Một món ăn tinh thần khác lạ, một quyển tiểu thuyết đánh bật tất cả các nguyên tắc để trí tưởng tượng bay cao bay xa. Hãy nhắm mắt và mơ về một ngày dạo bước trên phố xá Sài Gòn rồi vô tình bắt gặp vĩ nhân của thế giới và sau đó bị cuốn vào hàng tá những chuyện không lường trước được. Cuộc sống liệu có bị đảo lộn quá nhiều đối với một cô bé vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, ngót ngét 17 cái thanh xuân? Liệu một bộ óc ngây thơ có chiến thắng những toan tính mang tầm vĩ  mô đầy tính thù địch? Và liệu vị tổng thống gây tranh cãi Donald Trump sẽ hành xử ra sao trong những tháng ngày đồng hành cùng một người bạn, không phải là nhà ngoại giao dẻo miệng, không phải là vị chủ tịch bụng phệ, càng không phải là thủ tướng của quốc gia nào khác, mà là một cô bé sắp bước vào ngưỡng cửa đại học đến từ dải đất hình chữ S bé nhỏ xa xôi.
cre ảnh: Internet
Lần đầu cầm cuốn sách trên tay, đọc lướt qua những trích dẫn cũng như nghe qua một vài lời giới thiệu về cuốn sách, tôi đã mường tượng cốt truyện về một cô bé ngây thơ với sự thông minh lém lỉnh của mình khi gặp được vị tổng thống đương nhiệm của nước Mĩ, bằng cách này hay cách khác, sẽ giúp ông ta thay đổi được những suy nghĩ mang đầy tính áp đặt và có thể sẽ thay đổi luôn cả con người ông, thay đổi luôn cả nước Mĩ. Kì thực, vẫn là hình ảnh thường thấy trong những tác phẩm gần đây của đạo diễn Lê Hoàng – là hình ảnh cô gái trong trắng ngây thơ thông minh xinh đẹp, vẫn cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ, nhưng hình ảnh ông Trump cá tính, “cục súc”, độc tài như tôi mong mỏi lại không được tác giả khắc họa. Thông qua đôi mắt của nhân vật nữ chính Ly cún –  một hình mẫu đại diện cho thế hệ trẻ thông minh tài giỏi xinh đẹp thì vị tổng thống đứng trước mặt cô lúc này, thực sự chỉ là một ông già lẩm cẩm giữ một chức vụ gì đó to to ở tận trời tây. Và cô chấp nhận trở thành người bạn đồng hành cùng một “ông lão” trong những ngày ông cô đơn lạc lối nơi đất khách quê người mà không biểu lộ một vẻ sợ sệt hay e dè nào. Chuyện chính trị trầm trọng đã được cô bình thường hóa bằng tư duy và bản lĩnh của một đứa trẻ, chính là điều khiến vị tổng thống vô cùng hoang nghênh và ngả mũ thán phục.
Vì nhân vật chính là nữ sinh nên cốt truyện phần lớn xoay quanh bàn ghế và lớp học và cả những bộ óc không còn bé mà cũng chưa hẳn đã trưởng thành. Những cuộc “hội nghị bàn tròn” giữa tổng thống đội lốt doanh nhân thành đạt người Ấn với các cô cậu bạn học của Ly cún đã mở ra cái nhìn mới mẻ và sâu sắc hơn. Bọn trẻ thấu được những bài học thương trường, Trump thì nhận ra đất nước nhỏ bé này lại có nhiều điều đáng học hỏi và có một lớp trẻ vô cùng năng động. Triết lí đằng sau vô vàn những sự kiện nhỏ lớn được gởi mở sau đó, từ cuộc thi sắc đẹp ở trường học, cuộc gặp gỡ với Bill Gates, cuộc “cách mạng” giáo dục diễn ra quy mô một lớp học và lan rộng cả khu vực, cho đến cú plot twist cuối cùng tác giả đặt ra cho Ly cún và Trump, thách thức tình bạn cùng trí thông minh của cô bé, đã khiến cho tôi cứ lật vài trang là phải gật gù.
Nhưng tại sao lại là Donald Trump mà không phải là cái tên nào khác? Nếu như ngụ ý ban đầu cả tác giả là xây dựng một tình huống “trớ trêu” nhất có thể để có thể bộc lộ được hết những phẩm chất tốt đẹp của nữ chính thì sao đó không phải là một ông tiên ông bụt với nhiều quyền năng hơn, sao không phải Obama hay là chủ tịch nước Việt Nam nội dung truyện chân thực và gần gũi hơn? Song có lẽ, tiên hay bụt vì là thánh thần nên mọi chuyện mọi khía cạnh mọi địa danh họ đều biết tất, sẽ không còn cơ hội cho Ly trổ tài “hướng dẫn viên” và sự tự tin của mình . Những vị cấp cao của Việt Nam cũng vậy và Obama thì lại quá hoàn hảo. Donald tuy nhiều khiếm khuyết nhưng ông là người cá tính, có ảnh hưởng sâu rộng và là một nhà chính trị bước ra từ thương trường. Những hiểu biết và kiến thức của ông sẽ là cuốn từ điển vô cùng đáng giá dành cho Ly cún và những người bạn học của mình. Hơn tất cả, điều mà tác giả muốn nhắn nhủ chính là sự trưởng thành của một đứa trẻ, cần được dạy dỗ như thế nào, tiếp nhận cái mới ra sao để khi trực tiếp đối thoại với những vĩ nhân thế giới như Trump như Bill Gates, chúng bản lĩnh và tự tin nói lên suy nghĩ của mình.
Tôi không đánh giá đây là cuốn sách xuất sắc, nhưng nó xứng đáng cho sự lựa chọn thay đổi khẩu vị nếu như bạn đã quá ngán ngẩm những tiểu thuyết ngôn tình, những trinh thám nặng nề tâm lí. Lối văn phóng khoáng trẻ trung nhưng cũng đầy sâu cay hài hước chính là điểm cộng của tác phẩm. Không cần quá đặt nặng tình tiết vô lí hay hữu lí, việc chọn Donald Trump làm nhân vật trong truyện liệu có phải  là cố tình “chạy” theo trào lưu. Một cuốn sách hay là sách khiến cho người đọc phải suy nghĩ về nó. Đồng tình hay không đồng tình, miễn là có sự tranh luận diễn ra, thì cuốn sách đó xứng đáng được giới thiệu.
 
 

-Mộng Trúc-