Trend trong crypto là gì ?

Trong cuộc sống thường nhật, ta thường bắt gặp từ “trend” với ý nghĩa mô tả một câu nói, bức ảnh hay hành động trở nên nổi bật và được lan tỏa trong một cộng đồng với một khoảng thời gian nhất định. 
Từ cơ sở trên, trend trong crypto có thể được hiểu là ám chỉ một xu hướng phát triển đột biến của một mảng (category), có những điểm cập nhật mới, số lượng dự án trong mảng tăng vọt và quan trọng là được người dùng ủng hộ.
Ứng với từng diễn biến của thị trường, crypto user đã từng trải qua các trend như Defi Summer 2020, GameFi 2021, NFT,...

Đặc điểm tạo những “cơn sóng” 

Các trend trong thị trường tiền điện tử tuy đa dạng, nhưng nhìn chung, ta vẫn có những điều kiện nhất định để xác định xem đây có phải là trend không.

Những cải tiến công nghệ

Tiền đề của một xu hướng phát triển chắc chắn phải được bắt nguồn từ một thứ gì đó mới mẻ, và thường là những bước tiến trong công nghệ. Nhờ vào đấy, các dự án bắt đầu phát triển cho mình những câu chuyện, đổi mới riêng và người dùng có cái cớ để đặt niềm tin vào.
Lấy ví dụ làn sóng đã mang Việt Nam ra thế giới, đó là blockchain game với dự án Axie Infinity. Axie nổi lên vào khoảng giữa năm 2021, giữa bối cảnh thị trường đang chán nản và có nhu cầu tìm kiếm lấy một phương thức kiếm tiền mới. Dự án game của anh Nguyễn Thành Trung đã xuất hiện và giải tỏa “cơn khát” trên cho người dùng bằng mô hình play-to-earn của mình.
Nguồn: <a href="https://medium.com/ironsource-levelup/play-to-earn-from-a-systems-design-lens-6d134ddeca0">bài viết</a> trên Medium
Nguồn: bài viết trên Medium
Mấu chốt cho cả xu hướng Gamefi trong năm vừa qua chính đến từ mô hình “Play-to-earn” hay chơi game để kiếm tiền. Mô hình này có lẽ đã từng xuất hiện trong đầu của bất kì đứa trẻ nào từng đắm chìm hàng giờ trong các thế giới ảo. Và giờ đây nó đã trở thành hiện thực. Nhờ sự xuất hiện “đúng người, đúng thời điểm” trên, Gamefi và mô hình “play-to-earn” đã trở thành xu hướng cho nửa cuối năm 2021 vừa qua. 

Cần một dự án lead trend

Có lẽ, câu chuyện đổi mới công nghệ là chưa đủ. Vì đây là đầu tư, nơi người ta đem tiền của mình ra để mạo hiểm. Do đó, chẳng ai dám đầu tư vào một thứ mà họ không hiểu, hay ít nhất là chưa được chứng minh cả. Vì vậy, họ cần những bằng chứng xác thực hơn, hay nói thẳng ra là những con số lợi nhuận.
Một trend cần chứng minh được giá trị của mình, và bạn tôi ơi, bạn nghĩ giá trị của một dự án có thể được phản ánh rõ nét nhất thông qua con số nào ? Đúng rồi, còn gì ngoài mức giá token của dự án đó chứ. Để một category trở thành một trend thực sự, yêu cầu một dự án trong mảng phải trở thành đầu tàu để, dẫn dắt và chứng minh thực lực của mình thông qua sự tăng trưởng của giá token.
Lấy ví dụ một trend ngay đầu năm 2022 này, “Move-to-earn” với gã khổng lồ StepN. Vốn đã được phát triển và khởi chạy từ tháng 11 năm 2021, nhưng chẳng ai quan tâm vì giá của token phần thưởng và token quản trị còn khá thấp. Do đó không quá nhiều người dành sự chú ý đến StepN ở thời điểm này. Cho đến khi.
Biểu đồ giá StepN: Kẻ tiên phong của trend "move-to-earn".
Biểu đồ giá StepN: Kẻ tiên phong của trend "move-to-earn".
Vào khoảng đầu năm 2022, 2 token của dự án có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ. Đương nhiên, khi giá token tăng đột biến, dự án đấy sẽ thu hút được nhiều sự chú ý. Bấy giờ, một phần nhỏ người dùng đã bắt đầu nhận ra tiềm năng của trend “move-to-earn” này. Sau đó không lâu, trend đã bùng nổ mạnh mẽ với sự dẫn dắt của StepN.
Một dự án khác "ăn theo" trend
Một dự án khác "ăn theo" trend

Thu hút được dòng tiền lớn

Tất nhiên, thị trường tài chính luôn nằm trong tay của những cá voi (những tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng mạnh lên thị trường). Riêng chúng ta, những chú cá lòng tong, nếu muốn tối ưu hóa lợi nhuận. Chỉ có thể bằng cách bơi theo các chú cá khổng lồ kia.
Với vai trò quan trọng trong thị trường như vậy, sự xác nhận của các chú cá voi cũng chính là điều kiện cần thiết để chúng ta cân nhắc đầu tư. Tuy nhiên, có nhiều trend nhỏ lẻ không có các tay lớn tham gia, nhưng đó chỉ là các cơn sóng được tao nên do tâm lý FOMO của đám đông. 
Vậy, cá voi xác nhận trend như thế nào ? Đó là thông qua hình thức đầu tư, hoặc hỗ trợ. Quay trở lại anh bạn StepN ở trên, ngay khi lọt vào mắt xanh của các ông lớn, StepN dường như đã được xác định vai trò dẫn dắt xu hướng của cả thị trường. Cụ thể, StepN đã nhận được sự hỗ trợ IEO - Phát hành token thông qua sàn giao dịch Binance, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới hiện tại. Binance cũng góp mặt trong danh sách những nhà đầu tư vào StepN.
Binance ngay lập tức hỗ trợ cho trend Move-to-earn
Binance ngay lập tức hỗ trợ cho trend Move-to-earn

Thấy trend rồi, bắt như thế nào ?

Một khi đã nhận ra được một trend đang bắt đầu hình thành, cá chắc bạn sẽ không muốn cơ hội đầu tư này đâu nhỉ. Nhưng khoan, nhớ lưu ý một số điều nhé !

Xác định hình thức đầu tư

Tuy gọi chung là “đầu tư”, nhưng nhiều mảng dự án sẽ có cách kiếm tiền khác nhau. Chẳng hạn như với trend Defi, ta chỉ cần để nạp tiền vào các nền tảng và kiếm lãi. Thì trend blockchain game lại yêu cầu người chơi phải “cày ngày cày đêm” mới có thể nhận lại được lợi nhuận cho mình. Đây là cách đầu tư gọi là “skin in the game”, nôm na có thể hiểu là trực tiếp tham gia vào cuộc chơi.
Còn nếu bạn chỉ muốn đầu cơ token, mua thấp bán cao. Thì vẫn phải lưu ý rằng: đây chỉ là trend. Đến một thời điểm nào đó, khi bản nhạc sôi động kia tắt đi, đám đông sẽ ngưng nhảy. Vì là một mảng công nghệ, cơ chế mới, chắc chắn các trend luôn tồn tại những yếu điểm chết người (như là lạm phát với Defi và cả gamefi). Chỉ là khi vào xu hướng, con người ta lại bị đồng tiền dễ dãi làm mờ mắt. Do đó, phải cân nhắc đây là khoản đầu tư rủi ro cao, và tham gia ngắn hạn.

Quản lý vốn chặt

Một khi trend đã “nổ”, hàng loạt thông tin gây kích thích sẽ được tung ra. Mục đích đơn giản là đánh vào lòng tham của các nhà đầu tư non kinh nghiệm. Câu càng nhiều tiền càng tốt.
Ta lại phải quay lại câu chuyện quản lý vốn. Với những trường hợp rủi ro cao như này, ta chỉ nên đầu tư với số tiền không quá 40% tổng tài khoản. Mức an toàn có thể nằm ở vùng từ 20-30%. 
Ngoài ra, với các tựa game hay các nền tảng tương tự đang hot. Nếu bạn muốn tham gia, phải cân nhắc xem con đường hoàn vốn của mình là như thế nào ? Rất có thể, con đường đó chỉ mất 5 ngày ngay lúc bạn đầu tư. Nhưng đó, giá token bắt đầu giảm mạnh. Có khi bạn đi mãi mà chẳng thấy đường về.

Kết luận

Trend là những cơn sóng mang lại cơ hội đầu tư cho chúng ta, vậy ngần ngại gì mà không bắt lấy nó. Nhưng lưu ý, đừng trở nên fomo mà nhắm mắt mua đỉnh. Cần phải tỉnh táo, xác định xem đây đã đúng là một trend hay chưa, hay thời điểm hiện tại chúng ta đang ở giai đoạn nào của trend. Nếu nhận thấy cơ hội đã thấp hơn rủi ro nhiều, tức trend đã dần bước vào giai đoạn thoái trào. Tốt nhất, ta nên đứng ngoài xem để bảo toàn tài sản. Vì khi trend này qua, trend khác rồi cũng sẽ đến.