Dùng DoraHacks để nuôi sống một startup – Hành trình từ số 0 đến cộng đồng và tài trợ
Trong thế giới khởi nghiệp truyền thống, một nhóm nhỏ có ý tưởng tốt thường phải đi gọi vốn, thuyết phục nhà đầu tư, viết pitch deck và đánh đổi không ít quyền tự chủ. Nhưng với làn sóng Web3, cách tiếp cận đó đang dần thay đổi. Hệ sinh thái DoraHacks mở ra một con đường mới: dựng sản phẩm thật, xây cộng đồng thật và được tài trợ thật – trước cả khi phải gọi vốn chuyên nghiệp.

🧭 DoraHacks là ai?
Ra đời năm 2014 tại Trung Quốc, DoraHacks không chỉ là nền tảng tổ chức hackathon mà là một phong trào hacker toàn cầu. Tên gọi “Dora” lấy cảm hứng từ Doraemon – nhân vật hoạt hình mang chiếc túi thần kỳ. Và đúng như vậy, DoraHacks trở thành chiếc “túi bảo bối” cho hàng chục ngàn developer và startup trên khắp thế giới.
Từ những cuộc thi hackathon nhỏ ở Bắc Kinh, đến năm 2021–2024, DoraHacks đã phát triển thành:
Một nền tảng hackathon toàn cầu cho các hệ sinh thái Web3 như BNB Chain, Solana, Polygon, zkSync…
Một hệ thống tài trợ Quadratic Funding minh bạch, phi tập trung, giúp các dự án sớm gọi vốn từ cộng đồng
Một DAO tài trợ phi lợi nhuận (Dora Grant DAO) đã phân phối hơn 30 triệu USD cho hơn 3.000 dự án Web3
Một mạng lưới đầu tư mạo hiểm (Dora VC) đồng hành cùng các startup từ ý tưởng đến scale-up
🌱 Giai đoạn 1 – MVP và tín hiệu từ cộng đồng
Chúng tôi bắt đầu với một ý tưởng đơn giản: GreenRoute – một ứng dụng tìm đường ít khí thải nhất, giúp người dân sống xanh, giao thông thông minh hơn. Không pitch deck. Không lương. Chỉ có code, bản đồ, và một quyết tâm.
DoraHacks là nơi đầu tiên chúng tôi thử sức – một hackathon chủ đề DePIN (Decentralized Physical Infrastructure). Sau 48h, sản phẩm chạy demo được. Chúng tôi không đoạt giải, nhưng quan trọng hơn: chúng tôi có người thật phản hồi, góp ý, chia sẻ.
Với Dora, sự xác nhận đầu tiên không đến từ tiền bạc, mà từ việc một cộng đồng hacker quốc tế thực sự quan tâm đến bạn.
🌊 Giai đoạn 2 – Quadratic Funding và “nuôi sống startup”
Sau MVP, phần lớn startup rơi vào “thung lũng tử thần”: chưa có doanh thu, chưa gọi vốn được, team rơi rụng. Nhưng với DoraHacks, chúng tôi chọn một hướng đi khác:
Tham gia vòng Quadratic Funding (QF) – nơi càng nhiều người donate nhỏ, dự án càng được tài trợ nhiều từ Dora.
Xây dựng chiến dịch growth hack cộng đồng như:
“Donate 1 USDT, chúng tôi trồng 1 cây thay bạn”
NFT “Green Hero” cho người ủng hộ đầu tiên
Minigame: 100 người đầu tiên sẽ vào whitelist DAO
Chúng tôi không xin 50.000$. Chúng tôi xin 1$ – từ 300 người.
Và Dora match thành 8.000$. Đây là lúc cộng đồng nuôi startup, không cần gọi vốn truyền thống.
🧬 Giai đoạn 3 – Biến người ủng hộ thành đồng sáng lập
Sau khi kết thúc vòng tài trợ, 300 người đầu tiên đã trở thành hạt giống DAO của GreenRoute. Chúng tôi tạo snapshot để họ vote:
Thành phố đầu tiên triển khai bản đồ carbon
Chế độ “đi bộ thưởng token” giờ cao điểm
Chính sách "Green Streak" (đi xanh 7 ngày liên tục nhận bonus)
Từ đây, chúng tôi không còn là một team 3 người. Chúng tôi là cộng đồng.
🛤️ Giai đoạn 4 – DoraHacks trở thành bệ phóng Web3
Sau vòng QF, chúng tôi tiếp tục nộp proposal lên Dora Grant DAO. Nhưng lúc này, hồ sơ của chúng tôi không chỉ là bản mô tả sản phẩm – mà là:
Một cộng đồng thật trên Telegram
Một token chưa phát hành nhưng được mong chờ
Một chiến lược DAO hóa bài bản
DoraHacks không chỉ giúp chúng tôi sống sót. Họ giúp chúng tôi đủ sức mạnh để đi tiếp:
Được giới thiệu với Dora VC
Được nhắc tên trong các sự kiện Dora Global Demo Day
Được hỗ trợ kết nối với các chain như Arbitrum, Celo, Filecoin
📌 Tổng kết – DoraHacks không chỉ là một nơi thi code
DoraHacks là hệ sinh thái nuôi dưỡng startup bằng cộng đồng. Nếu bạn có một ý tưởng thực sự, hãy để Dora giúp bạn:
Code MVP đầu tiên trong 48 giờ
Tạo cộng đồng nhỏ nhưng trung thành
Gọi vốn không ràng buộc cổ phần
DAO hóa dự án để đi xa hơn
Được nhìn nhận bởi nhà đầu tư có chiến lược
Chúng tôi không bắt đầu bằng việc gọi vốn. Chúng tôi bắt đầu bằng việc tìm người tin mình. Dora giúp chúng tôi làm điều đó – từng dòng code, từng người ủng hộ, từng $1 của cộng đồng. Và startup từ đó mà sống.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud