Dũng cảm: Khi ta hành động giữa nỗi sợ

Mỗi khi bạn sợ nhưng vẫn làm, bạn đã sống với một trái tim dũng cảm.
Là một người sống hướng nội và không giỏi “quảng bá” bản thân, mình rất sợ mỗi khi phỏng vấn xin việc. Trước khi bấm nút Join Meeting trên Zoom, mình luôn có suy nghĩ: “Chỉ là phỏng vấn thôi mà? Có ai mà sợ phỏng vấn như mình đâu? Người ta làm được những việc nguy hiểm hơn nhiều mà vẫn không sợ”
Cho đến khi mình đọc Sách 3, Đạo đức học Nicomachean của Aristotle, mình nhận ra: nỗi sợ ấy không phải là dấu hiệu yếu đuối. Ngược lại, nó là điều kiện để lòng dũng cảm tồn tại. Đối với Aristotle, người dũng cảm không phải là người không biết sợ, mà là người hành động dù đang sợ hãi. Nỗi sợ và lòng dũng cảm không loại trừ nhau. Chúng tồn tại song song.
Hãy thử tưởng tượng: một người đã quen làm việc với rắn độc, gần như không còn sợ hãi. Khi đối diện một con hổ mang, hành động của anh có dũng cảm không, vì với anh chẳng có gì để sợ. Nhưng một người bình thường, chỉ nhìn thấy rắn đã điếng người, vẫn lao tới cứu người thân khi cần thiết – chính khoảnh khắc ấy mới là dũng cảm thật sự.
Một ví dụ khác là Achilles – người chiến binh huyền thoại – tự tin rằng mình có thể hạ gục hàng trăm binh sĩ thành Troy. Khi anh một mình xông pha trận mạc, hành động ấy vĩ đại đấy nhưng chưa hẳn là dũng cảm, bởi anh gần như tin chắc mình sẽ chiến thắng. Ngược lại, một người dân thường, dù hiểu rõ rằng mình có thể mất mạng khi đối đầu với chỉ một tên lính, vẫn lao ra bảo vệ gia đình. Khi bạn tự tin, bạn không cần dũng cảm. Nhưng khi bạn không tin mình sẽ làm được mà vẫn quyết tâm làm, đó mới đòi hỏi một sự dũng cảm to lớn
Vì vậy, đừng nghĩ dũng cảm chỉ đến từ những việc to lớn. Dũng cảm hiện diện trong đời sống hằng ngày, nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa khác nhau với mỗi người: khi bạn bắt đầu một dự án mới dù lo sợ thất bại, khi bạn nói lên ý kiến dù sợ bị đánh giá, hay đơn giản chỉ là tham gia một buổi phỏng vấn.
Mỗi khi bạn sợ nhưng vẫn làm, bạn đã sống với một trái tim dũng cảm.