Xin chào Spiderum, dù biết đến đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên tôi nói lên quan điểm của bản thân mình. Bản thân chỉ là một học sinh cấp ba tư duy còn non trẻ, rất mong được đóng góp từ các bạn.
Trở về với tiêu đề, đơn phương thì chắc không còn gì lạ với nhiều bạn ở đây. Tùy theo mỗi nhận thức, suy nghĩ mà từng người đều có thể nhận định nó nhiều cách khác nhau nhưng chung quy là về một người yêu sâu đậm một đối tượng khác có thể là người dưng bắt gặp, người quen qua mạng xã hội hay đến bạn bè trường lớp... là tình yêu nhưng chỉ có một chiều hướng đổ về phía còn lại. Người yêu đơn phương thường có xu hướng hiến dâng mọi thứ mà họ có thể thực hiện được cho đối tượng, luôn suy nghĩ, luôn muốn quan tâm, luôn u mê vì người ấy.
Nhưng chính điều đấy lại thực sự sai lầm trong tình yêu.
Hãy tưởng tượng một hôm nọ, bạn được bạn bè, người quen rủ đi uống trà, cà phê. Tất nhiên điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy khá bình thường, nhưng nếu tôi nói đấy là một vị Thủ Tướng, Nguyên Thủ Quốc Gia mời bạn thì sao? Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hứng khởi, rạo rực, bất ngờ, hãnh diện, hào hứng,... phải chứ?
Đúng vậy, đó cũng chính là thứ mà đa phần con gái thường cảm nhận được rõ rệt trong việc so sánh giữa người thích mình và người mình thích. Nếu cô ấy không thích bạn ở bất kì điểm nào, cô ấy sẽ không thoả mãn hay hài lòng khi bạn tặng một món quà như lúc cô ấy nhận được từ người thương, dù chúng đều như nhau? Tại sao lại như vậy? Phải chăng mỗi con người ta đều mặc nhiên quy ước được giá trị của một người khác theo cảm tính và điều đó liên quan chặt chẽ đến cách hành xử, ứng xử cũng như cảm xúc, nhận thức về sau?
Được rồi, hãy lấy thêm một ví dụ khác nhé. Liệu bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người khác lại có thể phát cuồng vì thần tượng đến như vậy? Có hàng trăm đến hàng triệu người mỗi ngày đều dành thời gian chỉ để quan sát, theo dõi đời sống hằng ngày của chỉ một hoặc nhóm người nổi tiếng. Fan luôn mong mỏi, mong muốn được Idol của mình đáp lại nhưng quãng thời gian họ bỏ ra để quan tâm Idol đó còn chẳng đáng bằng một chữ ký tặng hay một cái bắt tay.
Điều đó dẫn ra rằng, trong bản thân bạn hay trong đôi mắt của người khác. Bạn luôn bị mặc định một giá trị cảm quan theo nhận thức của họ, có thể là thích hay ghét hoặc không có gì và điều đấy dẫn đến bạn có thể được mời đi chơi hay bị ăn bơ phũ phàng.
Tôi không có ý định bắt ép bạn phải từ bỏ đơn phương hay việc đơn phương một ai khác nhưng hãy nhớ rằng có thể tất cả những gì tốt đẹp mà bạn đã/đang/sẽ làm dù cực kì giá trị đối với bạn nhưng trong mắt cô ấy thì nó chưa chắc như vậy. Nếu tôi nói rằng 7-10 năm của bạn chỉ bằng vài tháng của một ai đó khác thì sao? Tình yêu hiện đại thì nên công bằng và bình đẳng, hãy chắc rằng giá trị quan về tình cảm của bạn về cô ấy đều như nhau trước khi bắt đầu theo đuổi. Chỉ khi đấy, bạn mới có thể thực sự tìm được tình yêu đích thực.
Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này dù còn hơi lủng củng. Nếu được, tôi mong một ngày nào đó nó sẽ xuất hiện trên kênh Youtube của Spiderum.
Bye bye!