Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học loài người, một bé gái sơ sinh được sinh ra, từ một phôi thai mang nhiễm sắc thể của 3 người. Bé gái nói trên được sinh ra tại Ukraine vào hôm 05/01 vừa qua.

Phương pháp kể trên được gọi là hiến ty thể, được sử dụng để điều trị cho các bà mẹ có ty thể là không được khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mà phương pháp này được sử dụng để điều trị vô sinh. Trong trường hợp này, quá trình trên được gọi là "pronuclear transfer".

Sau nhiều năm nỗ lực thụ tinh trong ống nghiệm không thành công cho cặp đôi này, một nhóm các nhà khoa học tại phòng nghiên cứu Nadiya ở Kiev, Ukraine, do Tiến sĩ Valery Zukin đã thụ tinh cho trứng của người mẹ bằng cách sử dụng tinh trùng của người cha và sau đó chuyển phôi đó (được gọi là pronucleus) sang cơ thể của một người phụ nữa khác. 

Phôi này đã được cấy vào tử cung của người mẹ mang thai hộ. Và sau khi thai được hình thành và phát triển một cách khỏe mạnh, đứa bé có chứa các gen của cả 3 người. Ông Zukin đã tuyên bố rằng bé gái sinh ra khỏe mạnh. Và sau nhiều bài kiểm tra, đứa bé thực sự mang gene từ cả 3 người có liên quan trong phương pháp điều trị này.

Điều này thực sự là một cuộc cách mạng trong việc điều trị vô sinh cho những bậc cha mẹ đang đau khổ với vấn đề này. 

Domin Võ

Theo Futurism