Chúng ta chuẩn bị rất nhiều: vali, hộ chiếu, tiền,... những cùng đừng quên chuẩn bị “những giấc mơ lớn” để một ngày nào đó khi trở về - chúng ta sẽ khẳng định được năng lực bản thân, để không hối hận vì việc bỏ lỡ những cơ hội trong quá trình du học.

Chúng ta rồi sẽ nhìn thấy những chiếc vali, những chuyến bay, những chặng hành trình mới của người trẻ bắt đầu một cuộc sống tại một đất nước xa lạ.  Đừng coi du học chỉ như một chuyến du lịch, một cuộc dạo chơi, hãy tận dụng mọi cơ hội và trải nghiệm mà bạn có được, đặt vào đấy những hoài bão lớn, cho dù chúng ta có thể thất bại thì đó cũng là những bài học để trưởng thành. 
Đã làm thì phải làm cho trót - Tại sao không bắt đầu mơ một giấc mơ lớn hơn, giấc mơ khởi nghiệp khi bước chân vào một môi trường học tập chuyên nghiệp mà chúng ta đã đánh đổi rất nhiều để có được cơ hội này?
Du học có thể là môi trường khắc nghiệt để nâng bước giấc mơ nhưng cũng có thể giết chết giấc mơ của ai đó. Để tận dụng hết những trải nghiệm và cơ hội của du học đòi hỏi mỗi người không chỉ chuẩn bị về ngôn ngữ, tài chính, kiến thức mà còn là những giấc mơ - đó sẽ là động lực để bạn học hỏi và không ngừng mở ra những cơ hội mới. Với anh Đỗ Xuân Khoa - Founder Markus & Ella Study - Thac sỹ Marketing tại Linnaeus, Thụy Điển, giá trị của du học được gói gọn trong 5 chữ “OPEN MINDSET, OPEN NEW OPPORTUNITIES”. 
Chính trong quá trình tư vấn, định hướng cũng như việc gây dựng Ella Study - môt nền tảng kết nối học viên với những Alumni là du học sinh trên toàn thế giới, anh Khoa đã nhận ra 4 giá trị tuyệt vời mà việc du học mang lại cho những người trẻ có ý định du học và khởi nghiệp sớm
“Khi có ý tưởng có nên khởi nghiệp ngay hay lựa chọn du học?” hay
“Khi du học về nước nên lựa chọn làm big corp hay khởi nghiệp?”.
1/ Tìm kiếm “original ideas”
Tất nhiên, ở Việt Nam - những ai nung nấu ý định khởi nghiệp có thể tìm kiếm những giải pháp, ý tưởng tại các website như: TechCrunch, Crunchbase. Điều khác biệt nhất đó là khi du học bạn được trực tiếp dùng và biết đến những mô hình mới. Phải dùng thì mới hiểu bản chất và thấy được những khuyết thiếu để khi về nước có thể tìm ra giải pháp và customize riêng cho thị trường Việt Nam. Ella Study là một ý tưởng nảy sinh trong quá trình du học Thụy Điển của Mình. Hồi du học, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm Alumni để giúp đỡ, sang bên đấy mới biết thì ra có rất nhiều mô hình hay như Studyportals.eu, Study Buddy,.. mà rất nhiều du học sinh Việt Nam không biết đến trong quá trình chuẩn bị du học. Đó là những nền tảng giúp mình xây dựng Ella theo mô hình Search & Filter, và sau này là P2P (Peer to Peer) Consultation
2. Mạng lưới Networking chất lượng
Việc xây dựng networks chất lượng trong quá trình du học giúp các du học sinh khi về nước có nhiều cơ hội tiếp cận với các anh chị Cựu du học sinh, đang làm việc tại các Quỹ đầu tư mạo hiểm, từ đó dễ có cuộc gặp gỡ với các quỹ và biết được các thông tin sâu hơn về đánh giá của các quỹ đầu tư, xu hướng đầu tư tại Việt Nam. Tất nhiên ở Việt Nam có thể biết qua Internet nhưng sẽ không thể tốt bằng việc gặp gỡ trực tiếp. Mọi người có thể thấy rất nhiều start-up có founder du học sinh gọi vốn thành công trong những năm gần đây. Điều này không chỉ là ở ý tưởng tốt nhận được trong quá trình sống và học tập ở nước bạn, mà còn ở mạng lưới network và sức ảnh hưởng lên 1 số cộng đồng nhỏ, giúp họ có được những thuận lợi ban đầu khi mới khởi nghiệp.
3. Lợi thế về ngôn ngữ
Khi tiếp cận với ngôn ngữ mới đồng nghĩa với việc tư duy mình cũng mở hơn, dễ dàng chấp nhận những quan điểm và xu hướng. Đi du học cho mình một mindset global có thể nhìn được xem mô hình mình dự định làm cho thị trường Việt Nam, có mang ra nước ngoài được hay không?
Do lợi thế về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh/Pháp/… các founder là cựu du học sinh cũng dễ dàng khi giao tiếp, xây dựng mối quan hệ với các quỹ, các angel investor. Việc pitching với những nhà đầu tư nước ngoài cũng diễn ra suôn sẻ hơn.
4. Lợi thế về môi trường khởi nghiệp
Đây là lợi thế cực lớn, khi mà các nước châu Âu hay Mỹ, đều có rất nhiều chương trình hỗ trợ cho Startup, từ các cuộc thi tới các vườn ươm - Incubator, vận hành ngay từ cấp độ trường ĐH. Khi bạn muốn khởi nghiệp, bạn có thể tham gia 1 cuộc thi ở cấp trường, hay liên trường liên quốc gia (người viết bài này đã từng dự 1 cuộc thi như vậy). Các trung tâm incubator tại trường ĐH cũng kết nối bạn với cộng đồng doanh nghiệp và mentor là người địa phương, giúp bạn đánh giá ý tưởng và tư vấn thành lập công ty (tại Linneaus University Thuỵ Điển là miễn phí).
Môi trường khởi nghiệp rất năng động và đa dạng, do các bạn sinh viên quốc tế khi tới du học, cũng rất nhiều quái kiệt với các giải pháp thú vị, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ xe điện, robot, machine learning tới công nghệ sinh học và nông nghiệp bền vững.
Các thầy cô trong trường, hay các mentor tham gia chương trình hỗ trợ DN startup, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn thực hiện ý tưởng của mình. Nhiều khi, bạn có thể gọi vốn từ quỹ khởi tạo DN do các cộng đồng doanh nghiệp địa phương tài trợ, hay qua các cuộc thi với giải thưởng hấp dẫn.
Việc sống và hít thở bầu không khí hỗ trợ tốt cho khởi nghiệp như vậy, ở 1 số trường ĐH, sẽ giúp quá trình startup của bạn, đặc biệt ở khâu ý tưởng và xây dựng đội nhóm ban đầu, diễn ra thuận lợi hơn, so với điều kiện trong nước.
--------------------------------------------------
Đó là những kinh nghiệm từ anh Đỗ Xuân Khoa - Founder Markus & Ella Study đã đúc kết trong suốt quá trình định hướng và tư vấn cho các du học sinh trên ứng dụng Ella Study - môt nền tảng kết nối học viên với những Alumni là du học sinh trên toàn thế giới.
Nhằm giúp các bạn trẻ có ý định du học và khởi nghiệp được tư vấn và định hướng trực tiếp, vào ngày 28/7 Workshop “DU HỌC VÀ KHỞI NGHIỆP” sẽ diễn ra với sự tham gia của 2 diễn giả đồng thời là 2 mentors của sự kiện - Anh Đỗ Xuân Khoa - Founder Markus & Ella Study; Thạc sĩ chuyên ngành Marketing, Đại học Linneaus Thuỵ Điển và anh Nguyễn Trọng Duy - Co-Founder của Ella Study; Thạc sỹ Quản trị kinh doanh ĐH Leipzig, Đức (Top 20 ĐH Đức, Top 200 ĐH toàn cầu theo thứ hạng THE)
Tại sự kiện này, ngoài việc được nghe câu chuyện phát triển bản thân khi đi du học và câu chuyện khởi nghiệp từ 2 diễn giả, người tham dự còn được tư vấn 1-1 ngay tại sự kiện đến từ 2 mentors về lĩnh vực du học và khởi nghiệp.