Trong cuộc sống, ai cũng có một mơ ước, mơ ước trở thành một hình mẫu lý tưởng khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Có người mơ ước trở thành luật sư để có thể mang lại công bằng cho xã hội. Có người mơ ước trở thành nhà văn để có thể truyền những cảm hứng tích cực đến tất cả mọi người. Dù bất kể ngành nghề nào thì chúng đều mang lại một ý nghĩa vô cùng tuyệt vời cho cuộc sống này.
Hiện nay, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, các Vlogger, Youtuber, Tiktoker xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành một hình mẫu mà mọi người luôn hướng đến bởi sự nghiệp rực rỡ cùng cuộc sống đáng mơ ước. Thế nhưng, dưới sự thành công của họ, chúng ta lại vô tình áp đặt ước mơ của họ làm thước đo thành công của ta.
Kim Tae Hyung của nhóm nhạc BTS đã từng nói: "Đừng để bản thân mắc kẹt trong giấc mơ của người khác”.
Trong cuộc sống của mỗi đời con người thì không phải ai cũng giống nhau vì mỗi người đều là một phiên bản riêng biệt, có ước mơ khác nhau và lý tưởng sống hoàn toàn khác và hơn hết, mỗi người đều có cách riêng để đi đến thành công.
Chúng ta hãy thử nhớ lại, trong những ngày chọn ngành nghề tương lai, có phải có một số bạn phải chọn nghề theo ý kiến của ba mẹ vì ba mẹ thấy người này làm công việc này có thành công hết sức rực rỡ. Nhưng ba mẹ không hề biết, con người thì không ai giống ai và không thể đi theo một con đường nhất định. Khi chúng ta đắm chìm vào trong giấc mơ của người khác thì chúng ta sẽ cảm thấy mông lung về tương lai vì đó rõ ràng là con đường đi hoàn toàn riêng biệt của người khác, hoàn toàn không phải là con đường của riêng ta.
Trong xã hội thì có rất nhiều người đang cảm thấy mông lung về con đường tương lai của chính họ vì họ không biết mình thích gì, mình phù hợp với lĩnh vực gì và mình sẽ thành công theo cách nào? Đó là tác hại của việc áp đặt ước mơ, thành công của người khác lên bản thân của chúng ta.
Vì vậy, mỗi người chúng ta cần tìm cho mình một lối đi riêng, một ước mơ riêng và một lý tưởng sống không giống ai. Chỉ khi đó, ta mới cảm thấy sống có ý nghĩa, sống có khát vọng và sống một cách cống hiến, chứ không phải sống chỉ để tồn tại. Đừng vì sự nghiệp rực rỡ của ai đó mà nhấn chìm ước mơ cao cả của chính mình vào hố sâu của sự quên lãng. Hãy là chính mình trong một thế giới luôn muốn biến mình trở thành một ai đó chính là một thành công lớn.
Bài viết của Huỳnh Quang Đăng Khoa - Youth For Chance