Dừng ngay "peer pressure" trước khi quá muộn!!!
Peer pressure tưởng chừng rất đơn giản nhưng chúng ta thực sự không thể xem nhẹ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày.
1. PEER PRESSURE LÀ GÌ?
Đầu tiên Han nghĩ 80% số người đang đọc post này đều biết “peer pressure” là gì. 20% còn lại không biết, chẳng lẽ thôi không đọc nữa. Khoan, dừng khoảng chừng 2s: Peer pressure đơn giản là “áp lực đồng trang lứa”.
Ví dụ chút nha:
- Post cái Xuân đăng được nhiều like quá, thích thật đấy. Còn mình thì đăng ảnh chẳng được 1/3 số like của nó!
- Ôi cái Hạ còn chưa ra trường mà đã có việc, lương tận 20 triệu. Còn mình thì vẫn còn mơ hồ về tương lai của mình, chẳng biết có tìm được việc không nữa!
- Sao cái Thu có body đẹp thế, rồi suốt ngày khoe đi chơi, đi du lịch với bạn bè, mua hàng hiệu các thứ, vậy chắc nhà giàu lắm nhỉ? Còn mình thì chỉ có cái bụng mỡ với chiếc smartphone này bầu bạn thôi!
- Ủa sao ông Đông chẳng ôn gì mấy mà IELTS tận 8.5. Còn mình thì chỉ nhìn tiếng Anh thôi đã thấy áp lực rồi!
2. TẠI SAO CHÚNG TA LẠI BỊ “PEER PRESSURE”?
MONG MUỐN ĐƯỢC HOÀ NHẬP
Chúng ta luôn muốn được công nhận bởi người khác, luôn muốn có cảm giác thuộc về một cộng đồng nào đó để có được sự an toàn và thành tựu. Ví dụ như phải ăn mặc theo trend hay mua iPhone đời mới nhất vì bạn bè xung quanh đều như vậy…
CHUẨN MỰC XÃ HỘI
Đây là những quy chuẩn được một nhóm người trong một cộng đồng nào đó đề ra và cho rằng tất cả mọi người trong cộng đồng đó đều nên tuân theo.
Ví dụ như con gái đến tuổi phải lấy chồng, con trai phải biết uống bia rượu, hay đi làm nếu mọi người đều làm thêm giờ thì mình cũng phải ở lại. Vì chúng ta hầu hết đều không muốn bị nói là “kẻ khác người”. bị dè bỉu, chê bai.
MẠNG XÃ HỘI VÀ CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG
Chắc rằng chúng ta không ai xa lạ với Facebook, Instagram – 2 mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam; ngoài ra còn có những nền tảng khác gây “peer pressure” như Youtube, Tiktok hay Pinterest. Việc nhìn thấy cuộc sống của người khác thú vị, sung túc hay thành công đã khiến chúng ta cảm thấy đố kỵ, mặc cảm và được thôi thúc phải giống như họ.
3. “PEER PRESSURE” CÓ XẤU XÍ KHÔNG?
Thực ra không xấu lắm đâu nè!
Là khi bạn được chứng kiến cuộc sống của người khác “tuyệt vời” như vậy, bạn cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm với chính mình với những thay đổi cụ thể bằng hành động. Khi đó chúc mừng bạn đã không trở thành nạn nhân của “peer pressure” vì bạn đã biết dùng nó làm bàn đạp, làm đòn bẩy, làm động lực (chứ không phải áp lực) để trở thành một “tôi” tốt hơn.
Nhưng cũng xấu thật mà!
Là khi bạn trở thành nạn nhân của “peer pressure”, bị nó điều khiển như một con rối bằng da bằng thịt. Biểu hiện là bạn liên tục chán ghét, hạ thấp bản thân, mất hoàn toàn động lực và niềm tin để làm bất cứ việc gì. Bạn giấu bản thân trong một cái lồng tự dựng nên, trở nên cáu gắt, giận dữ vô cớ với người khác.
Nặng nề hơn, nếu tiếp tục trải qua trong một thời gian dài, các triệu chứng liên quan đến sức khoẻ tinh thần bắt đầu xuất hiện như stress, trầm cảm, rối loạn lo âu,… Sau đó chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ vật chất của chúng ta vì quá chán nản với việc tiếp tục cuộc sống hàng ngày của mình.
Han từng đọc được một câu nói:
“Nếu bạn không thoát được khỏi “peer pressure”, bạn sẽ bị nó hành đến lúc chết!”.
Chúng ta đều muốn sống cuộc đời duy nhất của mình một cách hạnh phúc nhưng có vẻ như mong muốn đó luôn bị “peer pressure” chèn ép đến mức thảm thương. Vậy bạn sẽ làm gì để giúp bản thân thoát khỏi nó đây?
4. CÁCH VƯỢT QUA "PEER PRESSURE"
“Thực ra chúng ta chỉ đang lấy hậu trường cuộc đời mình so với trailer của người khác”.
Đúng vậy, bạn đang lấy những thứ tiêu cực, buồn bã vào một thời điểm nào đó của cuộc đời bạn so với những điều tích cực, hào nhoáng vào một thời điểm khác trong cuộc sống của người ta.
“Everyone has their own pace”. Mỗi người có một timeline khác nhau, không phải tất cả chúng ta đều đi với một nhịp độ giống nhau.
Có thể hạnh phúc của bạn ở một nơi xa hơn và bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm và đến được nơi đó. Nhưng điều đó chính là thứ khiến hành trình của bạn trở nên đáng giá, cuộc sống của bạn trở bên đáng nhớ.
CÁC CÁCH CỤ THỂ GIÚP TA VƯỢT QUA “PEER PRESSURE”
- Vứt điện thoại đi vì nó chứa đầy nội dung gây “peer pressure” NOPE => Hãy dùng điện thoại một cách thông minh: tiết chế thời gian dùng để “lướt sóng” trên mạng xã hội (Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có số lượt kiểm tra MXH thường xuyên hơn thì có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 2.7 lần). Ngoài ra hãy unfollow những nguồn gây “peer pressure” tiêu cực, follow nhưng thứ bạn thích, khiến bạn thấy vui hoặc được truyền cảm hứng trở nên tốt hơn.
- Mua một món đồ mà bạn đã thích từ lâu (Khoa học đã chỉ ra rằng khi chúng ta mua sắm, hoocmon Dopamine – hoocmon hạnh phúc được tăng cao): Một thỏi son khiến bạn đánh lên xong phải chụp selfie 10 tấm hay một hộp gel vuốt tóc khiến bạn vuốt lên xong trông không khác gì trai Hàn,…
- Nhắn tin tâm sự với bạn bè hoặc với một người nào đó là soulmate của bạn: Nói ra có thể khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn. Hoặc viết nhật ký để bất kỳ khi nào lại cảm thấy tiêu cực thì mở ra đọc để thấy bản thân từng trải qua nhiều thời điểm khó khăn, vậy bây giờ mình nhất định cũng sẽ vượt qua được (Everything will be alright).
- Đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức để nâng cấp bản thân mình, cả về bên ngoài và bên trong: Khi bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn sẽ bớt so sánh mình với người khác, bạn sẽ có một cuộc sống vui vẻ hơn, tốt hơn. Đừng để bị “peer pressure” xong chán nản chẳng làm gì, điều đó chỉ khiến cuộc sống của chúng ta tệ hơn thôi. Mà chúng ta đều biết bạn là người duy nhất có thể cứu chính mình, có thể quyết định cuộc đời mình “nở hoa” hay “bế tắc”.
- Theo dõi @WritetoLight của Han vì nơi đây sẽ có rất nhiều content hay ho, thú vị giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.
Và cuối cùng, Han cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã đọc đến đây. Để kết thúc bài post đầu tiên này, Han sẽ kết bằng việc nhắc lại một câu quote rất ý nghĩa:
“Everyone has their own pace, so love yourself!”
Stay tuned for more posts!
@WritetoLight.

Truyền cảm hứng