Có bao giờ chúng ta nghĩ nên sắp xếp lại cuộc đời hay không? Sắp xếp lại thế nào? Đôi khi chúng ta cũng tự bối rối, với cuộc sống hiện tại đâu cứ bỏ bớt là sẽ nhẹ, thậm chí càng dọn lại càng rối. Làm thế nào để sắp xếp lại cuộc đời mình dễ dàng như gấp quần áo?
Có những ông chồng cứ kêu "không hiểu tại sao cô ấy lúc nào cũng phải dọn nhà, cái cây đang đẹp dưng cắt đi, phải thế này, phải thế nọ" câu hỏi của ông chồng liệu đầu óc của cô vợ có vấn đề không. Nhưng vấn đề ở đây ông chồng có chịu được cách sắp xếp của người vợ hay không. Nếu không họ phải cùng nhau sắp xếp một kiểu khác, hoặc họ tinh giảm nhau.
Câu chuyện ở đây cũng có thể liên quan đến tâm lý. Thay đổi không chỉ là xe cộ, nhà cửa mà còn là các mối quan hệ. Bản thân họ không có sự tĩnh, và họ phải làm tất cả để họ tìm cảm giác được yên lòng.
Một người lúc nào cũng muốn sắp xếp lại cuộc sống của mình là người hay nhìn ra bên ngoài nhiều, bởi họ muốn theo một công thức ở bên ngoài và họ áp dụng vào đời sống của họ và họ muốn như vậy.
Trong những hoàn cảnh đó, điều tồn đọng lại là gì? Có bao giờ chúng ta dừng lại một phút để nghĩ chúng ta làm thế là đúng không?
Nhìn một cách khách quan, chúng ta sắp xếp lại cuộc đời không phải là buông bỏ mọi thứ, biến mình thành một người khác theo một phiên bản hoàn hảo của ai đó, mà là sẵn sàng bỏ bớt đi những điều chưa phù hợp với bản thân mình để có tâm thế thoải mái hơn, tốt đẹp hơn và sẽ tiếp tục cuộc đời mình rực rỡ hơn.
Trong chuỗi bị rối rất nhiều phần trong cuộc đời, việc chúng ta bỏ đi thứ gì, giữ lại điều gì, sắp xếp làm sao cho phù hợp, gọn gàng hơn.
Đó là lắng nghe nhu cầu của mình để cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhưng nó cũng phải mang lại môi trường tốt đẹp hơn cho những người cùng hưởng chung đời sống với mình và mang năng lượng tốt cho tất cả mọi người, là cộng hưởng với nhau.
Không phải ai cũng có thể làm tốt điều đó. Đấy cũng là lí do tại sao cánh đàn ông khi về đến nhà, thấy mọi thứ khác đi sẽ sinh ra tâm trạng hơi hoảng hốt, ảnh hưởng đến tâm lí sống của họ bởi họ đã quen với cái cũ và phải làm quen với điều mới.
Phụ nữ sẽ thích nghi tốt hơn, quen hơn với sự thay đổi và trong tất cả những công việc liên quan đến cuộc đời, những người phụ nữ họ đứng trước những khó khăn, những thách thức và họ dám đối diện, dám xé bỏ và làm lại hơn đàn ông.
Có những người khá an toàn, không bao giờ nghĩ đến việc sẽ từ bỏ gia đình cũ để bắt đầu cuộc sống với gia đình mới. Nhưng điều gì đến cũng phải đến, lựa chọn cuộc sống với gia đình mới cùng người chồng/vợ mới, và một người bố/mẹ mới cho con của mình để đến một vùng đất mới. Trong sự thay đổi đó, họ lại tìm thấy chính mình.
Cuộc sống luôn luôn bề bộn với rất nhiều công việc phải xử lý với rất nhiều mối quan hệ, có những thứ nó sai, nó hỏng bởi cuộc đời là không thể tránh khỏi. Việc loại bỏ, sắp xếp, tinh giảm làm sao để cuộc sống vừa với mình ở từng giai đoạn bởi ta của ngày hôm nay đã khác với ta của ngày hôm qua. Lựa chọn có thể đúng vào ngày hôm qua, nhưng chưa chắc đã đúng ở ngày hôm nay. Cuối cùng vẫn phải quay lại chính mình. Tự hỏi xem mình muốn gì mới sắp xếp tinh giảm được.
Cũng như những đứa trẻ, khi trẻ tung hết đồ chơi ra là lúc trẻ sáng tạo nhất, khi trẻ sắp xếp lại và cất được đi, trẻ sẽ chọn được ra thứ đồ chơi mà trẻ thích nhất. Người lớn chúng ta cũng vậy, cứ tinh giảm, cứ bày ra để dọn lại và ở trong đó, mình tìm được thứ mình thích nhất cũng là điều thú vị.
Xét cho cùng, việc chúng ta sắp xếp lại cuộc đời mình không phải là một cuộc đua, đơn giản là khi chúng ta biết chậm lại nhìn nhận lại bản thân mình và tự hiểu mình cần phải nâng cấp, phát triển ở đâu để trở thành một phiên bản tốt hơn mình của ngày hôm qua. Quan trọng chúng ta thấy bình an nhất là được, không cần phải rối ren, không cần trở thành phiên bản hoàn hảo của ai cả, mà hãy là chính mình gọn gàng nhất có thể.
"Cuộc sống thật sự rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ nhất định làm cho nó trở nên phức tạp." - Khổng Tử