Nhỏ bạn thân: Thích đọc sách thể loại nào?
Mình: Tất cả, trừ sách “seo-hép” ra là được.
Ấy thế mà ngay ngày hôm sau nó tặng mình nguyên một cuốn sách chuẩn “Seo-hép” luôn, bạn thân có tâm nhất quả đất là đây chứ đâu. Ta nói nhận được hộp quà mừng rớt nước mắt, mở ra thấy cuốn “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” bìa xanh xanh đỏ đỏ là tụt cmn mood, tức cái lồng ngực dễ sợ.
Định bụng là quẳng sách vô cái xó xỉnh nào đó mà vui sống rồi, nhưng nghe nói giấy được làm từ gỗ, hỏng biết có bao nhiêu cái cây đã giã từ sự sống để làm nguyên liệu cho cuốn sách đó. Thế ra là mình đang lãng phí tài nguyên thiên nhiên à, dzậy đâu có được. Thôi thì cũng ráng đọc cho hết để sách đừng buồn, bạn đừng giận vậy, haizzzzzzz
Khởi động:

Đầu tiên là xem mục lục cái đã, ờ thì cuốn này có 4 phần chính theo thứ tự như sau:
1. Tài năng khổ luyện mà thành mới là đạo lý đích thực
2. Bạn tính chôn vùi tuổi trẻ trong sự an nhàn hay sao?
3. Điều khiến người khác chê cười không phải là ước mơ của bạn, mà là thực lực của bạn
4. Khi bạn đang phí hoài thời gian, biết bao người nỗ lực phấn đấu
(4 cái tiêu đề nhỏ mà như 4 cái slogan luôn á)
Vượt chướng ngại vật: 
Và bây giờ là đến phần thi tiếp theo mang tên “Vượt chướng ngại vật”. Thật đấy, đọc sách “seo-hép” chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với những người theo trường phái ngày chủ nhật (ngày nào cũng là ngày chủ nhật) như mình. 
Ở phần đầu tiên Tài năng khổ luyện mà thành mới là đạo lý đích thực, bao gồm nhiều chủ đề nhỏ, mỗi chủ đề nhỏ là một quan điểm của tác giả. Tất nhiên, đây chính là combo thần thánh đầy triết lý với các tiêu đề như “Trên Đời Này, Chẳng Có Trở Ngại Nào Là Không Thể Vượt Qua”; “Nhẫn Nại Là Một Chiến Lược, Không Phải Là Sự Sợ Hãi”; “Mọi Người Trưởng Thành Đều Có Một Khoảng Thời Gian Vô Cùng Khó Khăn,...
Nghe qua tên thì chắc các bạn cũng hình dung được ý chính là tác giả muốn đề cập rồi nhỉ? Một điểm cộng mình dành cho sách này chính là các ý chính thể hiện rất rõ ràng (nếu lười thì chỉ cần đọc đề mục thôi là đủ, nhưng đừng làm thế nhé).
Ở phần tiếp theo Bạn tính chôn vùi tuổi trẻ trong sự an nhàn hay sao, đây chính là phần mà mình thấy “khó nhằn” nhất của quyền sách. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã đi đến kết luận rằng lười nhác vốn là bản chất của con người. Chúng ta luôn có xu hướng thích ăn, thích ngủ, thích hưởng thụ hơn là làm việc chăm chỉ. Vì vậy khi đọc phần này, mình cảm thấy cứ như bị “vả chan chát” vào mặt á :(
Dù thích hay không thích nhưng phải công nhận rằng tác giả đã rất có lý với lời khuyên Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ. Rằng những năm tháng tuổi trẻ sẽ quyết định vận mệnh của mỗi người. Rằng có làm thì mới có ăn, trong khi bạn đang mải mê lướt facebook, chốt đơn shopee,... thì ngoài kia người ta đang học ngoại ngữ, đang tập thể thao, đang phấn đấu từng giờ từng phút.
Tăng tốc:
Vẫn tiếp tục với lời văn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, tác giả liên tục đặt vấn đề và giải quyết vấn đề một cách gọn gàng. Các ví dụ trong sách rất thực tế và dễ hiểu nên sách cũng khá dễ đọc, bạn không cần phải vận dụng hết mọi nơ ron thần kinh để hiểu tác giả muốn nói gì (Ôi, may quá).

Tương tự bộ gen của các anh em nhà “seo-hép”, Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ không thể thiếu các trích dẫn “đinh” , tác động mạnh đến suy nghĩ của người đọc. Một số câu mà mình ấn tượng nhất như:
- Quá khứ thuộc về tử thần, tương lai thuộc về chúng ta.
- Trái ngọt thành công chẳng bao giờ có thể kiễng chân là với tới. 
- Chỉ khi kiên trì chờ đợi, chúng ta mới có thể nhìn thấy phong cảnh đẹp đẽ nhất của chúng ta.
- Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong 10 năm, tương lai sẽ buộc bạn vất vả trong 50 năm để bù lại. 
- Nếu bạn bươn chải vất vả trong 10 năm, thứ mà bạn có được chắc chắn là 50 năm hạnh phúc.
- Sự lựa chọn cũng quan trọng như sự nỗ lực vậy, chọn sai phương hướng thì nỗ lực đến mấy cũng thất bại.
- Muốn thành công bạn cần biết vượt lên chính mình để có được những gì xứng đáng...
Về đích:
Ơn giời, trang cuối cùng của cuốn sách đây rồi! Cuối cùng thì mình cũng đã chinh phục xong một cuốn sách “seo-hép” sau một thời gian dài "say no" thể loại này. Giờ là phút giây tự hỏi lòng xem nghĩ gì về quyển sách này, và lòng mình đã trả lời như sau:
Một là, sách “seo-hép” thật sự có ích lắm đấy, nhưng cũng đừng lạm dụng quá, đọc từng quyển một rồi nghiền ngẫm từ từ, đọc nhiều cuốn cùng lúc coi chừng tẩu hỏa nhập ma.
Hai là, Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ thật sự là lời khuyên đúng và cần thiết dành cho người trẻ, khổ trước sướng sau thế mới giàu, ai chọn sướng trước sau khổ ráng chịu nha nha nha :D
Ba là, không quên nhắn tin cảm ơn con nhỏ bạn thân, mai sau mà mình thành công, vinh quy bái Tổ nhất định không quên ân tình này.
Bốn là, đi dọn lại cái kệ sách rồi xếp cuốn sách lên cho gọn gàng, đặt ngay vị trí trung tâm để sáng nào cũng nhìn thấy nó trước khi đi làm luôn đó.
Trên đây là một vài dòng tâm sự nhẹ về quyển sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ. Nếu bạn muốn lên dây cót tinh thần thì mình thấy đây là lựa chọn đáng cân nhắc. À quên còn một vấn đề nữa, dù tựa sách có chữ “trẻ” nhưng không hề giới hạn độ tuổi độc giả đâu nhé.