Du hành thời gian đã từng là một đề tài  muôn thuở từ văn học dân gian như chuyện chàng Taro thăm Thủy cung ở Nhật Bản, sách truyện phim ảnh khoa học viễn tưởng, âm nhạc, triết học... Thậm chí ngay cả chúng ta, những con người bình thường, cũng từng có ý niệm trở về quá khứ để thay đổi nó hay đi xem bói để được dự đoán tương lai.Thế nhưng cho đến giờ chưa có ai thực sự thành công trong việc đưa người trở về quá khứ mặc dù chúng ta đã tiến rất xa trong lĩnh vực vật lí lí thuyết và thực nghiệm. Đó là vì:

1. Chúng ta không có đủ thông tin

Hiện nay các nhà khoa học đã có thể tính được quỹ đạo di chuyển của các hạt cơ bản qua các công thức và đồ thị toán học, và từ đó dự đoán được vị trí của hạt trong không gian. Các hạt hạ phân tử liên kết với nhau bằng một trạng thái vô cùng kì diệu: “hiệu ứng Rối lượng tử” (Quantum Entanglement) trong đó các vật thể luôn có liên kết với nhau cho dù chúng ở xa nhau đến đâu qua các spin. Có thể nói mọi thứ trong vũ trụ đều liên kết với nhau và tạo nên hiệu ứng cánh bướm. Nhưng phải cảm ơn một trong các thực thể vũ trụ bí ẩn nhất đã giúp việc dự đoán này trở nên bất khả thi: Hố đen.

Tất cả thông tin rơi vào hố đen đều BIẾN MẤT.

Cụ thể hơn nó rơi vào “chân trời sự kiện”. Điều này khiến việc cố gắng dự đoán tương lai qua tính toán vị trí các hạt trở nên bất khả thi. Đó cũng là lí do tại sao chúng ta không nên tin vào bói toán hay dự báo thời tiết, hoặc cái gì đó đại khái thế.

2. Du hành thời gian tồn tại các nghịch lí

Các nghịch lí trong du hành thời gian là một trong những thứ khiến mọi nỗ lực du hành thời gian trở nên một lần nữa vô vọng.Nghịch lí tiền định là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất trong các nghịch lí được đưa ra. Nghịch lí này đưa ra giả thiết rằng mọi thứ trong quá khứ đều đã được định sẵn và mọi hành động cố gắng thay đổi quá khứ của nhà du hành đều vô ích, hay thậm chí là tác nhân gây ra sự kiện đó. Như việc bạn quay về quá khứ để giết kẻ định bắn chết ông nội bạn nhưng thay vì bắn kẻ đó thì bạn lại bắn trúng ông nội bạn, cái chết mà chính là lí do mà khiến bạn muốn quay lại quá khứ. Bạn giết Hitler và sẽ có Hitler khác lên thay.

Bắn ông nội lại là một cái nghịch lí khác: Nghịch lí ông nội.

Nghịch lí này lần đầu xuất hiện trong  trong quyển sách Le Voyageur Imprudent (Nhà du hành khinh suất) xuất bản năm 1943. Tuy nhiên, những vấn đề tương tự (thậm chí còn phức tạp hơn) đã được miêu tả sớm hơn, ví dụ điển hình tiểu thuyết By His Bootstraps của Robert A. Heinlein. Điều nghịch lý ở đây là: Có một người đàn ông du hành thời gian về quá khứ và giết ông nội mình trước khi ông mình cưới bà nội. Kết quả là cha của anh ta sẽ không được sinh ra, điều đó dẫn tới người đàn ông đó sẽ không bao giờ được ra đời thì làm sao anh ta có thể du hành về quá khứ. Nhưng nếu anh không về quá khứ để giết ông nội mình thì ông nội anh phải còn sống và điều đó nghĩa là anh vẫn được ra đời và có thể vượt thời gian để giết ông nội mình.

Đây là một trong những nghịch lí logic không thể giải nổi và là minh chứng bác bỏ khả năng du hành thời gian về quá khứ.Và cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là các “không-thời gian song song”. 

Ví dụ như dòng thời gian anh ta quay lại là một dòng thời gian song song chung một gốc nhưng tách biệt hoàn toàn với dòng thời gian chính nên dù anh ta có làm gì thì các sự kiện trong dòng thời gian chính cũng không có một chút thay đổi.

3. Thời gian không tồn tại

Từ trước đến giờ chúng ta đã được làm quen với khái niệm vũ trụ 4 chiều với 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Thực ra không gian có đến 10 hay 11 chiều và thời gian là một thứ ảo ảnh không tồn tại. Không thời gian 4 chiều là một lí thuyết của Herrman Minkowski có liên hệ thuyết tương đối tổng quát với Einstein và được coi là môi trường để các sự kiện xảy ra.

Thời gian là một ảo ảnh

Trong cơ học cổ điển, không gian và thời gian là 2 khái niệm hoàn toàn riêng biệt. Cùng một sự việc luôn trôi qua trong những khoảng thời gian giống nhau khi quan sát trong các hệ quy chiếu khác nhau. Các sự việc này có thể được làm đồng bộ bằng việc dùng chung một đồng hồ đo thời gian tuyệt đối.Thời gian chỉ là một khái niệm được sáng tạo bởi loài người và tồn tại trong trí óc chúng ta bằng các khoảnh khắc (hãy nhớ đến nghịch lí mũi tên của  Zeno.

Không có Quá Khứ và Tương Lai. Thứ duy nhất tồn tại là hiện tại, lúc mà tôi đang gõ những dòng này. Cái cốc rơi xuống đất vỡ không thể liền lại, viên đạn bắn ra không thể quay lại nòng súng. 

Khi mọi thứ thay đổi (theo nguyên lý 2 nhiệt động lực học), não bộ của chúng ta tạo ra cảm giác mọi thứ thay đổi theo thời gian và thời gian đang trôi. Một tập hợp vô số các thay đổi tạo ra cảm giác thời gian là một đại lượng tuyến tính.

__________________________________________________________

Refs:

http://www.space.com/29859-the-illu...https://www.quora.com/Is-time-trave...

https://www.quora.com/Does-time-exi...

https://en.wikipedia.org/wiki/Minko...

https://vi.wikipedia.org/wiki/Đị...

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh�...