Chào mừng bạn đến với bài viết "Tại sao Dune duology rất đỉnh". Vẫn là lời cảm ơn thân thuộc "Không biết duyên cớ nào mà bạn có thể tìm được bài đọc này nhưng mình xin chân thành cảm ơn tới bất kỳ ai đã bấm vào bài, cũng như đang đọc những dòng chữ này". Chỉ cần click vào bài viết, rồi lướt xem bài này "có dài không, có nhiều ảnh không, bố cục đầy đủ không ?"cũng đã là một nguồn động lực thúc đẩy mình làm tiếp những số sau. Hôm nay, là "bữa snack" cho mọi người, với nội dung đơn giản, có nhiều tranh ảnh phụ họa cùng. Hi vọng các bạn sẽ nán lại 5-6 phút đọc bài viết, ngoài ra nếu như thấy phần nào hay hoặc xử lý chưa tốt mong các bạn sẽ để lại ý kiến cá nhân tại phần bình luận. Và mình là Đại Bàng Cười Khẩy!
Bài viết sẽ chỉ khái quát chung vào điểm mạnh của bộ phim dựa trên tham khảo của nhiều nguồn và ý kiến của tác giả, không có spoiler nên các bạn có thể an tâm đọc.
Lưu ý: đây không phải là bài phân tích chi tiết về Dune

I. Nội dung 'Dune part one'

Ở một thời điểm rất rất (x 3,14) xa trong tương lai (cách thời gian hiện tại ta đang sống khoảng 25,000 năm sau trong tương lai)
nguồn đã tham khảo về thời gian
Hoàng đế - người đứng đầu của mọi gia tộc, cùng gia tộc Harkonnen - kẻ thù truyền kiếp của nhà Atreides, đã thông đồng lên kế hoạch trừ khử vĩnh viễn gia tộc Atreides - thế lực đang nổi lên trong vũ trụ. Paul Atreides (nhân vật chính) - con trai độc nhất vô nhị của người đứng đầu nhà Atreides, chàng thiếu niên 15 tuổi, mang trong mình sức mạnh vạn năng đầy tiềm ẩn vẫn chưa được khai phá, phải gánh vác trọng trách cho mình với sứ mệnh phục hưng gia tộc của mình.
Chúng ta được theo chân Paul, quan sát hành trình phát triển của cậu trên con đường theo đuổi phục hưng gia tộc Atreides.

II. Phần chính - yếu tố tạo nên 'Dune'

1. Kỹ xảo hình ảnh "hoành tráng"

phi thuyền của nhà Atreides rời hành tinh Caladan
phi thuyền của nhà Atreides rời hành tinh Caladan
Siêu phi thuyền cất cánh từ dưới nước bay lên. Khán giả cảm nhận rõ ràng sự hoành tráng của phi thuyền này, khi công nghệ chế tạo phi thuyền trong tương lai đã thượng thừa, chúng tuy đồ sộ nhưng khi cất cánh lại trông nhẹ như bâng.
Ngoài ra, kỹ thuật hình ảnh xử lý nước cũng quá tinh vi.
căn cứ trú ẩn tại hành tinh Arrakis
căn cứ trú ẩn tại hành tinh Arrakis
Thành phố trên cát và cũng dưới cát. Không phải Dubai với tòa nhà cao tầng mà là một căn cứ phòng thủ kẻ địch.
Địa chấn cát
Địa chấn cát
Sinh vật sống nào có thể tạo ra đợt sóng cát như vậy?
Sâu khổng lồ nuốt chửng cỗ máy
Sâu khổng lồ nuốt chửng cỗ máy
Một sinh vật, một quái vật, một biểu tượng của 'Dune' đó là Sâu khổng lồ - 'Shai-Hulud' trong phim. Một trong những yếu tốt mang tính "cột sống" trong "vũ trụ Dune".
phi thuyền của nhà Atreides bị đột kích
phi thuyền của nhà Atreides bị đột kích
Vậy, điểm chung của phân cảnh trên là gì? Đó là khiến con người trông thật nhỏ bé, làm thiên nhiên cảnh vật trở nên khổng lồ.
Ủa, vậy điều đó có gì bất ngờ đâu vì đây đâu phải sản phẩm đầu tiên mà trông như vậy. Chính xác, điều khác biệt của Dune nằm ở tổng thể cả một bộ phim, những chi tiết như ánh sáng, gió, cát,...
Oscar 2022: đội ngũ kỹ xảo của Dune cũng đã giành cho mình 1 tượng vàng.
Muốn tìm hiểu thêm về VFX trong vũ trụ 'Dune' lại có thể xuất sắc đến vậy, đừng quên tham khảo video phía dưới nhé:
vì sao VFX của Dune quá "thật"

2. Nhạc phim của 'Hans Zimmer'

Sau đây sẽ là list những bộ phim nổi tiếng mà Hans Zimmer đã từng đóng vai trò biên soạn nhạc: The Lion King (1994), Gladiator (2000), Pearl Harbor (2001), Madagascar (2005, 2008, 2012), Pirates of Carribean (2006, 2007, 2011), Kung Fu Panda (2008, 2016), The Dark Knight (2008), Inception (2010), Rush (2013), Interstellar (2014), Dunkirk (2017), Blade Runner 2049 (2017),..
Có lẽ các bạn cũng đã hiểu ý mình muốn nói là gì! Với kinh nghiệm làm nhạc thượng thừa và bề dày thành tích (Oscar, Golden Globe,..) thì không ai khác Hans Zimmer chắc chắn là người "bận rộn làm nhạc" nhất Hollywood.
Oscar 2022: Hans Zimmer đã mang về cho mình tượng vàng thứ 2 trong sự nghiệp.
Vậy, cụ thể trong 'Dune' nhạc ông ý như thế nào? Đó là u ám, ma mị, kịch tính, dồn dập, hào hùng và "tương lai". Tư duy làm nhạc "cực dị", âm nhạc trong 'Dune' được làm dưới góc độ của con người trong hơn 10,000 năm sau.
Muốn biết thêm về cách Hans Zimmer tạo ra nhạc phim trong vũ trụ 'Dune':
Hans Zimmer chia sẻ quá trình làm việc

3. Kể chuyện theo 'Denis Villeneuve'

Denis Villeneuve (trái) và Timothée Chalamet (phải)
Denis Villeneuve (trái) và Timothée Chalamet (phải)
Là đạo diễn của các sản phẩm Sci-fi nổi tiếng như Blade Runner 2049 (2017) hay Arrival (2016). Với phong cách kể chuyện "slow burn" - cốt truyện, hành động và phân cảnh phát triển chậm rãi một cách có hệ thống nhằm hướng tới "điểm sôi" trong phim; có tham khảo tại link:
Ông truyền tải được nội tâm, bối cảnh, nội dung một cách có chiều sâu. Ngoài ra, kích thích được cảm xúc khán giả như trầm trồ, ngỡ ngàng, bất ngờ. Để muốn xem 'Dune part one' một lần hiểu toàn bộ thì tương đối khó khăn vì bản chất vũ trụ này đã quá phức tạp rồi.
Mình chưa đọc tiểu thuyết tuy nhiên đã xem phim, và đọc nhiều thông tin về 'Dune' thì riêng với lối kể chuyện của Denis mình đánh giá cao ông ý.
Bản thân Denis (sinh 1967) đã từng là fan của 'Dune' khi hồi 13 tuổi (khoảng năm 1980). Nghĩa là gần 40 năm sau (2019), Denis được tận tay đạo diễn chính tiểu thuyết mà mình yêu mến. Ông ấy rõ ràng đã rất kỹ tính và vô cùng tâm huyết với dự án của 'Dune'.

4. "Đỉnh cao" đang được bỏ ngỏ

Tính đến thời điểm bài viết này được đăng tải, "Dune part two' đã được chính thức xác nhận đang trong quá trình sản xuất. 'Dune part one' với mục đích xây dựng cái móng cho phần 2, nung nấu những yếu tố sẽ tạo ra "sự bùng nổ" cho hậu bản tiếp theo.
'Dune part one' cho ta thấy những đắng cay, cùng cực và nỗi tuyệt vọng. Những thông tin còn rất mới, chỉ "úp mở" không rõ ràng. Các nhân vật cũng chưa có nhiều đất diễn của riêng mình. Quy mô trận chiến của part one mới chỉ dừng lại tại 1 hành tinh.
Poster của part one - với liên tưởng của ÁNH BÌNH MINH
Poster của part one - với liên tưởng của ÁNH BÌNH MINH
Tuy nhiên, 'Dune part two' được hứa hẹn rằng những kẻ tạo ra đau khổ sẽ phải gánh chịu một thịnh nộ khôn lường. Các thông tin sẽ dần dần được làm sáng tỏ. Ngoài ra, nhân vật cũng đã được xác nhận sẽ có nhiều đất diễn hơn. Quy mô của part two sẽ là không tưởng. Do đó khán giả hãy "thắt dây an toàn" vì chúng ta sẽ được ngồi lên "con tàu lượn".
Poster của part two - với liên tưởng của ÁNH CHIỀU TÀ
Poster của part two - với liên tưởng của ÁNH CHIỀU TÀ

5. Dàn cast "bom tấn"

Timothée Chalamet (sinh 1995) - Paul Atreides
Timothée Chalamet (sinh 1995) - Paul Atreides
Nổi tiếng nhất với vai chính trong 'Call Me By Your Name' (mà mình đã có review ở số trước) tác phẩm của anh tham gia được đánh giá tích cực như Lady Bird (2017), Beautiful Boy (2018), Don't Look Up (2021). Một "spiderman hụt" vì Tom Holland đã xuất sắc vượt qua anh trong buổi casting. Trẻ tuổi nhưng tài năng xuất chúng, phong cách diễn xuất thể hiện đúng chất nội tâm, đúng linh hồn nhân vật (bonus thêm, đúng chất "trai đẹp"). Denis Villeneuve từng chia sẻ: "tôi đã thở phào vì biết rằng tôi đã casting đúng người".
Bên cạnh đó, 2023 được dự đoán sẽ là năm rất thành công của Timothée khi đảm nhiệm vai chính trong 2 dự án rất tham vọng đó là 'Dune part two' và 'Wonka'.
Rebecca Ferguson (sinh 1983) - Lady Jessica
Rebecca Ferguson (sinh 1983) - Lady Jessica
Nổi tiếng nhất với vai Ilsa Faust trong franchise 'Mission Impossible'. Ngoài ra, Rebecca cũng được biết tới trong 'The Greatest Showman'. Bản thân cô ấy đã được đề cử và thắng nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác nhau (Golden Globe,..) , tuy nhiên Rebecca vẫn chưa có duyên với Oscar. Phong cách diễn xuất của Rebecca tỏa ra nét rất "quý bà" và quyến rũ. Với đà thăng tiến và phát triển này, mình tin rằng sớm muộn gì cô ấy cũng sẽ có cơ hội với Oscar.
Zendaya (sinh 1996) - Chani
Zendaya (sinh 1996) - Chani
Có ai mà không biết tới MJ - gấu của Peter Parker trong Spiderman không cơ chứ. 5-6 năm trở lại đây, Zendaya thực sự đã như "diều gặp gió". Zendaya không chỉ là diễn viên, mà còn là ca sĩ nữa. Sự nghiệp điện ảnh phần lớn là đảm nhiệm các vai phụ hoặc lồng tiếng. 'Dune part one' tuy chưa có nhiều "đất diễn" cho Zendaya vì phải nhường chỗ cho Timothée, nhưng khuôn mặt và thần thái của cô nàng trong "Dune part one' quả thực đã khẳng định rằng cô sinh ra là để vào vai người "fremen" rồi.

III. Tổng kết

Là một người mê thể loại Sci-fi và hơi hack não, may mắn trải nghiệm "vũ trụ 'Dune" được mang từ tiểu thuyết lên màn ảnh một cách quá sống động và chân thật như vậy, cá nhân mình đã thực sự thỏa mãn và hạnh phúc !
Nếu các bạn chưa có cơ hội để xem, lời khuyên của mình là "hãy xem, đồng thời tắt đèn và vặn to loa lên nhé".
Các bạn nghĩ sao, những điều trên đã thực sự khiến bạn muốn xem hoặc xem lại chưa ? Còn điều gì mà mình còn nói chưa rõ hoặc khó hiểu không ? Hãy để lại bình luận và chia sẻ ý kiến của các bạn bên dưới nha !
Muốn hiểu thêm về các nhân vật và chia sẻ của diễn viên, đừng quên xem buổi phỏng vấn của Stephen Colbert bên dưới nhé!
chia sẻ & trailer phim
Have a super super nice day !!