Thuế quan 46% từ Mỹ – Rủi ro giáng mạnh vào tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay?
Việc Mỹ chính thức áp thuế 46% lên hàng hóa Việt Nam không chỉ đe dọa các ngành xuất khẩu chủ lực mà còn đặt ra rủi ro lớn cho tăng trưởng kinh tế cả nước trong năm 2025. Tác động đến GDP: Theo ước tính của Chứng khoán KBSV, nếu Mỹ siết mạnh thương mại, tăng trưởng GDP Việt Nam có thể giảm từ 0,7% đến 1,3% so với kịch bản cơ sở. Nguyên nhân chủ yếu là do: Suy giảm đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ (thị trường chiếm ~29% tổng kim ngạch). Tác động lan tỏa đến việc làm, tiêu dùng nội địa và dòng vốn đầu tư. Nguy cơ "vỡ kế hoạch" tăng trưởng 6–6,5% trong năm 2025. Với ngành xuất khẩu chiếm ~60% GDP, bất kỳ cú sốc lớn nào từ thị trường Mỹ đều ảnh hưởng đáng kể đến toàn nền kinh tế. Một số ngành chịu tổn thất trực tiếp gồm: dệt may, gỗ, điện tử, túi xách, logistics.
Việt Nam cần làm gì?
Tăng nhập khẩu từ Mỹ (ô tô, LNG, nông sản) để cân bằng cán cân thương mại. Đẩy mạnh đàm phán thương mại song phương, tránh bị Mỹ liệt vào danh sách thao túng tiền tệ hay trốn thuế. Tìm thị trường thay thế: EU, Trung Đông, Ấn Độ, Đông Nam Á.
⚠️ Ngành & cổ phiếu bị ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ 46%
🧵 1. Dệt may – Giày dép
Cổ phiếu: MSH, TNG, VGT, TCM
Lý do: Xuất khẩu sang Mỹ chiếm 25-80% doanh thu
🪵 2. Gỗ & nội thất
Cổ phiếu: SAV, PTB
Lý do: Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn nhất (chiếm ~60%)
💻 3. Điện tử – linh kiện
Cổ phiếu: DGW, PET (phân phối), nhóm FDI sản xuất
Lý do: Mỹ là điểm đến lớn, dễ bị chuyển chuỗi cung ứng
🎒 4. Ba lô – túi xách – vali
Cổ phiếu: STK (xơ sợi nguyên liệu)
Lý do: Mỹ chiếm >60% xuất khẩu nhóm này
5. Khu Công Nghiệp (KCN) – Ảnh hưởng gián tiếp, trung hạn
Cổ phiếu: KBC, SZC, IDC, BCM, LHG, TIP
Ngắn hạn: Ít bị ảnh hưởng trực tiếp do thuế không đánh vào bất động sản KCN.
Trung hạn: Có thể bị chững lại dòng FDI nếu Mỹ siết thương mại Việt Nam → Nhà đầu tư Mỹ, đối tác chuỗi cung ứng e ngại rủi ro địa chính trị.
Tuy nhiên vẫn có một số ngành mã cổ phiếu ít bị tắc động của thuế quan mỹ mà các bạn nên tham khảo :
1. Tiện ích công cộng (nước, điện, khí)
• Ví dụ: GAS, POW, NT2, REE
• Lý do: Cung ứng dịch vụ thiết yếu nội địa, không xuất khẩu hàng hóa. Một phần nguyên liệu đầu vào có thể nhập khẩu nhưng không đáng kể, ít bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Mỹ.
2. Y tế – Dược phẩm
• Ví dụ: DHG, IMP, TRA
• Lý do: Phục vụ thị trường nội địa, hoặc xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, Nhật, không phụ thuộc nhiều vào Mỹ. Đồng thời dược phẩm là mặt hàng thường được ưu tiên tiếp cận thị trường.
3. Ngành vận tải biển
HAH: Quản trị tốt, đội tàu hiện đại, hiệu quả sử dụng vốn cao.
GMD: Doanh nghiệp đầu ngành cảng biển, ít bị ảnh hưởng bởi biến động giá cước.
VSC: Ổn định, cổ tức đều, ít rủi ro.
Tuy nhiên với tình hình hiện tại thì tôi nghĩ các nhà đầu tư nên thận trọng trước mỗi quyết định hướng đi của mình.
Lưu ý: Nếu căng thẳng leo thang hoặc lan rộng, KCN có thể mất động lực tăng trưởng mới. Thuế 46% từ Nhà Trắng nhắm vào Việt Nam - Liệu có phải "hồi chuông báo tử" cho thị trường Bất động sản?
Tác động mạnh mẽ đến dòng vốn FDI vào Việt Nam, đặc biệt là các ngành sản xuất, xuất khẩu. Thanh khoản thị trường giảm sút, đặc biệt ở các phân khúc phụ thuộc nhiều vào dòng vốn ngoại hoặc tăng trưởng kinh tế nói chung. Áp lực bán có thể xuất hiện ở một số khu vực/phân khúc nhất định. Giai đoạn căng thẳng thương mại phản ứng tiêu cực do tâm lý. Khi dòng tiền rút khỏi các kênh rủi ro cao, các cổ phiếu phòng thủ hoặc có câu chuyện tăng trưởng riêng biệt trên thị trường chứng khoán lại có thể thu hút sự chú ý như VIC, VHM, SHB. Nhà đầu tư có sự chuẩn bị kỹ lưỡng tìm thấy cơ hội. Thị trường có thể "phản ứng thái quá", tạo ra những vùng giá hấp dẫn cho các cổ phiếu tiềm năng. Quan trọng là đánh giá lại danh mục đầu tư, xác định đâu là rủi ro cần quản trị, đâu là cơ hội có thể giải ngân từng phần.
Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo, đóng cửa với mức giảm cực mạnh, ông Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One rằng ông sẵn sàng đàm phán thuế quan nếu các quốc gia đưa ra "điều gì đó phi thường”. “Mỗi quốc gia đều đang gọi cho chúng tôi. Đó là điều tuyệt vời mà chúng tôi làm được. Chúng tôi đã đặt mình vào vị trí người chủ động. Nếu chúng tôi yêu cầu các quốc gia này làm điều gì đó cho chúng tôi, họ sẽ từ chối. Giờ đây, họ sẽ làm bất cứ điều gì cho chúng tôi”, ông Trump nói. Ông tiếp tục: “Các mức thuế mang lại cho chúng tôi sức mạnh lớn để đàm phán. Chúng luôn như vậy”.
Dưới đây là tất cả các thị trường đã kích hoạt Circuit breaker (tạm ngưng giao dịch), tính đến thời điểm hiện tại trong hôm nay:
=> Rút phích là điều nên làm lúc này
=> Rút phích là điều nên làm lúc này
Thủ tướng Singpore vừa gửi bức thư cho toàn dân. Có nhiều điều có thể tham khảo qua thông điệp của ông.
THỰC TẾ KHẮC NGHIỆT CỦA THẾ GIỚI HIỆN NAY
..."Mỹ đã xếp Singapore vào bậc cơ bản thấp nhất với mức thuế 10%, nên tác động trực tiếp đến từ Mỹ có thể tạm thời hạn chế...Nhưng chúng ta vẫn có nguy cơ bị gạt ra ngoài lề, bị cô lập và bị bỏ lại phía sau..."
"Đồng bào Singapore thân mến,
Tôi đã từng nói rằng thế giới đang thay đổi theo những cách bất lợi cho các nền kinh tế nhỏ và mở như Singapore. Một số người trước đây đã nghi ngờ đánh giá này, nhưng thông báo Ngày Giải phóng gần đây của Mỹ không còn chỗ cho sự nghi ngờ. Nó đánh dấu một sự thay đổi lớn trong trật tự toàn cầu. Kỷ nguyên của toàn cầu hóa dựa trên luật lệ và thương mại tự do đã kết thúc. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới – một giai đoạn tùy tiện hơn, bảo hộ hơn và nguy hiểm hơn. Trong nhiều thập kỷ, Mỹ là nền tảng cho các nền kinh tế thị trường tự do trên thế giới. Nước này đã ủng hộ thương mại tự do và dẫn dắt nỗ lực xây dựng một hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc và chuẩn mực rõ ràng, nơi các quốc gia có thể đạt được lợi ích đôi bên thông qua thương mại. Hệ thống WTO này đã mang lại sự ổn định và thịnh vượng chưa từng có cho thế giới cũng như chính nước Mỹ. Để rõ ràng, hệ thống này không hoàn hảo. Singapore và nhiều nước khác từ lâu đã kêu gọi cải cách để cập nhật các quy tắc và cải thiện hệ thống. Nhưng điều Mỹ đang làm bây giờ không phải là cải cách – mà là từ bỏ hoàn toàn hệ thống mà họ đã tạo ra. Cách tiếp cận mới của Mỹ với thuế quan tương hỗ theo từng quốc gia là sự bác bỏ hoàn toàn khung WTO. Mỹ đã xếp Singapore vào bậc cơ bản thấp nhất với mức thuế 10%, nên tác động trực tiếp đến Mỹ có thể tạm thời hạn chế. Nhưng hậu quả rộng lớn và sâu sắc hơn đang hiện hữu. Nếu các quốc gia khác noi gương Mỹ, từ bỏ WTO và chỉ giao dịch theo điều kiện riêng của họ, điều đó sẽ gây rắc rối cho tất cả các nước, đặc biệt là những nước nhỏ như Singapore. Chúng ta có nguy cơ bị gạt ra ngoài lề, bị cô lập và bỏ lại phía sau. Chúng ta cũng có thể mong đợi một phản ứng toàn cầu mạnh mẽ trước các mức thuế của Mỹ.
Singapore đã quyết định không áp thuế trả đũa, nhưng các nước khác có thể không kiềm chế như vậy. Khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu toàn diện đang tăng lên. Tác động của thuế cao hơn cộng với sự bất định về hành động tiếp theo của các nước khác sẽ đè nặng lên kinh tế toàn cầu. Thương mại và đầu tư quốc tế sẽ chịu thiệt hại, và tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại. Singapore sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn các nước khác vì chúng ta phụ thuộc nhiều vào thương mại. Lần cuối cùng thế giới trải qua điều tương tự là vào những năm 1930, khi các cuộc chiến thương mại leo thang thành xung đột vũ trang và cuối cùng là Thế chiến thứ hai. Không ai có thể nói chắc tình hình hiện tại sẽ diễn biến thế nào trong vài tháng hay vài năm tới. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rõ ràng về những nguy cơ đang gia tăng trên thế giới. Các tổ chức toàn cầu đang suy yếu, các chuẩn mực quốc tế đang xói mòn. Ngày càng nhiều quốc gia sẽ hành động dựa trên lợi ích cá nhân hẹp hòi và sử dụng sức mạnh hoặc áp lực để đạt được mục đích. Đây là thực tế khắc nghiệt của thế giới hôm nay. Chúng ta sẽ luôn cảnh giác, tăng cường năng lực, củng cố mạng lưới quan hệ đối tác với các quốc gia cùng chí hướng. Chúng ta sẵn sàng hơn nhiều quốc gia khác với nguồn dự trữ, sự đoàn kết và quyết tâm của mình. Nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho những cú sốc tiếp theo. Sự yên bình và ổn định toàn cầu mà chúng ta từng biết sẽ không sớm trở lại. Chúng ta không thể mong đợi rằng các quy tắc bảo vệ các quốc gia nhỏ vẫn sẽ được duy trì. Tôi chia sẻ điều này để tất cả chúng ta có thể chuẩn bị tinh thần, để không bị bất ngờ. Đừng để chúng ta bị ru ngủ trong sự tự mãn. Rủi ro là có thật và phần được đặt cược trong ấy rất cao. Con đường phía trước sẽ khó khăn hơn, nhưng nếu chúng ta kiên định và đoàn kết, Singapore sẽ tiếp tục giữ vững vị thế trong thế giới đầy biến động này".
Tổng thống Trump không ngẫu nhiên chỉ nhắc tới cuộc điện đàm với Tổng Bí Thư Tô Lâm trên Truth Social giữa hơn 50 cuộc gọi từ các nguyên thủ. Với ông, Việt Nam là "một người chơi đặc biệt".
Dù thặng dư thương mại với Mỹ hơn 120 tỷ USD mỗi năm, Việt Nam không phải không có “quân bài” trong tay khi bước vào bàn đàm phán: Thị trường 100 triệu dân với sức tiêu dùng hơn 220 tỷ USD – nếu mở cửa 0% thuế cho hàng Mỹ, liệu bao nhiêu người Việt sẽ chọn hàng Mỹ thay vì hàng Trung Quốc? Đất hiếm – 22 triệu tấn, lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đóng cửa, Mỹ tìm lối thoát – Việt Nam là lựa chọn chiến lược. Vị trí địa chính trị vàng: mặt tiền Thái Bình Dương, trung tâm chuỗi cung ứng Đông Nam Á. Chưa kể chúng ta đã giảm xuất khẩu thép ra thi trường nước ngoài và dùng hơn ở trong nước với chính sách chuẩn bị với đường sắt cao tốc bắc nam. Lao động trẻ, chi phí thấp, sẵn sàng sản xuất công nghệ cao– Chip, linh kiện, thậm chí cả công nghiệp quốc phòng đều có thể hình thành tại đây. Việt Nam đang đứng giữa ngã ba: “Thỏa hiệp – Đối tác – Đối thủ” → Nếu biết chơi đúng bài, ta hoàn toàn có thể tiến gần tới một FTA với Mỹ, hoặc ít nhất là duy trì được mức thuế ưu đãi 0-10%. 4 kịch bản thuế đang chờ phía trước: 1. Tốt (0%) – Đạt FTA → Khó, nhưng không phải bất khả thi 2. Khá (~10%) – Là "bạn" của Mỹ → Xác suất cao nhất 3. Xấu (46%) – Bị xem là “đội lốt Trung Quốc” → Có thể tránh nếu phản ứng nhanh 4. Tạm ổn (17-20%)– Thuế tạm thời, ép đàm phán .Chìa khóa nằm trong tay Việt Nam. Vấn đề là: ta có dám chơi ván cờ lớn này không? . Vấn đề chúng ta cần giải quyết ở hiện tại để có ánh nhìn thân thiện của phía mỹ cho chúng ta : Siết hàng “đội lốt Trung Quốc” bằng kiểm tra chuỗi cung ứng, môi trường, thuế PCCC. Hạ thuế nhập ô tô, máy bay Mỹ – đổi lấy giảm thuế cho dệt may, nông sản VN. Tăng hợp tác quân sự – như Philippines, đàm phán thuế thép dễ hơn sau tập trận. Siết quản lý KOL, livestream, hàng lậu → giảm nhập hàng TQ, tạo điểm cộng với Mỹ. Nếu không tham gia viết lại luật chơi, ta sẽ bị người khác viết luật cho mình. Trump không bốc đồng. Ông đang đánh cờ – và Việt Nam đang có ghế trên bàn cờ đó.
Còn Việt Nam cần làm gì để phát triển bền vững, hài hoà ? thì bài báo này tôi thấy là câu trả lời tốt nhất : https://baochinhphu.vn/viet-nam-can-lam-gi-de-phat-trien-ben-vung-hai-hoa-102233556.htm
Dù biết chúng ta đã và sẽ gặp rất nhiều rủi ro ở cuộc chiến tranh thương mại hiện tại nhưng lúc này chúng ta hãy tin tưởng vào đảng, vào nhà nước, đoàn kết chung nhau thoát khỏi tình hình khó khăn hiện tại. Hãy nhớ cha ông ta đã anh hùng như thế nào ? Một chút khó khăn này làm nản chí chúng ta sao…không có cái lẽ đó đâu ! Cảm ơn các bạn đọc đã đọc hết bài viết của tôi.