đã được định sẵn để ta trải nghiệm, quan trọng là ta học được gì từ nó.
Ngoài ra còn có những ngã rẽ, những sự kiện mà là tiền đề cho những việc mà bạn sẽ làm như một nhiệm vụ hay sứ mệnh trong đời. ------------------------------------------
Bạn có thể nhấn vào profile của mình để đọc nhiều hơn. Hoặc: