Thị trường đồ điện tử hiện nay có đầy đủ các loại mặt hàng, nhiều chủng loại từ đồ có giá thành cao tới giá rẻ, và chúng được rao bán ở rất nhiều kênh mua sắm như Facebook, Tiki, Shopee… Không khó để bạn lựa chọn được 1 sản phẩm điện tử theo đúng nhu cầu của mình mà giá cả phải chăng, thậm chí còn được quảng cáo với giá siêu rẻ, rẻ vô địch… Tuy nhiên liệu bạn có bao giờ tự hỏi chất lượng cũng như độ an toàn của những sản phẩm có giá siêu rẻ đó như thế nào không?
1. Quạt tích điện mini
Quạt tích điện mini được nhiều bạn trẻ và gia đình ưa chuộng vì tiện lợi, dễ mang theo bên mình lại không cần cắm điện vì sử dụng loại pin tích điện. Dạo quanh một số chợ trực tuyến thì bạn có thể thấy giá thành của quạt mini không hề cao, có loại 30.000đ hay 50.000đ. Tuy nhiên đa phần chúng đều không rõ nguồn gốc, vì thế pin của quạt có thể nhanh chai, bảng mạch có vấn đề dễ gây hỏng, thậm chí cháy, nổ như vừa sạc vừa bật hoặc dùng trong điều kiện thời tiết quá nóng…
Quạt mini phát nổ

2. Sạc/pin dự phòng
Sạc và pin dự phòng giá rẻ cũng là một trong những đồ điện tử tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Rất dễ tìm được những loại pin có giá siêu rẻ dưới 100.000đ, tùy vào dung lượng pin. Nhưng nếu pin chính hãng, chất lượng thì giá thành dao động từ 250.000đ trở lên.
Việc dùng pin dự phòng giá rẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ pin chai nhanh hơn, dung lượng thật không đúng, cháy, nổ khi đang sử dụng. Hay nguy hiểm hơn sẽ làm hỏng chính thiết bị bạn đang sạc.
3. Microphone mini
Loại phụ kiện micro mini đã rất phổ biến trong vài năm trở lại đây, nhưng đa phần mọi người thường có xu hướng chọn loại có giá rẻ mà lại không biết tới nguy hiểm có thể xảy ra.
Nếu nhẹ thì có thể chập chờn, không kết nối microphone với máy tính hay tivi để hát karaoke, nặng thì có thể chập, cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
4. Củ sạc giá rẻ
Chỉ với 10.000 - 20.000 đồng là bạn đã có thể mua được một dây cáp điện thoại hay 50.000đ cho một củ sạc. Những kiểu củ sạc giá rẻ như này không hề an toàn, kém chất lượng, nguy cơ cháy nổ điện thoại khi đang sạc là rất lớn.
Cáp, sạc kém chất lượng


Như vậy có thể thấy việc mua hàng giá rẻ không chính hãng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, mà người dùng có thể không biết hay cố tính bỏ qua vì sự thuận tiện và chi phí “hạt dẻ”. Tốt nhất bạn nên mua những nhãn hàng có chất lượng như Xiaomi, Remax, Aukey… hay tìm tới những trung tâm điện máy lớn để chọn mua. Vừa đảm bảo chất lượng lại có bảo hành khi thiết bị gặp sự cố.