Cách đây 2 hôm, em có đăng bài về việc làm việc ở nước ngoài có tốt hơn VN?
Có nhiều ý kiến trái chiều nhưng nhìn chung có các ý kiến thế này:
+ Du học sinh ở lại đấy là quyết định của mỗi người => ok, mỗi người có một mục tiêu, không quản được, không ràng buộc họ được.
+ Họ ở lại nước ngoài nhưng vẫn đóng góp bằng vài ba cách như nguồn kiều hối, nâng cao hình ảnh con người VN, phát triển khoa học (thế giới phẳng) => ok luôn, kiến thức em hạn hẹp, không thấy hết được những cái này.
+ Họ chưa về, muốn tu luyện thêm vài ba năm rồi về => Ok luôn, cái này có thể chứ, nhể.
+ Đền ơn đào tạo => Không ok lắm, nhưng dù sao vẫn tranh luận trong sáng =))).
Nhưng có 2 ý kiến làm em không thể không giận dữ, đấy là:
+ Tôi ra nước ngoài làm đẹp hình ảnh người VN, giá trị vô hình. Như nói bên trên, ý kiến này ok. Nhưng ngay câu sau ông ấy phát biểu: "Hãy nhìn VN xem, chính phủ, các nhà khoa học có tạo điều kiện bla blo" gì đó. Vậy một thằng (một số lớn thằng) không thấy VN đẹp, VN tử tế, bỏ nước mà đi thì làm sao nói điều tốt đẹp về VN ở cái nơi mày sống cho được?
+ Một ông nữa nói, VN phải abc xyz thì mới về. Câu này đúng với những người làm khoa học, kết quả lao động của họ có ý nghĩa cấp quốc tế VD như thầy Ngô Bảo Châu, thầy làm ở đâu cũng vậy, thầy thành con người của thế giới rồi, không xét. Nhưng những ngành nghề chất lượng cao khác, cần nhân lực cao cấp, như nhà máy điện hạt nhân chẳng hạn. Những cái đó, ông đòi hỏi VN đáp ứng cho ông thì cực kỳ vô lý. Ông học, ông có khả năng làm, ông đéo thèm làm và bảo VN phải có gì đó thì ôn mới về làm. Còn nhân lực trong nước không được tiếp cận với những kỹ thuật đó thì phải bỏ tiền thuê nước ngoài làm.
=> Mấy ông về hay ở kệ các ông, nhưng các ông đừng có phát biểu "Vì VN thế này, vì VN thế nọ nên tao phải đi". Muốn thay đổi, về nước mà thay đổi.
Bài gốc: http://spiderum.com/bai-dang/Lam-o-VN-tot-hon-hay-ra-nuoc-ngoai-tot-hon-n7