Đổi mới và các phương pháp hay nhất luôn trái ngược nhau, nhưng chỉ khi chúng ta ám ảnh về kết quả. Khi chúng ta tập trung vào quy trình, chúng bổ sung cho nhau.
Những gì Peter Thiel, Simon Sinek và Henry Ford có thể dạy chúng ta về cách cân bằng giữa các phương pháp hay nhất và sự đổi mới.
Đổi mới và các phương pháp hay nhất tồn tại ở các đầu khác nhau của phạm vi. Theo định nghĩa, làm theo các phương pháp hay nhất có nghĩa là làm một điều gì đó mà người khác đã làm thành công trước đó. Đổi mới có nghĩa là người đầu tiên làm điều gì đó.
Một sản phẩm sáng tạo đưa bạn vào một thị trường không cạnh tranh, ít nhất là trong một thời gian, nhưng điều đó cực kỳ khó thực hiện. Không có người mua, bạn không đổi mới mà chỉ đơn giản là đùa giỡn.
Trong cuốn sách định hình ngành công nghiệp Zero to One của mình , Peter Thiel viết rằng Cạnh tranh là dành cho những kẻ thua cuộc . Ông ấy còn đi xa hơn khi nói rằng nếu một công ty khởi nghiệp thất bại, nó sẽ thất bại vì sự cạnh tranh. Thay vào đó, bạn nên hướng tới mục tiêu trở thành công ty duy nhất, độc quyền, “ loại công ty giỏi về những gì nó làm mà không công ty nào khác có thể cung cấp một sự thay thế gần gũi ” ( nguồn ).
Thiel gợi ý bốn cách để đánh bại đối thủ:
Có IP tốt hơn gấp 10 lần (đổi mới)Hiệu ứng mạngTính kinh tế theo quy mô (phần mềm có nghĩa là chi phí biên cho mỗi người dùng bổ sung bằng không)Xây dựng thương hiệu
Nói cách khác, sản phẩm của bạn phải thực sự sáng tạo, có quy mô với số lượng người dùng hoặc đạt được danh tiếng vượt trội. Airbnb là một ví dụ điển hình: Sản phẩm rẻ hơn nhiều so với các giải pháp trước đây (khách sạn), có hiệu ứng mạng mạnh mẽ từ thị trường giữa người cho thuê và chủ nhà, hoạt động hiệu quả hơn theo thời gian thông qua các bài đánh giá và thiết lập một thương hiệu mạnh trong quá trình này.
Nó có thực sự đổi mới hay chỉ là một tập hợp các phương pháp hay nhất?

Làm thế nào để đổi mới trong một thị trường cạnh tranh

Simon Sinek, tác giả của những cuốn sách như Start with Why hoặc Leaders Eat Last , viết về cách ám ảnh về các phương pháp hay nhất có thể kìm hãm sự đổi mới trong The Infinite Game (tôi nhấn mạnh):
Cạnh tranh truyền thống buộc chúng ta phải có thái độ cải thiện. Cái trước tập trung sự chú ý của chúng ta vào kết quả, cái sau tập trung sự chú ý của chúng ta vào quá trình. Sự thay đổi quan điểm đơn giản đó ngay lập tức thay đổi cách chúng ta nhìn nhận doanh nghiệp của chính mình. Chính sự tập trung vào quá trình và cải tiến liên tục sẽ giúp tiết lộ các kỹ năng mới và tăng khả năng phục hồi . Tập trung quá mức vào việc đánh bại đối thủ cạnh tranh của chúng ta không chỉ trở nên mệt mỏi theo thời gian mà còn có thể kìm hãm sự đổi mới.
Các phương pháp hay nhất sẽ thúc đẩy quá trình của chúng ta chứ không phải kết quả. Khi nhìn vào những gì người khác đã làm thành công trước bạn, hãy tập trung vào cách họ nghĩ về vấn đề, chứ không phải vào giải pháp . Làm đúng, đó là một mô hình tinh thần mạnh mẽ mà bạn có thể áp dụng trong Tăng trưởng, SEO hoặc các phần khác trong cuộc sống của mình.
Một ví dụ điển hình là giải pháp của Airbnb cho vấn đề phân phối sớm. Họ đã xây dựng một công cụ có thể tự động tiếp cận với những người dùng Craigslist, những người đã thuê nhà của họ và săn trộm chúng. Đây là một phương pháp hay nhất, nhưng việc sao chép cách tiếp cận sẽ không cho phép bạn xây dựng một Airbnb khác vào năm 2021. Thay vào đó, hãy tách giải pháp khỏi vấn đề để đổi mới .
Vấn đề mà Airbnb cố gắng giải quyết là thu hút người dùng tập trung trên một nền tảng khác. Craigslist có tất cả những người dùng mà Airbnb cần ban đầu để xây dựng một mặt (mặt khó hơn) cho thị trường của nó. Nhiều công ty khởi nghiệp ngày nay phải đối mặt với cuộc đấu tranh tương tự nhưng có thể giải quyết nó bằng cách xây dựng một công cụ hữu ích thu hút người dùng bằng cách kéo thay vì đẩy họ vào.
Instagram đã đi theo chiến lược đó bằng cách xây dựng một công cụ lọc cho ảnh trên điện thoại thông minh thay vì tạo Craigslist hoặc Myspace cho những người muốn chỉnh sửa ảnh của họ. ” Hãy đến với công cụ, hãy ở lại mạng .” ( nguồn )

Cạnh tranh trong tăng trưởng

Trong SEO, cách dễ nhất để thua trước sự cạnh tranh là rơi vào bẫy nội dung hàng hóa : bước vào một không gian chủ đề đông đúc với nội dung không khác biệt. Nhân rộng những gì người khác đã làm và cố gắng làm tốt hơn. Tuy nhiên, làm điều này thường chỉ dẫn đến sự cải thiện nhỏ, mà đổi lại có thể bị người khác đánh bại.
“ Đầu tiên, chúng ta cần nghĩ về nội dung như một sản phẩm. Đặc điểm chính của nội dung công thức là… bạn đoán rồi đấy, công thức!
Thứ hai, nếu tính năng chính dễ sao chép, bạn có vấn đề. Bạn có một món hàng; bạn là một trong nhiều lựa chọn. Các mặt hàng cạnh tranh gay gắt về giá cả và chi phí. Là một doanh nghiệp, bạn phải cân nhắc giữa chi phí bỏ ra để tạo ra sản phẩm so với lợi nhuận mà nó mang lại. Bạn có ở vị trí mạnh hơn khi cạnh tranh với lợi thế tối thiểu để có được một phần nhỏ lượt xem quảng cáo không?
Thứ ba, nội dung sống trên một phổ hàng hóa. Một mặt, bạn có nội dung vô diện, có thể sao chép. Ở phía bên kia, bạn có một tác phẩm nổi bật so với mọi thứ khác, đáng nhớ và duy nhất trong vũ trụ. Đoán xem bạn nên hướng tới bên nào? ”
Thay vào đó, bạn muốn chọn thứ gì đó khó hoặc thậm chí không thể sao chép. Lấy từ khuôn khổ của Thiel, kết hợp nội dung độc đáo với chiến lược phân phối vững chắc (trong trường hợp tốt nhất là do người dùng điều khiển) và một thương hiệu mạnh là loại cocktail thành công mạnh nhất mà bạn có thể kết hợp.
Hack là để Tăng trưởng nội dung hàng hóa là gì đối với SEO. Theo định nghĩa, ngay sau khi một vụ hack được công khai, nó không phải là một vụ hack nữa . Andrew Chen đã mô tả các hiện tượng tương tự trong Quy luật nhấp chuột chết tiệt ( nguồn ). Những chiến thuật mới ngày nay nhanh chóng cháy hàng vì chúng được nhân rộng khắp nơi trên internet. Mỗi khi một bản hack được sao chép, nó hoạt động kém hiệu quả hơn một chút vì người dùng đã từng thấy nó trước đây. Ngoài ra, định nghĩa về hack cũng liên quan đến việc làm điều gì đó xấu hoặc bất hợp pháp, vì vậy bạn nên tránh hack hoàn toàn.
Chìa khóa của sự đổi mới, như Simon (Sinek) nói, là tập trung vào việc cải thiện các quy trình nội bộ của chúng tôi. Chúng ta vẫn có thể học hỏi từ các chiến thuật và chiến lược SEO tăng trưởng khác nhưng không nên chỉ sao chép chúng. Chúng ta nên suy nghĩ về lý do tại sao một người khác lại đưa ra giải pháp đó và điều đó có thể trông như thế nào đối với bối cảnh cụ thể của chúng ta.

Đổi mới về quy trình, không có kết quả

Robert Greene mô tả quá trình đổi mới của Henry Ford trong Mastery :
Anh ta [Henry Ford] đã xây dựng một xưởng trong một nhà kho phía sau nhà của mình và bắt đầu chế tạo động cơ từ những mảnh kim loại phế liệu mà anh ta vớt được từ bất cứ nơi nào anh ta có thể tìm thấy. Đến năm 1896, làm việc với những người bạn đã giúp ông chế tạo một chiếc xe ngựa, ông đã hoàn thành nguyên mẫu đầu tiên của mình, cái mà ông gọi là Quadricycle, và ra mắt nó trên đường phố Detroit.
Vào thời điểm đó, có nhiều người khác đang làm việc trên ô tô với động cơ chạy bằng khí đốt. Đó là một môi trường cạnh tranh tàn nhẫn, trong đó các công ty mới chết dần chết mòn . Chiếc Quadricycle của Ford trông đẹp và chạy tốt, nhưng nó quá nhỏ và chưa hoàn thiện để sản xuất quy mô lớn. Và vì vậy, anh ấy bắt đầu làm việc trên chiếc ô tô thứ hai, suy nghĩ trước khi kết thúc quá trình sản xuất . Một năm sau, anh hoàn thành nó, và đó là một thiết kế kỳ diệu. Mọi thứ đều hướng đến sự đơn giản và gọn nhẹ. Nó rất dễ dàng để lái xe và bảo trì. Tất cả những gì anh ta cần là hỗ trợ tài chính và đủ vốn để sản xuất hàng loạt.
Ford phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt và các phương pháp tốt nhất (Xe bốn bánh) đã thống trị thị trường. Eric Ries viết trong The Lean Startup rằng “ từ năm 1900 đến 1908, 501 công ty đã được thành lập ở Hoa Kỳ với mục đích sản xuất ô tô .” Bằng cách tìm ra cách chế tạo Quadricycle tốt hơn, sự đổi mới trong sản xuất của Ford đã khiến anh ấy chế tạo ra một chiếc xe hơi.
Với tư cách là Nhà tiếp thị tăng trưởng hoặc SEO, chúng ta nên sử dụng các phương pháp hay nhất để hiểu vấn đề tốt hơn và sử dụng nó để xây dựng quy trình tốt hơn, không sao chép các chiến thuật khác.
Đổi mới và các phương pháp hay nhất luôn trái ngược nhau, nhưng chỉ khi chúng ta ám ảnh về kết quả. Khi chúng ta tập trung vào quy trình, chúng bổ sung cho nhau.