Tổng thống Mỹ Donald Trump có 5 người con (3 trai, 2 gái), đều thành công và có chỗ đứng riêng. Những người con của Trump cũng ko có những tai tiếng trong đời tư. Vậy Donald Trump đã dạy con như thế nào để chúng không hư hỏng?
Trong một lần phỏng vấn, Donald Trum cho biết nguyên tắc của ông là 3 KHÔNG - 2 CÓ!
3 KHÔNG: "Không ma túy, không rượu, không thuốc lá", thậm chí không xăm hình!
Tổng thống Trump có một người anh trai bị mất vì nghiện rượu. Vì vậy ông đặc biệt không bao giờ u rượu. Ông yêu cầu các con ông tránh xa các chất kích thích có thể khiến chúng trở nên mất kiểm soát. Chính vì vậy, từ khi những đứa trẻ nhà tôi mới bắt đầu nói sõi, tôi đã dạy chúng: ‘không ma túy, không rượu, không thuốc lá’, để làm gương, tôi cũng không bao giờ uống rượu”, tỉ phú Donald Trump cho biết.
Ông kể lại: Khi chúng còn nhỏ, bất cứ khi nào tôi rời khỏi nhà, tôi cũng dặn: ‘không ma túy, không rượu, không thuốc lá’. Sau khi nhắc đi, nhắc lại điều đó một nghìn lần, chúng nói với tôi: ‘Cha. Cha đừng nói chuyện đó nữa đi mà’. Nhờ vậy các con ông không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào.
2 CÓ
- Có kỷ luật: trong giáo dục con cái, Trump và các bà vợ (ông có 3 đời vợ) luôn đồng lòng các quy tắc chung, tuyệt đối không có chuyện mỗi người một ý, xử sự tùy hứng. Khi mẹ đã nói "không" với yêu cầu của con, người bố cũng sẽ trả lời tương tự khi chúng hỏi. Các con của ông hiểu và tuân thủ những nguyên tắc cha mẹ đặt ra. Ông thừa nhận, bản thân ông chính là tấm gương để các con soi vào, khiến chúng hiểu tất cả những điều cha dạy đều xuất phát từ thực tế, thuyết phục chứ không phải giáo điều, ép buộc.
“Các con tôi chứng kiến hằng ngày tôi đã làm việc vất vả như thế nào và cách làm việc đó thể hiện ngay từ những năm đầu đời của các con tôi. Thế nên, chúng hiểu được giá trị của lao động và những đồng tiền vất vả kiếm ra. Điều ấy buộc chúng phải nỗ lực kiếm tiền chứ không có chuyện 'ngồi mát ăn bát vàng'.
- Có ý chí: ngay từ khi còn nhỏ Donal Trump đã có ý thức rèn luyện cho chúng ý thức tự lập. Các con của ông phải tự đi làm để trang trải các chi phí sinh hoạt theo nhu cầu cá nhân. Mặc dù là doanh nhân giàu có nhưng ông chỉ trả tiền học phí và các sinh hoạt phí thiết yếu.
Con trai cả Donald Jr tiết lộ: "Luôn luôn rất giới hạn. Nếu chúng tôi muốn bất cứ thứ gì, chúng tôi luôn phải làm việc để có được nó. Tôi còn nhớ thậm chí bạn bè ở đại học luôn đùa rằng tôi phải vay họ tiền giặt là. Tất cả là nhờ sự giáo dục của cha mẹ tôi". Con gái Ivanka thậm chí phải đi làm người mẫu bán thời gian khi còn học trung học.Sẽ là 4 năm nhiều điều thú vị trong một thế giới đầy bất ổn như hiện nay. Dù thế nào đi nữa, một người làm cha luôn dạy con cái phải biết quý trọng sức lao động của chính mình cũng sẽ biết trân trọng và phát huy giá trị, sức lao động của người khác.
QUANG HÒA
Quản trị viên CỘNG ĐỒNG CHA MẸ TÍCH CỰC Gỡ rối & chia sẻ.