Dùng ChatGPT như một trợ lý hỗ trợ thiết kế sản phẩm UXUI phức tạp
Chia sẻ cách sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ trong quy trình thiết kế, giúp tối ưu hóa công việc và rút ngắn thời gian xử lý. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò quyết định cuối cùng vẫn thuộc về designer.

Sử dụng AI ở vai trò trợ lý. Trách nhiệm thiết kế chính vẫn là designer.
Bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người cách mà mình dùng ChatGPT để trợ giúp mình trong quá trình thiết kế sản phẩm phức tạp. Giúp mình có các ý tưởng hay và phù hợp để xây dựng lên một sản phẩm chỉn chu. Đồng thời tối ưu được logic và tính liên kết giữa các data, nội dung trong flow.
Tạo trợ lý thiết kế trong chat GPT
Tính năng Project trong ChatGPT cho phép bạn có thể nhập thông tin phụ như insight, hướng dẫn, hoặc yêu cầu cụ thể để ChatGPT ghi nhớ và áp dụng cho các lần chat tiếp theo. Điều này giúp trợ lý AI hiểu rõ bối cảnh sản phẩm của bạn, phản hồi nhất quán và ngày càng phù hợp hơn với quy trình làm việc của bạn.
Chỉ cần thiết lập xong, bạn có thể biến ChatGPT thành một trợ lý thiết kế, hỗ trợ xuyên suốt quy trình làm việc của bạn.
1. Tạo project mới

Nhìn vào thanh sidebar bên trái của ChatGPT. ---> Di chuột đến tiêu đề "Project", bạn sẽ thấy xuất hiện dấu "+" bên phải tiêu đề. ---> Nhấn vào dấu "+" để bắt đầu tạo Project mới ---> Đặt tên cho Project.

Đặt tên tùy vào ý định của bạn dành cho project.
2. xây dựng instruction phù hợp

Instruction là nơi cung cấp các chỉ dẫn cụ thể về cách bạn muốn ChatGPT hoạt động trong bối cảnh dự án đang muốn làm. Mục này giúp tinh chỉnh cách ChatGPT phản hồi để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Bạn có tham khảo Instruction prompt của mình ở file text này. Trong case này để phù hợp với project mình đang làm, mình sẽ tập trung prompt vào các nguyên tắc như sau:
# Tập trung vào UX và tính năng: Gợi ý tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, bổ sung các tính năng phù hợp.# Nghiên cứu và kiến thức: Tham khảo tài liệu chuyên ngành và ví dụ thực tế từ các sản phẩm thành công.# Phân tích tính năng và quy trình: Mô tả hành trình người dùng, điểm chạm (touchpoints), đảm bảo tính liên kết giữa các nội dung và dữ liệu.# Cấu trúc nội dung UI: Gợi ý logic thông tin, tổ chức nội dung hỗ trợ trải nghiệm người dùng.3. Thêm tài liệu liên quan (Nếu cần thiết)

Mục Add files cho phép bạn tải lên các tệp tin để ChatGPT có thể đọc và sử dụng nội dung của chúng nhằm hỗ trợ tốt hơn cho dự án của bạn. Điều này giúp tăng tính tương tác và cho phép AI làm việc với dữ liệu cụ thể hơn thay vì chỉ dựa vào các câu hỏi chung chung.

Bạn có thể thêm vào file thông tin của dự án, chẳng hạn như yêu cầu (requirement), nghiên cứu người dùng (user research), tài liệu thiết kế (design document), hoặc báo cáo phân tích (analysis report), để AI hiểu rõ hơn về dự án của bạn, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp hơn.
4. Hoàn thành và bắt đầu chat với trợ lý

Sau khi hoàn thành các bước trên xong là bạn đã có thể bắt đầu công cuộc thiết kế sản phẩm của bình với trợ lý ChatGPT. Qua việc thực hiện các chat mới vào trong project mới này.
Mình tạo mỗi chat cho mỗi feature lớn khác nhau mà mình muốn làm
Gợi ý 8 idea thì chắc sẽ lấy được 1, 2 idea
Mặc dù không phải tất cả các ý tưởng đều phù hợp, nhưng việc tạo ra nhiều gợi ý sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn mới và khám phá những ý tưởng mà có thể trước đây bạn chưa từng nghĩ tới.
Đôi khi, chính những gợi ý tưởng chừng như không liên quan lại kích thích sự sáng tạo, mở ra hướng đi mới cho thiết kế của bạn. Quan trọng là luôn giữ tinh thần cởi mở, chọn lọc và kết hợp các ý tưởng để tạo ra giải pháp tốt nhất. Thêm vào đó nhiều khi cũng sẽ giúp bạn phát hiện và cải thiện những lỗ hổng trong thiết kế mà bản thân bạn chưa nhận ra.
Chat với trợ lý thiết kế AI sao cho đúng
Để có được câu trả lời chính xác và hữu ích từ ChatGPT, bạn nên viết prompt một cách rõ ràng, cụ thể và có cấu trúc. Dưới đây là một số nguyên tắc mà mình tuân thủ theo.

Ví dụ prompt khi bắt đầu với ChatGPT
1. Xác định rõ mục tiêu
Hãy nêu rõ bạn muốn AI hỗ trợ điều gì trong quá trình thiết kế UX/UI. Điều này giúp AI hiểu được trọng tâm và phạm vi cần giải quyết. Ví dụ: Giúp tôi trong quá trình xây dựng product quản lý bán hàng.
2. Cung cấp ngữ cảnh chi tiết và chính chất của tính năng
Đưa ra thông tin cụ thể về sản phẩm, đối tượng người dùng và mục tiêu thiết kế. Điều này giúp AI hiểu rõ bối cảnh và đề xuất các giải pháp phù hợp. Ví dụ: Quản lý bán hàng là công cụ giúp doanh nghiệp nội thất theo dõi..., Mục tiêu là...
3. Nói rõ yêu cầu của bạn và mong muốn đầu ra
Hãy chỉ rõ bạn muốn AI hỗ trợ ở khía cạnh nào, như tạo ý tưởng, phác thảo giao diện, hoặc đề xuất cải tiến. Đồng thời, mô tả định dạng đầu ra mà bạn mong muốn. Ví dụ: Quy trình sẽ là tôi sẽ cập nhật dần dần các tính năng... từ đó bạn sẽ phân tích, đánh giá và gợi ý giúp tôi...
Các quy tắc khác
🎯 Cụ thể hóa yêu cầu: Đừng chỉ yêu cầu chung chung như "Hãy thiết kế giao diện đẹp," mà hãy mô tả rõ ràng về mục tiêu và đối tượng người dùng.
🎯 Chia nhỏ vấn đề: Nếu thiết kế phức tạp, hãy chia thành từng phần như: giao diện trang chủ, quy trình đăng ký, flow quản lý người dùng.
🎯 Cung cấp dữ liệu liên quan: Nếu có, hãy đưa thông tin về sản phẩm, mục tiêu hoặc hành vi người dùng để AI hiểu sâu hơn.
Lưu ý thêm trong quá trình chat với AI để tối ưu tính năng muốn thiết kế

Tích cực phản hồi cho AI
1. Đặt câu hỏi để làm rõ hoặc mở rộng ý tưởng
Hãy liên tục đặt câu hỏi để AI cung cấp thêm chi tiết hoặc mở rộng những gì đã đề xuất cho bạn. Điều này giúp bạn khám phá thêm các khía cạnh mà bạn có thể chưa nghĩ tới. Ví dụ: "Còn giải pháp tiếp cần nào khác không?"... "Hãy gợi ý một phiên bản tối giản hơn".
2. Tận dụng AI để so sánh và đánh giá
Hãy yêu cầu AI so sánh các phương án thiết kế hoặc đánh giá ưu, nhược điểm của từng phương án. Ví dụ: "Đánh giá giúp tôi giải pháp trên và đưa ra gợi ý cải thiện phù hợp".
3. Yêu cầu AI tạo các phiên bản khác nhau
Để tìm ra giải pháp tối ưu, hãy yêu cầu AI đưa ra nhiều phiên bản thiết kế hoặc ý tưởng khác nhau. Ví dụ: "Hãy gợi ý thêm 3 giải pháp khác cho tính năng quản lý này", "Còn cách làm nào khác tối ưu hơn không? Tôi thấy cách này hơi..."
Tóm lại lưu ý khi tương tác với AI
🎯 Phản hồi liên tục: Chủ động đưa ra ý kiến của bạn, phản biện về những gì AI cung cấp để tối ưu hóa kết quả.
🎯 Tập trung vào mục tiêu: Luôn bám sát mục tiêu thiết kế của bạn để tránh bị lạc hướng.
🎯 Kiểm tra tính khả thi: Đảm bảo các đề xuất của AI có thể áp dụng thực tế và phù hợp với dự án của bạn.
Kết thúc
Để tạo một trợ lý, chúng ta sẽ sử dụng tính năng Project của ChatGPT, nhập Instructions và tải lên các files phù hợp. Kết hợp với đó là cách viết prompt rõ ràng, cụ thể và tổ chức các cuộc trò chuyện một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp trợ lý AI hiểu bối cảnh, phản hồi chính xác và hỗ trợ hiệu quả trong quá trình thiết kế.
Cách làm của mình không phải là duy nhất hay đúng nhất. Mỗi người sẽ có cách sử dụng AI khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và quy trình làm việc của mình.
Hãy chia sẻ thêm những cách làm, kinh nghiệm hoặc mẹo mà bạn đã áp dụng thành công. Sự đóng góp của bạn sẽ giúp chúng ta cùng học hỏi, phát triển
Lưu ý
Hãy luôn nhớ rằng, AI chỉ là công cụ hỗ trợ, giúp quá trình thiết kế trở nên chỉn chu và tối ưu hơn, đồng thời rút ngắn một số công đoạn cần thiết. Designer chúng ta vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng cho sản phẩm mà mình thiết kế. AI không thay thế bạn, mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ để bạn tạo ra những giải pháp tốt nhất..
Trách nhiệm thiết kế chính vẫn là designer nhé! AI sẽ là công cụ hỗ trợ 🔥

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe