Một mảnh đất, một khu vườn ngập tràn cây xanh và rau củ, vài căn phòng nhỏ bằng gỗ, đàn chó mèo và người bạn (đời) đồng hành.
Đó là những gì mình từng mơ về vài năm về trước, những ngày còn quanh quẩn trong phòng vì dịch Covid và nằm xem video của chị Thuỷ (Her 86m2) từ sáng đến tối. Nhưng đó cũng là một giấc mơ mình rất khó để nói ra, bởi rất ít ai chịu nghe đến đoạn “đàn chó mèo”, chỉ cần nhắc đến từ “một mảnh đất”, người ta sẽ ngay lập tức xuýt xoa: “ôi tốn kém lắm”, “phải có nhiều tiền cơ”, “có tiền không?”.
Ừm, mình đồng ý, cười nhăn nhở mà đáp lại rằng “chỉ là đang tưởng tượng thôi mà”.
Chị Thuỷ và khu vườn của chị - hình tượng trong giấc mơ của mình
Chị Thuỷ và khu vườn của chị - hình tượng trong giấc mơ của mình
Thực ra mình đã nghĩ vậy thật. Mình bắt đầu tin giấc mơ kia là vô khả, vì mình làm gì có tiền? Tại sao mình lại mơ về một thứ xa vời vô định, khi ngay ở thời điểm này cuộc sống người-đi-làm ở Hà Nội của mình còn đang bấp bênh khó đoán? Cái đêm nằm cạnh Hằng trên xe khách đi Tà Xùa, Hằng hỏi mình “Ước mơ của mày là gì?, mình đã ngập ngừng rồi trả lời là “Tao không biết”. Mình cất giấc mơ vào tận cùng của những bí mật, để không một lần nào nữa phải nghĩ bản thân đang hoang tưởng.
Sau này mình nhận ra, giấc mơ bị chôn giấu là một giấc mơ được đối xử không đúng cách.
Trong bốn chất liệu tạo nên True Love (tình yêu đích thực) mà thầy Minh Niệm thường nhắc đến, có chất liệu về sự Hiến Tặng: “người đó quan tâm đến ước mơ, mong muốn của mình, không chặn lại hoặc không chuyển hướng, thậm chí họ còn tìm hiểu và nhắc nhở mình về ước mơ đó, và tuyệt vời hơn là người đó có thể hỗ trợ, giúp sức và nâng đỡ giấc mơ của mình”.
Tập "True Love" thuộc Series Yêu Lành của Vietcetera
Tập "True Love" thuộc Series Yêu Lành của Vietcetera
Mình nghĩ không riêng gì tình yêu, trong tình bạn hay tình thân, muốn đạt được yếu tố “true” (chân thành, xuất phát từ trái tim) thì cũng cần sự nâng đỡ từ đối phương, mà biểu hiện đơn giản và dễ dàng nhất của sự nâng đỡ chính là lắng nghe và không phủ nhận ước mơ của người đó. Ai cũng có giấc mơ, chỉ là việc nói ra giấc mơ không hề dễ dàng. vượt qua sự nghi ngờ của chính bản thân mình đã khó, tìm được sự ủng hộ thật lòng của người khác còn khó hơn. Ai đó có thể âm thầm tiếp tục theo đuổi giấc mơ, nhưng cũng có ai đó sẽ vì nỗi sợ “nói trước bước không qua” mà không bao giờ dám mơ nữa.
Có thể, nhiều năm về sau, mình sẽ không còn mơ về mảnh đất nữa. mình thậm chí có thể mơ về ngọn đồi hay dòng sông. Nhưng ít nhất trong khoảnh khắc còn mơ về mảnh đất, mình đã mong nhận được nhiều hơn những cái gật đầu, vỗ vai, những lời ghi nhận nhỏ bé kiểu như “ê hay đấy nào thành hiện thực nhớ kể tao”. Giấc mơ nào cũng đáng được đối xử chân thành, mơ đơn giản hay vĩ đại cũng đều cần những người nuôi dưỡng từ trái tim.
nhớ Bích Thuỷ nên đặt ảnh bạn cạnh những giấc mơ
nhớ Bích Thuỷ nên đặt ảnh bạn cạnh những giấc mơ
Đôi khi chúng mình không cố ý phủ định một giấc mơ, đôi khi chỉ là lời nói thốt lên theo bản năng, nhưng quan trọng nhất, có lẽ trong sâu thẳm chính chúng mình cũng không còn niềm tin vào giấc mơ nữa. Vậy nên trước khi trở thành true friend/true love/true family của ai đó ngoài kia, mong bạn càng dám chân thành và nâng đỡ chính giấc mơ bên trong mình nhiều hơn. Khi mình có niềm tin vào giấc mơ của mình, mình dễ nhìn thấy niềm tin ở giấc mơ của người khác hơn.
Mình còn nhớ Hằng từng mơ được làm cô giáo dạy cho các em nhỏ, Minh Tiến mơ mở một quán cà phê ở Đà Lạt, còn bạn nam đặc biệt của mình mơ làm người giàu có. Giấc mơ nào cũng đẹp cả, thật lòng mong những người thương mến của mình hiện thực hoá được giấc mơ.
The world needs many more dreamers. Just dream and treat it well!