Du lịch Hà Giang tháng 10 khi hơi sương của mùa thu nặng chĩu ngọn cỏ là lúc hoa tam giác mạch vào mùa. Sau một năm chờ đợi tháng 10 là thời điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp của mùa hoa. Năm nay cũng vậy hoa tháng 10 ướt sương đượm hương, hoa tam giác mạch lên sắc. Để được ngắm hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn có thể ghé các điểm sau:
1. Tại Phố Cáo.

Những nương hoa nằm ngay bên Quốc Lộ 4C trên đường đi Đồng Văn, nơi này có nhiều người ghé lại chắc chắn sẽ không còn hoang sơ nguyên vẹn nữa. Nếu có thời gian nên đi vào làng văn hóa Sủa Pả, nơi đó vừa có hoa tam giác mạch vừa có những ngôi nhà cổ rất đẹp.
2. Tại Sủng Là

Nơi thung lũng Sủng Là có khá nhiều nương hoa tam giác mạch khá đẹp. Nên ghé thăm Làng văn hóa Lũng Cẩm Trên vừa là điểm du lịch vừa là nơi có hoa tam giác mạch.
3. Tại Lũng Táo

Ngay bên đường thuộc địa phận thô Mã Sồ có nương hoa trải dài theo sườn núi, phía xa xã là những dãy núi rất đẹp.
4. Tại Lũng Cú
Ở xóm Xín Mần Kha và ngã ba gần vào đến trung tâm xã có những đám hoa cũng rất đẹp. Thôn Lô Lô Chải cũng được trồng vài đám hoa tam giác mạch.
5. Tại Phố Bảng

Vào gần đến trung tâm Phố Bảng, nơi được trồng khá nhiều hoa hồng có một đám nương tam giác mạch, cây cao, hoa nở to và đẹp.
6. Tại Phố Là
Những nương tam giác mạch ở Phố Là vẫn là đẹp nhất, ngườ dân ở đây trồng khá nhiều, nương bằng phẳng và có những dãy núi rất đẹp phía sau làm hậu cảnh. Vùng này ít người tới nên thảm hoa gần như còn nguyên vẹn, hoa nở đều và đẹp. Ngay gần trụ sở Ủy ban nhân dân xã hoặc đi vào trong xóm qua trường học nơi có những sườn núi thoai thoải và con đường đất đỏ ngoằn nghoèo, lãng mạn.
7. Tại Đồng Văn

Ở thôn Đoàn Kết ngay rừng thông cũng có thảm hoa tam giác mạch men theo sườn núi hoặc ngay gần cổng chào nơi mỏm đồi phía tà luy dương cũng có hoa, ở dưới nhìn lên thì nho nhỏ nhưng khi đến nơi cũng khá đẹp.
8. Tại Mã Pì Lèng
Ngay cột điện đôi nơi đối diện với tháp đá Pả Vi có một nương tam giác mạch trên sườn núi. Đứng từ đây nhìn xuống hẻm vực Mã Pì Lèng thật đẹp, nhất là những buổi sáng sau mưa, những áng mây ủ mình nơi sườn núi bồng bềnh bay lên.

9. Tại Pả Vi
Nơi cánh đồng Pả Vi tuy không có hoa tràn sườn núi nhưng cũng có từng đám nhỏ và những ụ cây ngô khô quây quanh tảng đá và khá nhiều những đám hoa dại rất đẹp để chụp ảnh.
10. Các điểm khác
Ngoài ra ở Lũng Pù, Giàng Chu Phìn, Cán Chu Phìn, Thượng Phùng, Xín Cái,… hay thôn Sảng Pả thị trấn Mèo Vạc cũng có hoa. Mùa thu là mùa của hoa trên Cao nguyên đá kéo dài đến khi sang đông mới tàn dần.

Nguồn bài và ảnh internet