Khi tụi mình hỏi câu này trong một buổi học của 𝑳𝒐̛́𝒑 𝑴𝒐̛ 𝑷𝒉𝒊𝒎, các bạn limdimmờ đã đưa ra một số câu trả lời vô cùng thú vị. Có bạn nói đó chính là Amazon Prime, Disney+..., các dịch vụ xem phim VOD khác. Bạn khác lại nói đó là các web xem phim không bản quyền, bởi cần gì phải đăng ký Netflix khi mà có thể xem phim lậu free chứ. Thú vị hơn nữa, có bạn còn nghĩ đối thủ của Netflix chính là Netflix luôn! Y như triết gia Nietzsche đã nói “kẻ thù lớn nhất đời người là chính bản thân ta” ha!
Bạn thì nghĩ sao?
<i>Disney+ liệu có phải đối thủ của Netflix?</i>
Disney+ liệu có phải đối thủ của Netflix?
Nhưng thật bất ngờ khi Netflix tự thú nhận rằng: đối thủ lớn nhất của họ là Fortnite - một trò chơi trực tuyến của hãng Epic Games.
Theo thông báo gửi các nhà đầu tư và báo chí vào năm 2019, Netflix cho rằng Fortnite đang và sẽ là một đối thủ vô cùng mạnh, ảnh hưởng lớn tới nền tảng VOD nổi tiếng bậc nhất hiện nay.
<i>Một người dùng đang chơi Fortnite</i>
Một người dùng đang chơi Fortnite |
Ảnh bởi
Erik Mclean
trên
Unsplash
Chắc nhiều bạn đã biết rằng Fortnite chính là tựa game đã tốn hàng chục triệu $ để được xuất hiện trong bộ phim doanh thu cao nhất mọi thời đại Avengers: Endgame. Hay thú vị hơn khi đó là nền tảng được đạo diễn Christopher Nolan “chọn mặt gửi vàng” để công bố trailer cho bom tấn TENET năm ngoái.
Khi đọc đến đây, có thể bạn sẽ tự hỏi, ủa vì sao Fortnite lại là đối thủ của Netflix được? Kẻ bán game - kẻ bán phim, đâu có cạnh tranh gì với nhau đâu! Đúng là nếu xét trong ngành phim, thì đối thủ trực tiếp của Netflix sẽ là các nền tảng VOD khác như Disney+, Amazon Prime..., bởi họ cạnh tranh khán giả xem phim của nhau.
Nhưng nếu nhìn rộng ra, thì Fortnite hoàn toàn có thể là đối thủ lớn của Netflix, bởi hai bên đều cố gắng ganh đua chiếm được càng-nhiều-thời-gian-của-người-dùng-càng-tốt! Thử nghĩ mà xem, tốn thời gian chơi Fortnite rồi thì đâu còn thời gian mà xem Netflix (và ngược lại)?
<i>Tốn thời gian xem phim, chơi game thì đâu còn thời gian làm việc khác, phải không nào?</i>
Tốn thời gian xem phim, chơi game thì đâu còn thời gian làm việc khác, phải không nào?
Thực ra, Amazon Prime hay Disney+ đúng là đối thủ của Netflix, nhưng là ở cấp độ “cạnh tranh thương hiệu” trong mảng VOD. Phim lậu cũng là đối thủ, nhưng là “cạnh tranh trong ngành” phân phối phim. Còn Fortnite thì là đối thủ lớn bậc nhất ở cấp độ “cạnh tranh nhu cầu”, khi cả hai bên đều cố gắng thoả mãn nhu cầu giải trí của khách hàng.
Khi nắm được các cấp độ cạnh tranh, ta có thể hoạch định được các nước đi tương lai của mình. Đó có thể là lý do vì sao mà Netflix vừa quyết định bổ nhiệm Mike Verdu (VR content head của Facebook) làm chủ tịch mảng phát triển game cho họ, dự báo nhiều điều thú vị mới sắp diễn ra.
Thế giới quả là đa sắc màu và đầy tính gợi mở, truyền cảm hứng. Thật thú vị khi trong những câu chuyện nghệ thuật lại xuất hiện dấu ấn của những ngành nghề khác, phải không nè? Hẹn gặp bạn ở Lớp Mơ Phim để ta cùng tám chuyện thêm nhé!