Chào tất cả mọi người, mình là thành viên mới của spr. Mình đã xem rất nhiều bài viết của các thành viên trong cộng đồng Spiderum được đăng lên kênh Youtube nên mình quyết định lên đây để viết bài viết này để có thể giải tỏa cho bản thân và được sự giúp đỡ của mọi người.
    Hiện tại mình đang là sinh viên năm 2 và chuyên ngành của mình là IT. “Dừng lại hay tiếp tục?”, câu hỏi này đã tồn tại trong đầu mình trong suốt gần 2 năm bắt đầu từ lúc mình học năm nhất Đại học. Thật sự thì mình đang mắc chứng bệnh về tai cũng có thể là Ù tai mình cũng chẳng biết gọi như nào cho đúng vì mình đi khám thì mỗi nơi bác sĩ lại chuẩn đoán ra một cái tên gọi khác nhau. MÌNH ĐÃ MẤT ĐI 30% khả năng nghe của tai trái (có thể là hơn do vài tháng nay mình chưa đo lại thính giác), giống như việc bạn chỉ nghe được âm thanh ở mức 55 – 60 dB và tai phải cũng bị ảnh hưởng.

    Triệu chứng của ù tai thật sự rất khó chịu, y hệt mọi người nghe tiếng dế hay tiếng côn trùng kêu liên tục  ở trong tai hay để dể hình dung hơn thì mọi người có thể dùng tay che tai của mình và nghe những tiếng ù ù bên trong và nghe trong tầm 5 phút. Bây giờ thì mọi người cảm thấy thế nào? Còn cảm giác của mình lúc này sẽ x5 lần cái tiếng đó. Hàng ngày mình phải đối mặt với nó mọi lúc chiỉ khi ngủ mới không còn nghe âm thanh đó. Nhưng việc ngủ đối với mình cũng thật sự gặp khó, thứ tiếng quái quỷ đó cứ ở mãi trong tai mà không hề thấy giảm đi. Nhiều lúc mình chỉ ước bị điếc vĩnh viễn đôi tai này để không phải nghe và chịu đựng cảm giác đó nhưng lại không thể. Viết đến đây và nghĩ lại những cảm giác mình đang trải qua thì mình chỉ muốn khóc, nước mắt cứ muốn trào ra ngoài. Trong giao tiếp hằng ngày mình cũng gặp rất nhiều khó khăn vì đôi lúc chỉ nghe thoang thoáng chứ cũng không nghe được rõ hết câu nói của người xung quanh, và cũng đôi lúc mình thật sự không nghe được người bên cạnh mình nói gì. Mình bắt đầu dị ứng với tiếng ồn vì mỗi lúc nghe những âm thanh to thì tai mình lại đau nên mình đã hạn chế và tránh tiếp xúc với những nơi ồn ào. Nghe nhỏ không được mà nghe lớn quá thì cũng không xong.
    Tất cả mọi thứ xảy ra quá đột ngột và nó đã hành hạ mình cho tới lúc này. Thậm chí ngành mình chọn cũng là một nghành rất khó vì phải tư duy nhiều và học nhiều. Thế mà mọi thứ đang dần tồi tệ hơn, từ lúc Covid-19 diễn ra và các trường đại học bắt đầu triển khai học online, tai mình đang đau nhưng hằng ngày phải ngồi trước máy tính 5 giờ đồng hồ để học online, ngoài ra mình còn phải học thêm một số thứ khác và deadline thì nhiều vô kể. Tai mình cứ phải nghe liên tục, nghe đã không rõ thì làm sao mà não hiểu được.
    Kết quả học của mình tuộc dốc không phanh, từ một đứa học khá giỏi ở THPT để rồi hiện tại lại xếp cuối bảng ở lớp đại học. Tâm trạng không còn một chút hứng thú, mình đã từng rất nhiều lần nói chuyện với gia đình để có thể tạm hoãn việc học nhưng rồi cũng không được. Gia đình mình luôn muốn mình phải có một công việc ổn định để không phải phụ thuộc vào ai. Tâm trạng mình đi xuống, nỗ lực không còn, áp lực từ trường học và gia đình đang chồng chất. Mình đang trải qua giai đoạn khó khan nhất trong cuộc đời.
    Mình thật sự rất sợ, sợ một ngày mình không còn một chút giá trị nào trong xã hội này, sợ một ngày mình trở thành gánh nặng của gia đình. Mọi thứ nhồi nhét vào đầu mình đến mức quá tải. Đã 2 năm trôi qua và mình biết là bản thân đang chịu đựng và cảm thấy không ổn. Mình luôn tự đặt ra những câu hỏi về việc có nên tiếp tục học hay dừng lại. Các câu hỏi kiểu như: Dừng lại rồi mình sẽ làm gì tiếp theo? Học một cái khác hay đi làm công việc gì? Nếu tiếp tục thì mình phải nỗ lực như thế nào mới đủ? Làm sao để có thể học được – hiểu được – và làm được?

Bản thân mình rất muốn hoàn thành việc học Đại học. Mình thật sự không muốn vì chuyện đau tai mà khiến mình vô dụng. Nhưng cứ mỗi khi mình ngồi vào học thì mình lại thiếu gì đó để có thể vượt qua được. Để rồi được một ít thì mình lại bỏ cuộc. Mình đang đi vào ngõ cụt, thật sự rất muốn được nghe những lời khuyên từ mọi người để mình có thêm được động lực lựa chọn giữa dừng hay tiếp tục.