LỜI GIẢI THÍCH MỚI ĐÂY VỀ CÁCH TIỀN HỌC ĐỘNG CỦA WARREN BUFFET SẼ QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ

Giá trị của đồng tiền của bạn đang thay đổi. Nợ và khái niệm của nói đang có sự thay đổi cơ bản.
Lời bình từ người dịch: cách đây không lâu, tôi có gặp một vị doanh nhân, người có công ty kinh doanh ở 4 quốc gia ở Đông Á. Ông ta cho tôi một lời khuyên rằng, thị trường tài chính sẽ thay đổi mãnh liệt trong 4 -5 năm tiếp theo. Và ông ta đề nghị rằng tôi nên, thứ nhất, nếu có quyết định đầu tư thì hãy đầu tư vào tài sản (ví dụ như pin mặt trời) và thứ hai, bạn không nên nghe những lời tỉ phú nói hãy nhìn cách họ làm.
Nào, việc quan sát sự thay đổi hoàn toàn cách Warren Buffet nghĩ về tiền thật sự là vấn đề hấp dẫn trong tháng qua.
Warren được nhận định là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, nên lời nói của ông ấy đáng được lắng nghe, đặc biệt, khi thi trường tài chính đang bước vào một thời kỳ xa lạ. Thời kỳ mà không một nhà đầu tư nào có thể hiểu hoặc đưa ra một lời giải thích khả thi hơn (Kể cả điều đó, như tác giả, tôi và những con gà của TTCK Việt Nam, bạn sẽ không thích điều ông ấy nói)
Có 2 vấn đề chính mà Warren nói làm tôi suy nghĩ:
“Các khoản nợ (tại US) sẽ không bao giờ được trả, nó sẽ tiếp tục được bồi đắp thêm.”
“Bạn tốt hơn nên sở hữu cái gì đó hơn là một khoản tiền”
Warren tiếp tục giải thích rằng khi chính phủ cố gắng in thêm tiền để trả các khoản nợ công, thật buồn cười khi nghĩ rằng họ không bao giờ bị vỡ nợ. “Mánh khóe (cho các chính phủ) ở đây là cố gắng vay mượn bằng đồng tiền nội tệ”, Warren nói.
Do đó, nếu tiền cứ tiếp tục được in ra từ sự ảo tưởng, thì điều đó có ý nghĩa gì cho khoản đầu tư của bạn, tài sản và cả khoản tiếp kiệm nữa? Hãy khám phá vấn đề đó bằng một thuật ngữ đơn giản và hãy xem bạn có thể làm gì.

Bài học quan trọng của Warren Buffett về cách tiền hoạt động

Đây là những gì Warren thực sự nói (link Twitter) về cách tiền hoạt động và nó thật sự sẽ kiểm tra lại toàn bộ kiến thức mà bạn biết về tiền:
“Nếu thế giới bạn đang sống trở thành nơi mà chính phủ có thể phát hành ngày càng nhiều tiền và giữ lãi xuất âm trong một thời gian dài – Thứ mà tôi phải nhìn thấy mới có thể tin, nhưng thật sự nó đã bắt đầu manh nha. Và rồi tôi bất ngờ, tôi đã lầm tưởng.
Nếu chính phủ có thể giữ lãi xuất âm và đổ tiền ra thị trường, gánh chịu nợ ngày càng nhiều năng lực sản xuất, bạn nghĩ rằng thế giới sẽ phát hiện điều này trong 2000 năm nữa hơn là đến ngay bây giờ. Bạn sẽ thấy.
Nó thật sự là một câu hỏi thú vị, thứ mà tôi chỉ thấy trong lý thuyết kinh tế.
Bạn có thể tiếp tục làm những gì bạn đang làm không? Thế giới có thể làm điều đó trong hàng chục năm, kể từ năm 2008. Chúng ta đang ở trong thời kì mà chúng ta đang thử nghiệm một giả thuyết rằng, liệu chúng ta có nên tiếp tục làm điều đó một cách mạnh mẽ hơn cái chúng ta từng làm không.”
 
Sự mô tả của Warren về tất cả những đồng tiền không chi phí, cái mà ta có thể có được nhờ cuộc khủng hoảng dịch bệnh có thể giải thích tại sao Warren lại bán hầu hết cổ phiếu của các Ngân Hàng Mỹ.
Một bloger về tài chính tên là Zero Hedge đã viết rằng Warren dường như đang âm thầm đặt cược chống lại US, bởi vì Warren, nhà đầu tư nổi tiếng nói không với vàng đã bỏ rơi các ngân hàng (được xem như xương sống của nền kinh tế tín dụng của Hoa Kỳ) và hướng tiền của mình về phía cái thợ mỏ.
Một người bạn đã từng nói với tôi rằng (những tôi nghĩ không có người bạn nào ở đây cả đâu): “Đừng nghe tỉ phú nói, hãy xem tỉ phú làm”. Nếu hành động của Warren là rời bỏ thị trường cơ sở, thì những lần đạt đỉnh của các cổ phiếu trên các sàn chứng khoán hết sức đáng nghi ngờ.

Lạm phát đang được giữ vững

Lạm phát là khi giá cả tăng lên mà giá trị đồng tiền của bạn giảm đi. 4 đô  năm ngoái có thể mua được cốc café nhỏ. Nhưng cũng cốc café ấy, năm nay đã là 5 đô, là một ví dụ khá đơn giản cho lạm phát.
Lạm phát là thuế chìm cho tiền của bạn.
Warren nói rằng “Tôi đã nhầm khi nghĩ rằng bạn có thể có những phát triển những thứ bạn đã có mà không cần lạm phát được giữ vững”
Warren đã đặt tiền của công ty ông ấy vào vàng, và tín phiếu kho bạc cái mà từng được ông ấy miêu tả là “khoản đầu tư tệ hại trong mọi thời đại.” (Tín phiếu kho bạn là tài sản đầu tư, cái mà về cơ bản, thông qua đó bạn đang cho chính phủ vay tiền.)
Và Warren đã hoàn toàn tự tin đặt tiền của mình vào cái thứ tệ hại kia trong ngắn hạn bởi vì những biến đổi mà ông ta thấy từ thị trường tài chính. Quyết định đó rất đáng để suy ngẫm, nhất là khi bạn nhìn lại tài sản và khoản đầu tư của chính bạn.

Tại sao tất cả những điều này lại quan trọng với bạn?

Chúng ta đã nói nhiều về các công cụ tài chính ở bài viết này. Hãy cùng phân tích tại sao việc tiền thay đổi cách hoạt động lại quan trọng đến bạn như vậy.

Lãi suất âm

Lãi suất âm mang đến điều xấu cho bạn vì nó có nghĩa bạn phải trả thêm để được người khác giữ tiền cho bạn. Điều đó cũng có nghĩa, ngân hàng mà bạn đang chọn đang phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về tài chính, những thứ có thể khiến cho họ phá sản.
Vâng, có thể bạn biết ngân hàng luôn có bảo hiểu cho những trường hợp bất trắc đó, tuy nhiên nếu vấn đề quá lớn thì khi đó khoản bảo hiểm kia sẽ trở nên vô dụng – nhiều người có vẻ không hiểu vấn đề này. Họ mơ tưởng rằng chính phủ hoặc chính sách bảo hiểm trong mơ sẽ cứu họ khỏi những kết thúc tồi tệ.
Nhưng rõ ràng chúng ta đang ở trong một thời kì xa lạ, vậy nên tôi không muốn dựa vào bất kì ai để bảo vệ tài sản của mình.

Những đàn gà hiện đang bị dắt mũi bởi những con cá lớn bởi bị bọn họ có những data để dự đoán những bước đi theo tiếp theo

Hiện nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang mua cổ phiếu bằng cách sử dụng phần mềm như Robinhood – Số liệu sẽ nói cho chúng ta hướng đi.
Trong khi những tỉ phú như Warren đang cố gắng bán cổ phiếu và chạy tiền về phía an toàn,những chú gà trên thị trường có vẻ vẫn tin rằng bọn họ sành sỏi hơn những tay chơi kinh nghiệm kia – hoặc là những con BOT giao dịch với tần suất cao, thứ mà có thể dự đoán được các hướng đi của nhà đầu tư nhỏ lẻ và đặt cược chống lại họ.
Các công ty tài chính thường dùng các giao dịch với tần suất cao (High-frequency trading) để tự động hóa các quyết định đầu tư của họ và đánh bại những nhà đâu tư bình thường.
Theo Bloomberg, các công ty đầu tư xảo trá đang cố gắng truy cập các dữ liệu, thứ có thể nói cho họ rằng những nhà đầu tư nhỏ đang làm gì (tiền từ chữ F thứ 4 trong tài chính – Fool). Để từ đó có thể lấy được lời thế từ họ.
Những dữ liệu trên cho phép các công ty đầu tư cướp của người nghèo và chia cho người giàu – Và cái tên Robinhood ở đây thật sự là mỉa mai cho nó?

Bong bóng thị trường chứng khoán

Con số tỉ lệ thất nghiệp cao kỉ lục. Khủng hoản dịch bệnh toàn cầu. Biểu tình tại nhiều nơi. Cho dù thế giới mà chúng ta đang sống có các chỉ số chứng khoán đang phá vỡ những kỉ lục mới. Cơn điện loạn hoặc các thiên tai vẫn đang diễn ra?
Một tỉ phú kì cựu khác, George Soros, gọi thị trường chứng khoán hiện này là mớ bong bóng. Ông nói rằng: “Các nhà đầu tư đang ở trong một bong bóng được thúc đẩy bởi tính thanh khoản của FED.” Cũng vì thế mà ông đã lo chuồn sớm.
Hoặc là mọi thứ sẽ ổn, thị trường và công việc kinh doanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hoặc không, mọi người sẽ được chứng kiến mớ bong bóng đó nổ lần thứ 2. Tôi sẽ không trả lời câu hỏi đó vì thế, tôi sẽ ngồi hóng.

Sự thay đổi về tốc độ trao đổi của tiền trong nền kinh tế

Trong khi những đồng tiền miễn phí đang được phát đi thông qua những gói kích thích kinh tế và một số lượng lớn tiền đang được in ra từ mấy cú click chuột ở FED, tốc độ trao đổi tiền trong nền kinh tế đang giảm. (Vận tốc của tiền được hiểu như số lần 1 dollar được trao đổi qua tay nhiều người)
Khi một khoản tiền lớn đang được tạo ra từ không khí nhưng không có gì để chi tiêu. Và khi nó được lưu thông trở lại, nó có thể dẫn đến một cuộc lạm phát lớn và khiến cho giá trị những đồng tiền bạn cày cuốc ra bị giảm đi.
Đây là ví dụ về tốc độ của tiền bị giảm:
The velocity of money is right down. Source: Federal Reserve Bank of St. Louis
Còn đây là ví dụ về tiền được in ra:
The increase in money creation has exploded. Source: Board of Governors of the Federal Reserve System (US)

Bài học

Cách mà đồng tiền hoạt động cũng như vai trò của nó trong nền kinh tế đang có sự thay đổi cơ bản. Và thật sự, nó đã mang lại cho những con sói già kỳ cựu như Warren Buffett và George Soros những thách thức nhất định. Kết quả là bọn họ đã tháo chạy tiền của mình tới nơi an toàn.
Vậy thì điều gì bạn nên làm khi tiền đã thay đổi cách hoạt động như vậy: Hãy cẩn thận với các khoản tiền đầu tư ngắn hạn của bạn và hãy đầu tư vào tài sản (Pin năng lượng mặt trời chẳng hạn – ý kiến của người dịch)
Hoặc một điều quan trọng mà bạn có thể học từ Warren đó là dành thời gian để tìm hiểu về những khái niệm trong tài chính thông qua một vài website như Investopedia:
In tiềnCung tiền tệTốc độ của tiềnBong bóng thị trường chứng khoánLạm phát và giảm phátCác gói cứu trợ hoặc là gói bảo hiểm – trong trường hợp có cuộc khủng hoảng về tài chính
Nếu bạn hiểu nguyên tắc cơ bản cách tiền hoạt động, bạn có thể tự bảo vệ bản thân và những khoản tiền mà bạn cày cuốc để làm ra. Bây giờ không phải thời gian để hoảng loạn. Bây giờ là thời gian cực tốt để học và chờ đợi thời cơ từ những gì đang diễn ra trên nền kinh tế thế giới.
Giá trị của tiền đang thay đổi. “Nợ” những khái niệm liên quan đang thay đổi. Hãy nhìn cái mà các nhà đầu tư tỉ phú đang làm, bởi vì nó nói lên rất nhiều điều bạn cần phải học và phải biết.
Vậy, bạn chọn liệu mình có nên đốt tiền của bạn vào các App Trading, và chứng kiến nó bị tụt giảm giá trị vì lạm phát. Hay là đầu tư như các mà các tỉ phú làm.
Lời tác giả: Bài viết này chỉ mang mục đích cung cấp thông tin, nó không mang mục đích như một lời khuyên về tài chính. Hãy tham khảo hoặc làm chủ các kiến thức về tài chính của bạn với chuyên gia, trước khi đưa ra bất kỳ cú thả tiền qua cửa sổ nào.
Cảm ơn hai bạn V.N.Phúc và P.V.T.Hiếu đã cố vấn thuật ngữ tài chính.
Lần đầu dịch, có gì sai sót mong mấy bạn thông cảm.