Đừng đi nghe mấy ông thành công kể chuyện học theo làm giàu.
Vì nó chả giúp gì cho bạn đâu!  Ai đã nghe qua về thiên kiến kẻ tồn tại (survivorship bias) chưa ? nói theo nghĩa đơn giản nhất ấy là, ngay khi nhìn vào những thứ tồn tại, chúng ta nên tập trung vào thứ đã không tồn tại được.
Có một câu chuyện như sau :
Trong Thế Chiến II, phe Đồng Minh đã theo dõi các vết đạn trên những chiếc máy bay bị địch bắn trúng. Kết quả trông giống ảnh dưới.
Họ bèn gia cố những chiếc máy bay tại những chỗ bị bắn trúng nhiều để chúng có thể chịu đựng được tốt hơn thế nữa. Tư duy lúc ấy là gia cố vào những nơi tập trung nhiều chấm đỏ và cả trên bề mặt nữa, ấy là một suy luận hợp lý. Sau cùng thì, ấy là những chỗ bị bắn nhiều nhất mà.
Song Abraham Wald, một nhà toán học lại đưa ra một kết luận khác: các chấm đỏ ấy chỉ nói lên tổn thất của những chiếc máy bay CÓ THỂ TRỞ VỀ CĂN CỨ
Abraham Wald cho rằng nhà sản xuất máy bay nên cải thiện vật liệu ở những chỗ không có chấm nào, bởi đó mới là nơi mà một khi ăn đạn máy bay sẽ RỤNG NGAY.
———
Một trong những kinh điển survivorship bias trong dậy làm giầuđọc sách chạy thể dục sẽ giúp bạn dễ thành công hơn. Mọi người không thể thống kê được bao nhiêu người đọc sách hàng ngày chạy bộ hàng ngày phá sản hay mãi không thể làm được trò gì ra hồn . Tại sao các khoá học làm giầu lại hay thúc đẩy làm điều này ... đơn giản có thể nó dễ làm và ngày mai có thể hành động luôn và tất nhiên có kết quả là bạn sẽ thấy mình làm được cái gì đó , vượt qua được bản thân ... nhưng nó chỉ là tâm lý giúp các thầy dễ chốt thêm khoá chuyên sâu abcxys mà bạn còn chả biết nó sẽ giúp bạn cái gì.
Mình không phủ nhận hiệu quả của việc thể thao và đọc sách giúp bạn thêm sức khỏe và kiến thức tuy nhiên tỷ lệ thành công nhờ vào các yếu tố này lại là một dấu hỏi lớn .
Có một nghiên cứu của ĐH Ha Vớt cho thấy timming (đúng thời điểm) và liều là một trong những nhân tố có trọng số cao giúp thành công đến nhanh hơn với một số người và số với một số người khác . Hôm trước mình có đọc được bài viết về câu chuyện của Alibaba phát triển taobao mạnh mẽ thế nào trong dịch SARS (2003) cũng như những dự án điên rồ của Elon Musk
—————
Mỗi người đều có cơ hội “ thành công “ “may mắn” như nhau mình có 1 câu rất thấm Lucky is happened when preparation meet opportunity . Thành công / Máy mắn chỉ đến với những bạn chuẩn bị rất kĩ càng kiến thức kĩ năng rồi đủ thứ khác nhưng phải luôn biết liều, nắm được cơ hội bay ngang qua bạn. Cơ hội luôn chia đều cho tất cả ..... bạn ko nắm Đc nó một là bọn dốt hoặc đang mải chạy bộ chưa nắm được nó
—————
Chả có công thức nào cho thành công cả nhưng mình thấy 2 đặc điểm của người thất bại ít có là khả năng “ Tự học “ và sự chủ động trong việc tìm kiếm cơ hội. Điều này thì gần như không thể có được trong các khoá học làm giầu . Đơn giản bạn tự học thì kiến thức đó mới thực sự là của bạn và bạn làm chủ nó . Còn việc đi học không sai nhưng nó chỉ giúp bạn confirm lại hệ thống lại những thứ bạn có trong đầu . Nếu bạn học đủ thứ mỗi chỗ một tí và vào đầu bạn chỉ 5-10% gần như sau đó nó lại là vô nghĩa.
—————
Chốt lại cố gắng tận dụng thời gian tự nghiên cứu mài dũa, thực hành những thứ mà bạn đang làm hoặc mong muốn làm thật kỹ. Và bạn nên chủ động đi thật nhiều để tìm cơ hội riêng cho mình . Đừng làm theo người khác, cố học theo người khác vì đơn giản là khi mình sẽ làm theo những thứ ko phải mình giỏi nhất tốt nhất dẫn đến dễ fail hơn .
—————
Vậy khi nào nên đi học ? Khi bạn thực sự hiểu rõ mình tốt cái gì mạnh cái gì lúc đó bạn đi học sẽ thấm nhất, mục đích của việc học đơn giản là kiểm chứng lại kiến thức của mình và chỉ cần một vài điểm nào đó bạn phát hiện ra bạn có thể làm tốt hơn được là đủ. Còn bạn phải tự tìm kiếm cơ hội cho mình, đại dương xanh cho mình chả ai giúp bạn , chỉ bạn chỗ này làm đi sẽ giầu cả .....
P/s À quên mất tí nữa gi con Lô 71 nhé biết đâu giầu bất thình lình
———
Hôm qua mình ngủ mơ có ông bụt báo oánh 71 con ơi ko trúng thì trượt .. nhưng ko đánh thì muôn đời ko bao giờ con có cảm giá trúng lô con ạ

Trà Bô