Trà đá.

Hãy tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, bạn uống café ở một quán ven đường, trong những lúc như thế này,  bạn sẽ không ngại ngần mà rút điện thoại rủ bạn bè đi cùng. Nhưng rồi bạn nhớ ra là mình đang ở Nhật. Ở Nhật Bản, những lời mời bất ngờ thế này khả năng rất cao sẽ làm đối phương cảm thấy rất bối rối. Nói chung là "Ở Nhật chúng tôi không làm thế". Bản thân tôi cũng đã từng được trải qua cảm giác này. Trước đây, tôi sống ở Fukuoka, sau này thì chuyển sang Kyoto. Tháng 8 năm 2022, tôi đến Fukuoka để gặp bạn bè trong kỳ nghỉ hè. Tôi đã nói với anh bạn cũ ở Fukuoka rằng tôi sẽ đi du lịch nhưng chưa quyết định sẽ đi vào ngày nào.
Thành phố Fukuoka
Thành phố Fukuoka
Sau 11 tiếng đi bus đêm từ Kyoto đến Fukuoka. Tôi đến khách sạn lúc 8h sáng, gửi hành lý, rửa mặt và ăn trưa ở một quán ramen. Sau buổi trưa tôi có cỡ 3 tiếng rảnh và đã dành thời gian gọi điện cho người bạn 2 năm không gặp và mời đi café. Tuy nhiên, thất tiếc là ý định đi café đã không được thực hiện. Bạn tôi có vẻ bối rối khi được rủ đi café bất ngờ như vậy. Và vì đã lâu không gặp nên anh ta càng thêm tiếc khi không thể nhận lời đi café cùng tôi, "ít nhất anh phải nói với tôi 2, 3 ngày trước chứ."
Cafe ở Việt Nam
Cafe ở Việt Nam
Ở Việt nam một số người coi việc “Đi cafe chút không bạn?”, “Vào trà đá nói phét chút rồi về không bạn?” nó lại quá là bình thường luôn. Cho dù đang trong giờ làm việc, khi được rủ đi café thì người Việt nam vẫn sẵn sàng cúp làm - đi café như không có chuyện gì .
Tuy nhiên, có vẻ việc nhận một lời rủ rê bất ngờ như thế trong giờ làm đối với người Nhật là rất kó khăn. Điều này là một người Nhật đã giải thích cho tôi.
"Ở Nhật trong giờ làm việc, Có rất nhiều người nhật không thể ra ngoài một thời gian dài trừ khi có việc quá đặc biệt. Ngoài ra, nhiều người có phong cách làm việc một mất một còn, có lịch trình dày đặc từ sáng đến tối mỗi ngày, hoặc có rất nhiều công việc phải hoàn thành trong ngày. Nên việc không thể sắp xếp thời gian cho những cuộc hẹn như vậy là một điều bình thường ở huyện."
Rất nhiều người Nhật có dự định dày đặc mỗi ngày cho công việc
Rất nhiều người Nhật có dự định dày đặc mỗi ngày cho công việc
Ở Nhật, dù có sự khác nhau giữa mỗi người, nhưng dân tộc tính của người Nhật là rất ghét việc không tiến hành công việc theo kế hoạch. Và thêm nữa trong giờ làm việc, dù được phép hay không được phép ra ngoài trong thời gian dài, người ta vẫn có rất nhiều công việc mỗi ngày, nên việc đáp ứng một lời mời bất ngời là rất khó. Khi có một ngườ bạn Nhật thì phải hết sức thông cảm cho họ về vấn đề này.

Học sinh không được mang theo điện thoại trong những chuyến đi do trường tổ chức

Bây giờ giả sử bạn có một đứa con đang học tiếu học và có một chuyến du lịch 2 đêm 3 ngày do nhà trường tổ chứ. Bạn sẽ phải chuẩn bị những đồ mà con bạn cần mang theo. Lúc này, Bạn nhất định không quên việc bỏ điện thoại vào ba lô cho đứa trẻ ngây thơ kia đâu.
Tuy nhiên, hầu hết các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật cấm trẻ em mang điện thoại di động đến trường (ở Việt Nam cũng thế). Các trường học ở Nhật Bản có các quy định nghiêm ngặt, các chuyến du lịch và dã ngoại là một phần của chương trình giảng dạy, vì vậy học sinh không được phép mang theo điện thoại di động trong các chuyến dã ngoại của trường. Ngay cả số tiền mang theo cũng sẽ bị giới hạn.
Ở Nhật, các chuyến đi do các trường tiểu học và trung học cơ sở tài trợ vẫn được coi là “một giờ học”, nên việc không cho trẻ em cầm điện thoại là lẽ thường tình. Điều này là một khía cạnh thú vị của văn hóa phổ biến ở Nhật Bản.
Cho con đi du lịch mà không mang theo điện thoại di động là nỗi lo của các bậc cha mẹ Việt Nam. Tuy nhiên, ở trường học Nhật Bản, trẻ em được quản lý tốt hơn ở Việt Nam, giáo viên có trách nhiệm chăm sóc trẻ trong thời gian không liên lạc được với trẻ. Ngoài ra nhà trường cũng bố trí người chụp ảnh trong các chuyến tham quan,... rồi gửi vào email mà phụ huynh đã đăng ký. Vì vậy, sẽ không cần lo lắng về vấn đề này đâu các sếp ạ.
Ngoài ra, khi trẻ em mang theo điện thoại di động trong các chuyến đi, chúng sẽ dành nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào chúng hơn là nói chuyện với các bạn cùng lớp.
Gái Nhật xinh lắm ạ.
Gái Nhật xinh lắm ạ.
Mặt khác, trường cấp 3 ở Nhật vẫn cho phép mang điện thoại đến trường tức là thoáng hơn trường cấp 3 mà dịch giả từng học. Ngoài ra, cả ở những trường trung học cấm sử dụng điện thoại di động, bọn trẻ nếu muốn vẫn sẽ có cách.
Đây là bản dịch có chỉnh sửa từ bài viết gốc của kokoro-vj.org: