Review phim : Don’t look up – Đừng nhìn lên - Netflix
Bộ phim quy tụ dàn diễn viên đình đám
Bộ phim quy tụ dàn diễn viên đình đám
Lâu lâu rồi mình mới lại được xem một bộ phim của Mỹ đem lại nhiều cảm xúc và chiêm nghiệm như vậy; kể từ sau những La la land, Shape of water, Lady bird hay Three billboards outside ebbing Missouri … ; những bộ phim Mỹ 1-2 năm gần đây gần như chỉ làm tốt cho mảng giải trí mà quên đi câu chuyện cũng như bài học sau khi kết thúc thì bộ phim này để lại những suy nghĩ, nhưng trăn trở và ám ảnh với mình sau khi kết thúc. Bộ phim thuộc thể loại Black Comedy (hài đen), không phải thể loại để người xem cười phá lên một cách thích thú hoặc giải trí, mà đối với mình chỉ có thể cười kiểu nụ cười nửa miệng, hoặc cười khẩy trước những tấn trò đời hiện ra trong bộ phim. Có thể nó là một bộ phim khá là khó xem, cũng có thể nhiều người thấy nó hơi vớ vẩn, nhưng ẩn sau những tình tiết phim là những điều mỉa mai đối với con người nói chung và con người trong thời hiện đại nói riêng. Bộ phim đề cập đến nhiều vấn đề như nạn phân biệt chủng tộc, vấn đề ngoại tình, các mâu thuẫn xã hội cũng như sự phụ thuộc vào mạng xã hội nhưng mình cảm thấy một số điều cần phải viết ra sau khi xem phim để mọi người cùng chiêm nghiệm.
CẢNH BÁO CÓ SPOIL NỘI DUNG PHIM !!!
Don’t look up xoay quanh thế giới quan của hai thầy trò Randall Mindy ( Leonardo DiCaprio) và Kate Dibiasky (Jennifer Lawrence) kể từ khi họ phát hiện một thiên thạch khổng lồ đang lao vào Trái đất. Thiên thạch này được xác định sẽ phá hủy hoàn toàn hệ sinh thái Trái đất, bộ phim là những diễn biến bao gồm nỗ lực của hai thầy trò trong việc cố gắng cảnh báo mọi người ngăn chặn thảm họa này xảy ra và cái cách mà con người phản ứng lại với tin tức này.
1. Sự tha hóa của con người trước quyền lực và tiền bạc
Khi hai nhà khoa học có ý định cảnh báo thảm họa này cho thế giới và tìm cách ngăn chặn nó, người đầu tiên họ gặp chính là tổng thống Mỹ (Meryl Streep), nhân vật này mình cảm giác được khắc họa kết hợp giữa Hillary Clinton và Donald Trump. Giới cầm quyền hoặc cụ thể là người có thể thay đổi vận mệnh thế giới tiếc thay lại là những người chẳng quan tâm gì đến người dân của mình mà thực chất họ chỉ quan tâm đến quyền lực của bản than, những việc tưởng chừng tốt đẹp họ làm suy cho cùng cũng chỉ là che đậy bản chất tham quyền và làm lợi cho họ, điển hình cho việc đó là vụ “quay xe” ở giữa phim; và giới chức quyền lực lại được khắc họa hơn nữa bởi việc họ thực ra lại chỉ là những con rối của những người có tiền, tiêu biểu là nhân vật của Mark Rylance, một tỷ phú công nghệ, người giàu nhất thế giới. Những nhân vật khác trong bộ máy chính quyền như Chánh văn phòng chính phủ Mỹ (Jonah Hill) hoặc ông tướng ba sao chỉ là những chú hề ngớ ngẩn và là công cụ hoàn toàn có thể bị vứt bỏ nếu không còn giá trị nữa. Khi Trái đất diệt vong, chính những người có quyền lực, những người giàu có trong xã hội luôn miệng nói về việc hành động vì người dân là những người đã chạy trốn khỏi chính hành tinh của mình để tìm đường thoát thân.
2. Mặt trái của truyền thông
Truyền thông trong bộ phim được miêu tả dưới góc nhìn châm biếm và hài hước khi nó có thể bóp méo sự thật; nó cũng là công cụ của con người để phục vụ các mục tiêu chính trị. Người dân ngày càng làm quen với sự dễ dãi, hài nhảm, dễ chịu mà ngó lơ những vấn đề quan trọng, có tính cốt lõi ảnh hưởng tới cuộc sống của mình chỉ vì nó phức tạp để mà tìm hiểu, hoặc đơn giản là cố tình trốn tránh một thực tại đáng buồn mà mình không muốn chấp nhận. Điều này càng đúng hơn trong xã hội ngày nay: “Thế giới trở nên tồi tệ hơn, không phải vì sự tàn bạo của những kẻ xấu, mà vì sự im lặng của những người tốt”. Với những người dũng cảm, nói ra sự thật , nhìn thẳng vào sự thật thì thường bị sự chế giễu của người đời, những người chỉ muốn nghe những lời dễ chịu, êm đẹp và quan trọng nhật là những lời đó không làm ảnh hưởng đến cái vỏ kén hang ngày mà họ tạo ra. Chỉ khi mọi thứ đã quá rõ rang , cụ thể là thiên thạch đã sát gần trái đất, thì những người này mới chịu chấp nhận sự thật, và thay thế việc thờ ơ bằng sự hoảng loạn, trách móc, như thế không phải quá muộn hay sao ???
3. Giá trị cốt lõi
Nếu như một thiên thạch sắp đâm vào Trái đất và mọi thứ sẽ diệt vong không thể cứu vãn thì bạn sẽ làm gì ??? Như một lẽ tự nhiên, mọi người sẽ tìm đến với những người thân yêu nhất của bản thân, để nói lời yêu thương với họ, Các nhân vật trong phim ở giây phút cuối cùng đã nắm tay nhau trong bữa tối cuối cùng, nói những câu chuyện không đầu không cuối nhưng tràn đầy sự yêu thương, tuy rằng trước đó họ có rất nhiều mâu thuẫn tưởng chừng không thể giải quyết. Tuy nhiên như vậy có quá muộn không khi phải đợi đến phút cuối cùng, mọi người mới nhận ra những giá trị quan trọng đối với bản thân, mà tại sao không ở bên nhau hang ngày và nói lời yêu thương với những người than của bạn ???
Đến cuối cùng, quyền lực, tiền bạc, công nghệ … không phải là thứ con người có thể hướng tới; trước giây phút diệt vong của nhân loại, mong ước của con người là trở về nơi họ gọi là nhà, ở bên cạnh những người thân yêu nhất và nói với họ là bản thân yêu họ đến nhường nào thôi