Dune: Prophecy và hành trình vượt qua cái bóng của...House of the Dragon.
Liệu sẽ có thêm một "House of the Dragon" ngoài vũ trụ?
Kết thúc đầy ấn tượng của "The Penguin" mở ra một bắt đầu đầy triển vọng cho Dune: Prophecy. Tuy vậy, TV Series mới nhất của nhà HBO vẫn phải cạnh tranh với khá nhiều đối thủ cứng cựa, lớn nhất trong số đó có lẽ là Arcane ss2, một bộ phim đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Bỏ qua các yếu tố bên ngoài, Dune: Prophecy lại đang gặp vấn đề với một người anh em khác trong gia đình "HBO" của mình là "House of the Dragon". Sau khi tập 1 phát hành, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng họ thực sự đã quay ngược thời gian khi xem một phiên bản khác của bộ phim trong vũ trụ "Game of Thrones". Vốn dĩ, không quá khó hiểu khi đọc được những nhận xét như vậy, với những ai là fan của "House of the Dragon" hoặc thậm chí là đã xem qua 2 mùa phim, có quá nhiều thứ để họ cảm nhận được sự giống nhau. Hãy cùng nhìn lại xem, vì đâu nên nỗi?
Nếu có gì dễ nhất để liên kết hai bộ phim này, hãy thử chơi một trò chơi trắc nghiệm nhỏ như sau:
Hãy đọc đoạn văn giới thiệu phim sau đây và trả lời xem nó đang nói về bộ phim nào: " Sự kết thúc của một cuộc chiến tranh cũ mở ra một sự thay đổi lớn ở một miền đất viễn tưởng xa xôi. Ở nơi ấy, mở ra một hành trình mới, nơi có một thế lực lớn cầm quyền và hành trình tranh giành, đấu tranh để đạt tới quyền lực của nhiều phe phái khác nhau nhằm đạt đến quyền lực tối thượng. Bằng tất cả những gì có thể, chỉ có thể thành công hoặc bỏ mạng lại".
A: House of the Dragon.
B: Dune: Prophecy.
C: Cả 2 phương án trên.
Dù đáp án của bạn là gì, nó đều đúng. Chưa kể đến, cả hai bộ phim này đều được lên sóng bởi HBO, thậm chí season 2 của "House of the Dragon" còn cách "Dune: Prophecy" chưa tới 1 năm. Tạm bỏ qua chuyện "bội thực" hay nhàm chán thì dễ dàng nhận ra là đề tài của hai bộ phim giống nhau một cách khó hiểu, thậm chí, chúng ta chỉ cần thay vài con số và một ít tên riêng nhân vật.
Như một chuỗi domino, câu chuyên phim kéo đổ con cờ tiếp theo. "Dune: Prophecy" diễn ra 116 năm sau một cuộc chiến tranh và 10.148 năm trước khi Paul Atreides chào đời. Ngược lại, "House of the Dragon" diễn ra 100 năm sau một cuộc chiến tranh (chinh phạt) của Aegon và 172 năm trước khi Daenerys Targaryen chào đời. Trừ việc "Dune" ra mắt khán giả đầu tiên với 2 bộ phim điện ảnh còn "Game of Thrones" là TV series.
Giờ hãy nói về các tình tiết của tập 1 của "Dune: Prophecy" và đối chiếu nó lên hệ quy chiếu của "House of Dragon", chúng ta có:
- Một nhân vật chiến binh với những âm mưu của riêng mình: Desmond Hart và Daemon Targaryen.
- Hình ảnh người vua ôn hoà phải dường như bất lực trước những phe phái, phải đưa ra một quyết định liên quan tới vấn đề đạo đức về việc cưới hỏi: Corrine và Viserys I Targaryen.
- Những yếu tố "tâm linh" như những lời nguyền, lời sấm, giấc mơ...
- Hai cô công chúa độc lập, mạnh mẽ chuẩn bị đón nhận quyền lực của mình: Ynez và Rhaenyra Targaryen.
- Mối quan hệ chị em đang tốt đẹp giữa Valya và Tula đang dần xấu đi, giống như giữa Rhaenyra và Alicent.
- Công chúa trẻ ngủ với cận vệ của mình. Nhân tiện, việc này xảy ra sau khi vị công chúa của chúng ta có liên quan tới "chốn ăn chơi" của mỗi vũ trụ phim.
- Trong đám cưới, sẽ có một hoặc một chuỗi các hành động bạo lực kéo dài.
- Một loài sinh vật bí hiểm, mạnh mẽ và khó chế ngự: Sâu cát và Rồng....
Và có thể sẽ có rất nhiều tình tiết nữa mà cá nhân mình chưa nhận ra.
Công bằng mà nói, "Dune: Prophecy" thực sự có triển vọng hơn việc chỉ xem nó là một bản remake của "House of the Dragon". Tuy nhiên, season 1 của bộ phim chỉ có 6 tập phim, với mình sẽ là quá ngắn và nhịp phim chậm như vừa rồi thì khá khó để giải quyết hoàn tất một vấn đề nào đó. Sẽ an toàn hơn nếu bạn đón nhận bộ phim với tâm thế rằng nó sẽ chỉ là bước mở rộng đầu tiên của vũ trụ Dune. Với những ai đã đọc qua tiểu thuyết, đây sẽ là một bộ phim đáng để chờ đợi theo dõi.
Tập 2 của bộ phim sẽ ra mắt vào chủ nhật, 24 tháng 11 này. Hi vọng sẽ có dịp gặp lại ở một bài viết khác, vẫn là về "Dune: Prophecy".
-c0nnect9r-