Điều quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh đó là bạn phải quyết tâm và luyện tập đều đặn. Mỗi ngày bạn phải cố gắng học một chút trong thời gian dài (vài năm) để tạo thành thói quen sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày như đọc báo, nghe nhạc, xem YouTube, hoặc giao tiếp với người nước ngoài... Nếu không muốn tốn nhiều chi phí cho các khóa học đắt tiền tại trung tâm Anh ngữ, bỏ lỡ cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài hoặc cơ hội thăng tiến trong công việc, bạn hoàn toàn có thể tự tạo dựng một môi trường học tiếng Anh tốt cho chính bản thân mình.
Top 6 kênh podcast học tiếng Anh cho người Việt.
Thói quen nghe nội dung số (audio content) và đặc biệt là podcast ngày càng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào, bạn cũng có thể phát triển những kỹ năng tiếng Anh của mình và tham khảo kinh nghiệm luyện thi IELTS hoặc TOEFL với những ứng dụng nghe podcast miễn phí với số lượng chương trình và chủ đề vô cùng đa dạng của nước ngoài như Spotify, Google Podcasts, Breaker,... và dành cho người Việt như ứng dụng Waves
Theo báo Tuổi Trẻ, Anh Michael Tatarski (người Mỹ), nhà sáng lập và là một trong những host của Saigoneer Podcast, cho biết người nghe podcast ở Việt Nam có thể không bằng Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa người Việt không chuộng món ăn mới này. Saigoneer là một trang tin tức online bằng tiếng Anh chuyên sản xuất nội dung về nghệ thuật, văn hóa, ẩm thực ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội (Urbanist Hanoi) nhắm đến người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam (expat) và người Việt sử dụng tiếng Anh thường xuyên.
Anh Tatarski chia sẻ, “Chúng tôi có nhiều bạn đọc trong nước nhưng cũng có rất nhiều người ở nước ngoài nên khi làm podcast, chúng tôi nghĩ người nghe sẽ phần lớn không sống ở Việt Nam. Giờ đây, sau hơn hai năm, tôi rất vui khi thấy đại đa số người nghe đến từ Việt Nam, điều đó rõ ràng cho thấy vẫn có nhu cầu nghe podcast ở đây”. Hiện đang sống ở Sài Gòn, anh Tatarski cũng “nhập gia tùy tục”, nghe podcast khi chạy xe máy và cả khi tập thể dục, nấu ăn... “Tôi thấy nhiều người đeo tai nghe khi đi trên đường nên hy vọng họ cũng đang nghe podcast” - anh nói.
Mình muốn chia sẻ vài kênh podcast học tiếng Anh cho các bạn trẻ đang học cấp 3, đại học, hay mới đi làm muốn trau dồi thêm khả năng tiếng Anh mà mình đang theo dõi rất dễ nghe với nội dung khá thú vị. Các bạn có thể tham khảo 6 kênh podcast để có thể học thêm tiếng Anh trong lúc đang đi bộ, tập gym, làm việc, hay những lúc ngồi trên xe đi du lịch nhé.
1. Trò Chuyện Cùng Hana's Lexis (nghe trên Spotify)
Một trong những điều khiến kênh YouTube của Hana’s Lexis sở hữu đến gần 600,000 lượt theo dõi kênh được nhiều bạn trẻ yêu thích đó chính là sự tự nhiên và tính ứng dụng cao. Mục đích chính của Hana’s Lexis là cung cấp cho người học khả năng giao tiếp tự nhiên nhất có thể. Vì thế, người nghe cũng sẽ nắm bắt được những kiến thức của cô một cách vô cùng thoải mái và tự nhiên. Hãy lắng nghe kênh podcast Talk with Hana's Lexis, bạn sẽ hiểu biết thêm các kinh nghiệm được đúc kết trong 20 năm học tiếng Anh của một cựu chuyên Anh Phổ Thông Năng Khiếu, đang sống, và làm việc tại Mỹ. Nội dung chia sẻ của Hana’s Lexis vô cùng đa dạng từ bí kíp phát âm, cách học từ vựng mới, kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc ở Mỹ.
2. IELTS FACE-OFF (nghe trên Waves)
Kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7, podcast IELTS FACE-OFF gồm 2 kênh podcast là IFO News PodcastIFO Podcast. Trong khi, IFO News Podcast cập nhật cho các bạn những tin tức và bình luận về các tin nóng trong nước và quốc tế thì IFO Podcast là talkshow tiếng Anh với dàn khách mời nổi tiếng từ nhiều lĩnh vực khác nhau như siêu mẫu Phương Mai, Nguyễn Lâm Thảo Tâm, MC Thu Hương, JVevermind,… Kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể khi bạn nghe podcast IELTS FACE-OFF mỗi ngày đó.
3. Saigoneer Podcast (nghe trên SoundCloud)
Saigoneer được biết đến rộng rãi trong cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam từ năm 2007 như một trang thông tin trực tuyến tiếng Anh với đề tài xoay quanh con người, văn hoá, nghệ thuật và xã hội Việt Nam. Thông qua kênh podcast này, Saigoneer Podcast đã chọn truyền tải những thông tin trên thành nội dung âm thanh tiếng Anh với rất nhiều các đề tài nghiên cứu, báo cáo đa dạng mà chọn lọc về bất bình đẳng xã hội, nghệ thuật, điện ảnh hiện đại, talkshow, nhậu, lịch sử…
4. andy ở canada (nghe trên Waves)
Nổi tiếng từ khá lâu với kênh YouTube andy ở canada với hơn 300,000 subscribers chia sẻ về kinh nghiệm thi IELTS và bí kíp học tiếng Anh, andy ở canada còn mở rộng nội dung nói về cuộc sống của du học sinh, văn hóa Canada, kinh nghiệm sống, và truyền cảm hứng đi du học cho các bạn học sinh - sinh viên,... Kênh podcast andy ở canada hẳn là một chương trình rất đáng nghe dành cho các bạn trẻ có dự định đi du học nước ngoài.
5. Seven Million Bikes, A Saigon Podcast (nghe trên Waves)
Chủ nhân của kênh Seven Million Bikes, A Saigon là anh Niall Mackay, một giáo viên tiếng Anh hiện đang sống tại Sài Gòn. Thông qua kênh podcast của mình, Niall chia sẻ chân thật cuộc sống của người nước ngoài tại Sài Gòn và gợi ý các điểm tham quan cho du khách nước ngoài lần đầu đi du lịch Việt Nam. Vừa nghe những câu chuyện thú vị về thành phố tràn đầy sức sống này vừa trau dồi khả năng nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn có những giây phút nghe podcast hiệu quả đây. Các bạn có thể nghe tập podcast anh Niall Mackay phỏng vấn trên kênh podcast nổi tiếng The Blue Expat.
6. Học Tiếng Anh với Paltalk (nghe trên Apple Podcasts)
Kênh podcast Học Tiếng Anh với Paltalk chuyên luyện phát âm, ngữ pháp, và từ vựng tiếng Anh sẽ giúp các bạn mới học tiếng Anh học phát âm một cách dễ hiểu và chuẩn hơn. Nếu phát âm tiếng Anh trước giờ vẫn là nỗi sợ hãi của bạn thì còn chần chờ gì nữa mà không khắc phục ngay bây giờ nhỉ.
Nguồn: Medium