Đừng để Thực phẩm chức năng "phản chủ" vì 5 sai lầm tai hại này!
Chào mọi người, mình là một người học Dược đang sống tại Mường Lống. Chứng kiến cảnh nhiều người xung quanh mình coi thực phẩm chức năng (TPCN) như "thần dược", cứ thấy quảng cáo hay là mua về uống vô tội vạ, mình thực sự thấy lo lắng.
Dưới góc nhìn của một người làm nghề, mình muốn chia sẻ 5 sai lầm phổ biến nhất mà bạn có thể đang mắc phải, biến tiền bạc thành gánh nặng cho cơ thể.
1. "Càng đắt, càng nhiều thì càng bổ"
Sai lầm lớn nhất là tư duy tích trữ. Cơ thể chúng ta giống như một chiếc ly, khi đã đầy thì đổ thêm nước chỉ làm tràn ra ngoài. Uống quá liều Vitamin hay khoáng chất không giúp bạn khỏe nhanh hơn, mà còn bắt Gan và Thận phải làm việc tăng ca để đào thải. Thậm chí, dư thừa Vitamin A hay D lâu ngày còn có thể gây ngộ độc.
2. Uống sai thời điểm – Tiền mất tật mang
Bạn có biết:
• Vitamin C: Nếu uống vào buổi tối, bạn đang "mời gọi" sỏi thận đến thăm.
• Canxi và Sắt: Nếu uống cùng một lúc, chúng sẽ "đánh nhau" và cản trở sự hấp thu của nhau.
• Vitamin tan trong dầu (A, D, E, K): Cần được uống ngay sau bữa ăn có chất béo để đạt hiệu quả cao nhất.
Uống sai giờ, viên thuốc của bạn chỉ còn lại 20-30% giá trị.
3. Coi TPCN là "Thần dược" thay thế thuốc chữa bệnh
TPCN chỉ mang tính chất hỗ trợ. Khi bạn có bệnh lý thật sự, việc tự ý bỏ thuốc điều trị để chỉ uống TPCN là một quyết định cực kỳ mạo hiểm. Hãy nhớ: TPCN giúp "xây nhà chắc hơn", nhưng không thể "dập tắt đám cháy" nếu bệnh đã khởi phát.
4. "Râu ông nọ chắp cằm bà kia"
Nhiều bạn đang dùng thuốc điều trị (huyết áp, tiểu đường...) nhưng lại tự ý uống thêm TPCN mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Một số thành phần trong TPCN có thể tương tác với thuốc chính, làm mất tác dụng của thuốc hoặc gây ra những phản ứng phụ không lường trước được.
5. Mua theo "Review" thay vì bảng thành phần
Một sản phẩm tốt với người khác chưa chắc đã hợp với bạn. Thay vì nghe lời đồn thổi, hãy tập thói quen đọc Bảng thành phần và Hàm lượng. Hãy là một người tiêu dùng thông thái, hiểu cơ thể mình thực sự thiếu gì trước khi nạp bất cứ thứ gì vào bụng.
Lời khuyên từ mình: Hãy áp dụng quy tắc 3 ĐÚNG: Đúng loại - Đúng liều - Đúng lúc. Nếu bạn còn băn khoăn, đừng ngại nhắn tin hỏi những người có chuyên môn y dược nhé!
Hy vọng bài viết này giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.