Dọn phòng, dọn nhà, dọn tâm
"If you want to organise your psyche, you could start by cleaning up your room" Jordan Peterson
Kể ra cũng kỳ, nhưng mình vốn luôn tin ngoại cảnh ảnh hưởng lớn như thế nào đến các vận hành tâm trí của một con người. Ngoại cảnh ở đây vừa là môi trường sống, học, làm - vừa là cái căn phòng nhỏ bé đến đêm chúng ta mò vào, chui dưới gối chăn, né tránh thế giới bụi bặm bên ngoài.
Dọn phòng
Anh em nghĩ chuyện dọn phòng nó đơn giản, thường ít mà để tâm tới. Nhưng thực ra những thứ tiểu tiết như vậy thôi lại có ảnh hưởng quan trọng đến tâm tình và thậm chí là tương lai của anh em nữa.
Xét về cảm quan thông thường, khó mà sáng sủa nếu cứ sau một ngày đi cày về anh em lại đối mặt với mớ bừa bộn mà chính mình xả ra. Ra đường đủ loạn, về nhà phòng ốc nơi anh em nghỉ ngơi không khác gì chuồng heo, thì lấy đâu ra chỗ nạp lại năng lượng và tâm tình đâu chứ?
Anh em biết những quyết định đúng đắn nhất thường nhảy lên ở những lúc không ngờ nhất không? Thường thì với cá nhân mình, trong lúc thật sự để bản thân nghỉ ngơi thì ý tứ từ đâu tuôn trào, dây mơ rễ má tự dưng được tháo dần bớt. Đầu óc mà nhẹ nhàng thông thoáng thì anh em dễ nhìn được đa chiều rộng mở các thứ trong đời anh em lắm. Vậy nên việc giữ phòng ốc cho gọn gàng cũng là cách mà anh em trở về cái nơi có trật tự và quy củ á.
Mấy anh em thường vịn cho mình một cái cớ rất vô tri là đàn ông thì không thể quá gọn gàng, sạch sẽ. Cá nhân mình chỉ thấy đó là lời bao biện cho cái thói lười biếng và vô trách nhiệm của bản thân anh em thôi. Không gian cá nhân không quản nổi thì anh em đòi quản được ai ngoài kia?
Dọn tâm
Như phần mở đầu mình có đề cập. Anh em không thể tách rời ngoại cảnh, dù có cố gắng duy trì sự tỉnh thức bao nhiêu thì anh em vẫn bị nó chi phối như thường. Anh em chỉ có thể tuân theo tự nhiên, điều chỉnh những gì mình có thể điều chỉnh được thôi. Dọn phòng cũng là thứ nằm trong tầm kiểm soát, khả năng đưa không gian sống vào trật tự.
Ý tưởng về việc dọn phòng mình tham khảo được từ giáo sư Jordan Peterson. Anh em dọn dẹp phòng ốc, đưa đồ đạc vào đúng chỗ ngăn nắp - cũng là lúc bản thân đang dọn dẹp những vướng mắc trong tâm trí. Nó không chỉ là việc anh em đang tạo ra một không gian sống thoải mái hơn cho bản thân, mà còn trực tiếp đưa đầu óc vào nơi thoáng đãng nhất có thể. Việc này có thể xem như anh em gieo xuống nhân nhỏ, nhưng lâu dài lại gặt hái được quả ngọt lớn lao.
Dĩ nhiên dọn phòng thì chả mất bấy nhiêu thời gian của anh em hết. Sắp xếp lại tủ quần áo, dây nhợ điện đóm gói gọn vào nơi để riêng, chừng đó có là bao nhiêu so với hàng giờ anh em đánh game hay nhậu nhẹt đâu mà phải tiếc. Vậy nên đơn giản dọn nhà là dọn tâm trí, chưa cần mơ mộng quá cao xa về tâm lý học gì đâu, những thứ thực tế nhất nó nằm lồ lộ trước mắt anh em kia kìa.
Thinking Out Loud
/thinking-out-loud